Khu Du Lịch Núi Sập – Điểm Đến Hấp Dẫn Ở An Giang

Huyện Thoại Sơn thuộc tỉnh An Giang. Huyện Thoại Sơn có rất nhiều điểm du lịch và luôn là điểm đến hấp dẫn. Nó không những hấp dẫn du khách nội địa mà còn các du khách quốc tế. Với khu du lịch núi Sập, khu di tích Óc Eo nổi tiếng, núi Ba Thê, khu du lịch Hồ Ông Thoại… 

Khu Du Lịch Núi Sập – Điểm Đến Hấp Dẫn Ở An Giang

Khu du lịch núi Sập là ngọn núi lớn nhất trong cụm 4 ngọn núi ỡ An Giang. Bao gồm: núi Sập, núi Nhỏ, núi Bà và núi Cậu. Núi Sập có độ cao 0,085 km với chu vi 3.8 km. Ngày xưa, khu du lịch núi sập có hình dáng con thỏ nằm phủ phục bên những đồng lúa bạt ngàn.

Nguồn gốc hình thành nên khu du lịch Núi Sập

Nguồn gốc hình thành núi sập

Khi du lịch An Giang phát triển mạnh, thì đường lên khu du lịch núi Sập đã được mở rộng. Xe có thể chạy lên tận đỉnh. Dù không cao lắm nhưng khu du lịch này vẫn đủ mang lại cho khách du lịch cảm giác sảng khoái nhờ khí trời trong lành. Và có thể ngắm bao quát được cả thị trấn, bao quanh là những đồng lúa mênh mông. Chính những hố sâu và rộng do địa phương khai thác đá dưới chân núi Sập. Được người dân ở đây tận dụng dẫn nước vào tạo nên các lòng hồ xanh biếc. Và chúng thông nhau bằng đường hầm xuyên núi. Sau đó xây dựng thêm các hạng mục công trình phục vụ khách tham quan.

Khu du lịch Núi Sập mang nhiều giá trị văn hóa địa phương

Trên lòng hồ nước được xây những cây cầu bằng sắt sơn đỏ, như cầu Mai An Tiêm, cầu Vọng Nguyệt… nối nhịp qua những “ốc đảo”. Giữa hồ là bức tượng ông Thoại Ngọc Hầu cao hơn 10 m, được dựng trang trọng. Thế đứng hiên ngang, quay lưng vào núi Sập, chỉ tay về phía kênh Thoại Hà. Phía sau tượng là bản dịch bia Thoại Sơn được khắc theo bản dịch chữ Quốc ngữ từ bia gốc. Nhằm tưởng nhớ công lao của các vị tiền nhân mở cõi.

Khu du lịch Núi Sập mang nhiều giá trị văn hóa địa phương

Ngoài tấm bia quý, các công trình khác của ngôi đền mang đậm vẻ cổ kính. Được bố trí hài hòa giữa không gian rợp mát bóng cây cổ thụ. Có thể nói, khu du lịch núi Sập ở An Giang không chỉ dừng lại ở vui chơi giải trí. Mà còn là một điểm đến văn hóa mang giá trị lịch sử và tâm linh.

Đi du lịch tham quan khu du lịch núi sập vào thời điểm nào đẹp nhất?

Ở Núi Sập khí hậu quanh năm cực tốt, nên du khách đi mùa nào củng tham quan du lịch được.

Đi đến khu du lịch núi sập bằng cách nào?

Khu du lịch núi sập nằm cách thành phố Long Xuyên gần 25 km về phía Đông Bắc và cách Châu Đốc gần 80 km. Do An Giang đang phát triển du lịch nên được đầu tư cơ sở hạ tầng rất tốt. Nên du khách có thể di chuyển bằng xe máy hoặc xe khách ô tô. Du khách tham quan các tuyến đường sau:

  • Đi đến núi sập từ thành phố Châu Đốc: Các bạn đi dọc theo tuyến đường Hoàng Diệu và Kênh Hoà Bình đến QL91 – Tuyến tránh Châu Đốc/QL91 tại Châu Phú B. Sau đó là đi dọc theo QL91 đến Trường Sa tại An Châu. Khi đến An Châu, các bạn đi tiếp Trường Sa và theo đường Liên xã Vĩnh Trạch – Định Thành và ĐT943 đến Nguyễn Văn Trỗi tại Núi Sập.
  • Đi đến núi sập từ thành phố Long Xuyên: Các bạn đi về hướng Tây Nam lên Hà Hoàng Hổ/ĐT943 về phía Bùi Văn Danh. Đến Trung Tâm Mắt Kính Sài Gòn Á Âu thì rẽ trái vào đường Trần Hưng Đạo. Đi khoảng 160 km thì rẽ phải tại Vi tính Lệ Trinh vào Nguyễn Văn Trỗi để đến Núi Sập.

Địa điểm tham quan khi đến núi sập?

Khu du lịch núi sập có 2 cảnh đẹp để tham quan du lịch chính, đó là khu hồ Ông Thoại và đền thờ Thoại Ngọc Hầu

Khu du lịch hồ Ông Thoại

  • Khu lòng hồ ông thoại rộng 9 ha chia thành 3 hồ. Trong đó hồ lớn và đẹp nhất được đặt tên là hồ Ông Thoại vì để tưởng nhớ công lao khai phá vùng đất An Giang. Trong lòng hồ ông Thoại được xây dựng những cây cầu bằng sắt sơn đỏ như cầu Mai An Tiêm, Vọng Nguyệt… Trên các đảo nhỏ tại Hồ có đặt những bức tượng thần như Siva, tháp pongar, linga, yoni… Tất cả đều dựa theo những cổ vật của nền văn hóa Óc Eo. Giữa hồ là bức tượng Thoại Ngọc Hầu cao hơn 10m. Được dựng trang trọng hiên ngang và quay lưng lại vào Núi và chỉ tay về phía kênh Thoại Hà. Nếu du khách để ý sẽ thấy phía sau bức tượng là bản dịch bia Thoại Sơn được khắc theo chữ quốc ngữ để tưởng nhớ công lao.
  • Thật là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi những hố sâu rộng do việc khai thác đá quá mức ở dưới chân núi Sập. Lại trở thành điểm tham quan lý tưởng bằng cách dẫn nước đầy vào lòng hồ xanh biếc. Ngoài ra, vui chơi ở khu du lịch hồ Ông Thoại thì bạn có thể thong thả đạp vịt, bơi xuồng trên mặt hồ tĩnh lặng. Hay len lỏi qua các đường hầm trong lòng núi để đi từ hồ này sang hồ khác. Thỏa thích ngắm nhìn trời mây non nước hữu tình…

Đền thờ Thoại Ngọc Hầu

  • Đền thờ Thoại Ngọc Hầu nằm ở triền núi Sập được xây dựng từ năm Minh Mạng thứ 3 1822. Đây chính là nơi lưu giữ tấm bia cổ Thoại Sơn bài văn do chính ông biên soạn để đánh dấu công trình kênh Thoại Hà vào năm 1818. Tấm bia chính là điểm nhấn trong điểm du lịch đền Thoại Ngọc Hầu. Với đặc điểm cao 3m rộng 1,2m dày 2 tấc khắc 629 chữ Hán. Vào năm 1990 bia Thoại Sơn được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Tham khảo thêm tại Clip ngắn này các bạn nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *