Thác Dray Nur – Bản tình ca núi rừng tây nguyên

Thác Dray Nur nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột gần 30km theo quốc lộ 14. Từ thủy điện Buôn Kuốp‎ đi hơn 2km là đến nơi. Thác Dray Nur vừa hùng vĩ vừa hoang sơn êm ả…

Thác có độ cao hơn 30m, chảy ầm ỉ xuống sông sâu, tạo nên một bức tranh thiên nhiên huyền diệu. Nơi đây có thể nói là khu du lịch sinh thái nổi tiếng cùa du lịch Tây Nguyên. Băng qua những con đường uốn lượn quanh co, men theo sườn núi là đến chân thác Dray Nur. Khung cảnh dọc đường đi đến địa điểm du lịch này một bên là núi, bên là thảm rừng xanh mướt vô cùng. Nơi đây khá phù hợp cho những phượt thủ thích chụp hình và chinh phục sông núi Việt Nam.

Thác Dray Nur - Bản tình ca núi rừng tây nguyên

Du khách sẽ được tận mắt thấy bọt trắng xóa bắn tung tóe vào nhau từ những dòng thác từ trên cao đổ xuống ngay chân thác Dray Nur. Âm thanh như gầm rú khóc than, xé tan mọi sự tĩnh lặng của núi rừng. Đâu đó chi chít những con suối len lỏi quanh thác, tạo nên tiếng róc rác hòa họp tiếng thác tạo nên bản tình ca tây nguyên bất hữu. Những cánh hoa Lục Bình khẻ đung đưa theo làn gió… Một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo không thừa không một nơi nào có được.

Thác Dray Nur - Bản tình ca núi rừng tây nguyên

Thác Dray Nur là thác trung nguồn nằm trong hệ thống 3 thác: Gia Long, Dray Nur và thác Dray Sap của sông Serepôk, tỉnh Đắk Nông. Dray nur mang nghĩa là Cái, vì vậy nơi đây dân địa phương còn gọi là thác Vợ. Nơi đây vẫn còn hoang sơ ít người biết đến vì lầm tưởng nằm trong cụm thác Draysap. Thực tế thì sông Serepok chia ra làm hai nhánh nhỏ đổ xuống hai dòng thác và nhập lại ở phía dưới. Tuy 2 mà 1 tuy 1 mà 2.

Thác Dray Nur - Bản tình ca núi rừng tây nguyên

Truyền thuyết về Thác Dray Nur

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa tại dòng sông Serepok chỉ một dòng chảy quanh giữa đại ngàn xanh biếc. Lúc đó có hai người nam nữ thuộc hai buôn làng bên sông yêu nhau say đắm. Vì mâu thuẩn thế tộc, nên mối lương duyên này vấp phải phản đối mạnh mẻ. Yêu nhau trong cay đắng, và biết kết quả sẽ không đi đến cuối con đường. Đau khổ vì tình yêu vô vọng. Trong một đêm trăng sáng, cặp tình nhân này đã cùng gieo mình xuống dòng sông Serepok để mong được ở bên nhau trọn đời. Từ đó dân ở đây thấy con sông serepok chia ra làm hai dòng hai ngã, chia cắt hai họ hai buôn làng. Hai cái thác ấy chính là Thác Chồng và Thác Vợ mà người ta hay gọi ngày nay.

Thác Dray Nur - Bản tình ca núi rừng tây nguyên

Nên đi du lịch tham quan thác dray nur vào thời điểm nào?

  • Khí hậu ở thác đặc trưng nên đi tham quan vào mùa mưa. Các bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hệ sinh thái nhiệt đới và dòng nước trên thác cũng đầy và mạnh mẽ hơn. Lưu ý : nên dè chừng những cơn mưa lớn thường xuất hiện vào buổi chiều, cần mang theo các dụng cụ cần thiết để xử lý tình huống.
  • Mùa khô khí hậu ở thác khá khô và nóng, nhưng nên tham quan thác vào khoảng tháng 4. Các bạn sẽ gặp những đàn bướm bay dập dờn khắp nơi tạo nên khung cảnh vô cùng đặc biệt. Mùa khô nước ở thác trong hơn và sạch hơn. Thời tiết này rất phù họp cho việc tổ chức các buổi cắm trại ngoài trời, hòa vào dòng nước mát lạnh.
Thác Dray Nur - Bản tình ca núi rừng tây nguyên

Hướng dẫn cách đi đến thác dray nur

Thác dray nur cách Buôn Ma Thuột gần 30km nên cũng rất dễ dàng và thuận tiện để du khách di chuyển đến đây. Du khách từ xa, nếu bán kính đến Buôn Mê Thuộc trên 300km, nên đi xe khách hoặc máy bay. Tại Buôn Mê Thuộc có sân bay cách thánh phố hơn 10km. Đi xe khách thì du khách có thể liên hệ bến xe ngay địa phương của mình. Đến Buôn Mê Thuộc có hai phương tiện xe máy hoặc đi xe buýt:

Thác Dray Nur - Bản tình ca núi rừng tây nguyên
  • Xe máy: Dọc tuyến đường Lê Duẩn – Tố Hữu – đến UBND xã Dray Sap. Chạy thêm chừng 9km đường ĐT682 là đến thác Dray Nur. Củng có thể du khách phượt theo quốc lộ 14. Đi đến gần cầu 14 thì rẽ trái thêm chừng 10 cây số nữa là đến cụm thác Dray Nur, Dray Sáp và Gia Long.
  • Xe buýt: Du khách bắt xe buýt số 13 tuyến Buôn Ma Thuột – Krông Nô. Xe chạy theo hướng quốc lộ 14 và rẽ vào tỉnh lộ 684 ở điểm Cư Jut. Xe thả bạn ở ngay trước cổng thác luôn. Du khách có thể đón xe buýt ngay Ngã Sáu Xe Tăng, phía đầu đường Nguyễn Tất Thành. Tuy nhiên thơi gian di chuyển sẽ lâu hơn xe máy do phải dừng đón khách dọc đường. Nhưng bù lại du khách có thể ngời chơi game nghe nhạc trong khi du chuyển.

Tham khảo thêm tại Clip ngắn này các bạn nhé :

Bạn có thể tìm hiểu thêm qua ” Bản Đồ Du Lịch Việt Nam “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *