Khu du lịch núi Bà Đen Tây Ninh, điểm đến du lịch bốn mùa

Khu du lịch núi Bà Đen ở Tây Ninh với trăm hang động bé nhỏ. Rất nhiều chùa chiền đền miếu ở đây hoạt động tâm linh thờ thần thờ Phật. Thú vị hơn hết là có dòng suối chảy róc rách từ trên đỉnh xuống chân núi tạo nên những âm thanh vang vọng cực kỳ thiên nhiên.

Khu du lịch Núi Bà Đen với chiều cao 986m được mệnh danh là ngọn núi cao nhất khu vực Nam Bộ

Khu du lịch Núi Bà Đen với chiều cao 986m được mệnh danh là ngọn núi cao nhất khu vực Nam Bộ. Ngọn núi này nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen. Nơi đây được du khách khắp nơi tìm đến bởi phong cảnh hữu tình và nhiều câu chuyện huyền thoại. Đây là ngọn núi được mệnh danh Đệ nhất thiên sơn và là biểu tượng cho mảnh đất và con người Tây Ninh.

Giới thiệu sơ lược về khu du lịch Núi Bà Đen

Khu du lịch núi Bà Đen với cảnh quan và không gian sạch đẹp được thiết kế theo kiến trúc ruộng bậc thang. Với khung cảnh này, du khách thư giãn và tịnh tâm cầu nguyện tốt hơn bất kỳ nơi nào khác. Khu du lịch còn trang trí khuôn viên hoa cực đẹp với rừng hoa đạt số lượng cả ngàn chậu hoa tươi. Những loại hoa nơi đây chen nhau đưa sắc như: dạ yến thảo, hướng dương, xác pháo, phi yến…

Giới thiệu khu du lịch Núi Bà Đen

Nơi đây hàng năm còn đón hàng triệu lượt khách từ khắp nơi đến để cầu nguyện tâm linh. Du khách đến địa điểm du lịch này để hành hương, để khám phá nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc với tự do tín ngưỡng. Tại lưng chừng núi là Linh Sơn Thiên Thạch động còn gọi là Ðiện Bà. Nơi đây tấp nập du khách đến hành hương vì bên trong điện có bàn thờ đặt hình tượng Bà Ðen. Điện Bà là nơi thờ phụng chính, diễn ra những lễ hội núi Bà Ðen cùng các chùa Hạ và chùa Trung. Ngoài ra du khách còn được ngắm nhìn các thắng cảnh Tây Ninh từ trên đỉnh núi cao.

ngắm nhìn các thắng cảnh Tây Ninh từ trên đỉnh núi Bà Đen

Nguồn gốc, truyền thuyết và lịch sử hình thành khu du lịch Núi Bà Đen

Nguồn gốc hình thành khu du lịch Núi Bà Đen

Theo tài liệu ngày xưa, trích cuốn Gia Định thành thông chí thì tên gốc của núi Bà Đen là Bà Dinh. Nơi này theo người dân địa phương hay gọi với cái tên gọi là ngọn núi một. Cho đến thế nữa cuối thế kỷ 18, dân nơi này gọi với tên gọi khác là núi Bà Đênh. Dần dần không biết vì tiếng gọi địa phương hay sao mà chuyển thành núi Bà Đen từ lúc nào củng không hay.

Nguồn gốc hình thành khu du lịch Núi Bà Đen

Ngày nay do đáp ứng nhu cầu cúng bái của khách thập phương, cho nên chính quyền quyết định thành lập khu du lịch. Họ lấy tên núi đặt cho khu du lịch sinh thái này. Từ đó trở đi khu du lịch núi Bà Đen có tên tuổi và thứ hạng trong làng du lịch.

Truyền thuyết bí ẩn về núi Bà Đen

Truyền thuyết thứ nhất

Theo truyền thuyết này thì cái tên gọi Rê Đeng xuất hiện là do người phụ nữ quyền lực thời bấy giờ đặt. Bà là chủ của vùng đất có tên Phù Nam. Do truyền miệng phát âm không biết đúng sai mà người đời sau đọc lại thành Đen.

Truyền thuyết bí ẩn về núi Bà Đen

Truyền thuyết thứ hai

Bà Đen là tên gọi của con gái một vị quan trấn nhậm Trảng Bàng thuộc triều Nguyễn tên là Lý Thiên. Cô gái ấy có tên là bà Lý Thị Thiên Hương. Mẹ là bà Ðặng Ngọc Phụng, người gốc ở Bình Ðịnh vào Trảng Bàng lập nghiệp. Nàng kết hôn với chàng trai Lê Sĩ Triệt, là người cứu nàng khỏi đám cướp trong một lần đi cúng chùa. Chàng trai này nhưng trí dũng vô song, giỏi cà văn lẫn võ.

Truyền thuyết thứ hai của núi Bà Đen

Sau kết hôn chồng của bà phải đi tòng quân cho nước nhà. Trong một lần viếng chùa khác, bà lại bị đám cướp hãm hiếp làm nhục. Không chịu nổi nhục nhã, và quyết giữ trong sạch trinh tiết, bà đã quyên sinh nhảy núi. Thi thể của bà được một vị sư tìm được mang về mai táng. Vị sư này cho biết bà Lý Thị Thiên Hương hiển thánh và liên tục về báo mộng. Trong mộng, bà xuất hiện trong hình dáng một người phụ nữ đen đúa. Vì vậy, vị sư gọi bà là bà Đen. Người đời sau gọi là Bà Đen để tỏ lòng tôn kính.

Truyền thuyết thứ ba

Truyền thuyết thứ ba của núi Bà Đen

Ngày xưa, lúc thuở mới khai hoang vùng đất, một viên quan trấn thủ vùng chân núi Một có hai người con. Người con trai tên là Thạch Biên. Thạch Nương có tên gọi ở nhà là Đênh. Vào năm nàng tròn 13 tuổi, nàng xin theo một nhà sư tên là Trung Vân Danh để tu hành. Nhưng không hay cho nàng bị quan trấn thủ Trảng Bàng phát hiện ra nàng rất xinh đẹp. Ông ép nàng phải cưới con trai của người. Trong khi hai gia đình chuẩn bị lễ vật cho lễ cưới thì bất ngờ nàng mất tích. Gia đình hai bên cho người tìm kiếm khắp nơi thì phát hiện một khúc chân nghi là của nàng Đênh. Mọi người nghỉ rằng nàng đã bị chết và mai táng khúc chân và lập mộ cho nàng dưới chân núi.

Khu du lịch núi bà đen có gì hấp dẫn du khách

Trải nghiệm cáp treo lên đỉnh

cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen

Tại cổng khu du lịch núi Bà Đen, có bán vé đi cáo treo lên trên đây. Du khách có thể mua vé để trải nghiệm, và tiết kiệm sức khỏe. Cách đi này phù hợp với những du khách lớn tuổi, hoặc trẻ em. Thời gian di chuyển là 20 phút với chi phí 180.000 đồng là khứ hồi, 95.000 đồng /1 chiều.

Đi máng trượt

Đi máng trượt khu du lịch núi Bà Đen

Máng trượt là loại hình dịch vụ mới được khai thác gần đây. Với chi phí 80.000 đồng/ lượt, hứa hẹn đây là một trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn cho du khách. Cách lên đỉnh núi này khiến du khách rất thích thú khi được tận hưởng cảm giác mạnh và vô cùng độc đáo.

Leo núi Bà Đen

Trải nghiệm này chỉ dành riêng cho các phượt thủ. Du khách nào thích cảm giác chinh phục, không ngại khó, ngại khổ và mất nhiều sức nhất. Tuy nhiên núi Bà Đen với nhiều cung đường hiểm trở và rất dể bị lạc. Cách tốt nhất nên thuê dân địa phương ở đây làm hướng dẫn, vừa leo vừa nghe kể chuyện sự tích. Có 5 cách leo núi lên tới đỉnh Bà Đen.

Leo núi Bà Đen

Cách 1

Đi qua đường chùa: Cách này dễ nhất với đường mòn khá rõ ràng, ngay quần thể khu du lịch chùa. Đi không hiểm trở, phù họp với những ai chưa từng leo núi lần nào.

Cách 2

Đi qua đường cột điện: Cách này leo núi có bậc thang và nhiều hướng dẫn trên đường đi. Vì vậy có thể nói đây là con đường dể thứ nhì, nó khá dễ leo, đỡ tốn và mất sức.

Cách 3

Đi qua đường ống nước: Cách này leo không quá khó, nhưng nó lại loằn ngoằn và rất dể lạc. Đặc biệt có đoạn phải trải nghiệm đu ống nước. Không nên đi cách này 1 mình và nếu chưa thực dự đủ tự tin. Hãy đi nếu đủ sức khỏe, gan dạ và có người dẫn đường.

Cách 4

Đi bằng đường Ma Thiên Lãnh: Cách này cực khó, vì không có lối mòn, cùng không có biển chỉ dẫn. Cách này chỉ dành cho những người có kinh nghiệm leo núi quanh năm… Chính vì vậy dù yêu thích mạo hiểm bạn cần cân nhắc kỹ khi quyết định.

Cách 5

Cách khó nhất, đoạn đường này dài nhất, nguy hiểm nhất đi theo hướng núi Phụng. Thời gian có thể kéo dài đến 2 ngày. Đường đi rất dễ bị lạc khi không được kí hiệu, đánh dấu chỉ đường. Tuyệt đối không nên đi một mình.

Các ngôi chùa tại Núi Bà Đen

ngôi chùa tại Núi Bà Đen

Khu du lịch núi Bà Đen nổi tiếng là du lịch tâm linh. Nơi đây rất nhiều ngôi chùa với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau, và có lịch sử hình thành rất riêng biệt. Hàng năm các phật tử hành hương về đây rất đông nhất là dịp lễ tết, mồng một, ngày rằm…

Các hang động đẹp tại núi Bà Đen

hang động đẹp tại núi Bà Đen

Không những không gian thoáng đảng, khung cảnh tuyệt trần. Khu du lịch núi Bà Đen còn có rất nhiều hang động đẹp như: Hang Gió, chùa Hang, động ông Hổ, động Thanh Long, Ông Tà, Ba Cô, Thiên Thai…

Săn mây cùng ban công sống ảo

Săn mây cùng ban công sống ảo tại núi Bà Đen

Hiện giờ đang có rất nhiều bạn trẻ đến đây săn mây ban công sống ảo. Những ngày trời nhiều mây đỉnh núi Bà Đen như một biển mây vô cùng đẹp mắt. Thời điểm này trên Facebook hay Instagram xuất hiện rất nhiều hình ảnh độc đáo của núi Bà Đen. Tại những góc ban công với cột mốc mới to hơn, du khách tha hồ check-in, sống ảo. Xung quanh khu vực còn đượng trang trí thêm nhiều hoa, để tạo nên bức tranh thiên đường nơi đây.

Khu du lịch núi bà đen nằm ở đâu?

Khu du lịch núi bà đen nằm ở đâu

Khu du lịch núi Bà Đen nằm cách thị xã Tây Ninh 11 km về hướng Đông Bắc và cách Sài Gòn gần 100 km về hướng Tây. Quần thể di tích Núi Bà trải rộng 24 km2, với độ cao 1 km. Đây là ngôn núi cao nhất khu vực Đông Nam bộ và là biểu tượng niềm tự hào cho mảnh đất và con người Tây Ninh.

Giá vé vào cổng khu du lịch núi Bà Đen

Giá vé vào cổng cho người lớn cao > 1,4 m: 200.000 đồng. Trẻ em cao < 1,4m là 100.000 đồng. Giá vé này đã bao gồm các dịch vụ phát sinh như cáp treo, xe trượt máng..

Giá vé vào cổng khu du lịch núi Bà Đen

Thời điểm đẹp nhất đi du lịch tham quan khu du lịch núi Bà Đen

Thời điểm đẹp nhất đi du lịch tham quan khu du lịch núi Bà Đen

Khí hậu Tây Ninh thuộc vùng Nam Bộ, có hai mùa mưa nắng rõ ràng. Tây Ninh quanh năm nắng nóng khô ráo, rất phù họp hành trình leo núi ngắm mây. Hầu như du khách đến đây chiếm đa số là cầu nguyện sinh phước lành tài lộc. Vì vậy du khách có thể đi bất kỳ mùa nào trong năm củng được, vừa kết họp tham quan, vừa hành hương.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến khu du lịch núi Bà Đen

Khu du lịch núi Bà Đen Tây Ninh

Xe khách

Du khách bắt xe tại bến xe An Sương đi Tây Ninh. Chi phí cho hành trình này là 60.000 đồng/lượt. Tới bến xe Tây Ninh du khách đi xe ôm hoặc taxi đến khu du lịch núi Bà Đen. Khoảng cách từ bến đến khu du lịch chỉ có 11km, nên du khách chọn mức giá phù họp đỡ phải bị chặt chém nhé.

Xe buýt

Du khách đi các chuyến xe buýt số 701,703, 704 ở Sài Gòn xuống ngã 3 Gò Dầu. Ở đây du khách đi thêm chuyến nữa là bắt xe buýt Long Hoa để tới được núi Bà Đen.

Xe máy

Phương tiện này dành cho các phượt thủ, du khách di chuyển theo cung đường sau: Quốc lộ 22 đi Tây Ninh, đến huyện Gò Dầu. Cho đến khúc tách nhánh quốc lộ 22A và 22B, du khách chạy theo quốc lộ 22B. Đi đến thị xã Tây Ninh, đi thêm 5km là tới khu du lịch núi Bà Đen.

Ăn gì khi đi tham quan khu du lịch Núi Bà Đen?

Bánh tráng cuốn phơi sương

Bánh tráng cuốn phơi sương

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh là đặc sản nổi tiếng từ bắc vào nam. Để làm nên những chiếc bánh tráng người làm bánh mất khá nhiều công phu từ bước chọn nguyên liệu cho tới tráng bánh. Sau đó màng bánh đi phơi sương đều được người làm dồn hết tâm sức vào đây. Món đặc sản này rất ngon khi ăn kèm cùng thịt, rau sống. Đây có thể gọi là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhất là vào những ngày hè nắng nóng.

Bánh canh Trảng Bàng

Bánh canh Trảng Bàng

Bánh canh Trảng Bàng đơn giản gồm có bánh canh, nước lèo, giò heo, thịt lạc, huyết…Nước lèo là huyết mạch trong món ăn, bởi vì nó được ninh từ xương và nêm nếm gia vị gia truyền của Tây Ninh. Bí quyết bí ẩn của món này là phải dùng nguyên phụ liệu chính thống của địa phương mới có thể làm ra món ăn này.

Thằn lằn núi Bà Đen

Thằn lằn núi Bà Đen

Đi tham quan khu du lịch núi Bà Đen mà không ăn món Thằn lằn núi Bà Đen thì củng như bạn chưa từng đến đây. Món đặc sản này được tung hô là đệ nhất ẩm thực ở Tây Ninh bởi vì nó như một loại thuốc bổ dưỡng. Thằn lằn núi được chọn là phải sống ở Bà Đen và chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc nam nên thịt dai, vô cùng bổ dưỡng. Thằn lằn núi có thể chế biến thành rất nhiều món. Như chiên dòn, nấu cháo, hoặc hấp xả… Tất cả đều là món ăn thơm ngon lại là đặc sản không thể thiếu được trong các buổi liên hoan, nhậu nhẹc.

Ở đâu khi đi tham quan khu du lịch núi Bà Đen?

Khu du lịch Núi Bà Đen nằm cách thành phố Tây Ninh khoảng 7km. Cho nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về chổ nghỉ ngơi khi đi đến đây du lịch.

Khu du lịch Núi Bà Đen nằm cách thành phố Tây Ninh khoảng 7km

Tại thành phố Tây Ninh có rất nhiều nhà nghỉ khách sạn đầy đủ chi phí thể loại sang hèn đáp ứng mọi tiêu chuẩn. Bạn có thể tham khảo bảng giá trên các trang đặt phòng trực tuyến trước khi đến đây.

Lưu ý

Chuẩn bị hành lý phù họp cho việc leo núi, nên mang giầy bata, hoặc sport.. Mang theo nước uống dự phòng và một số loại thuốc hạ sốt cần thiết. Lượng sức mình để chọn cung đường phù hợp. Một vài vật dụng khác cần thiết là: Dao, bật lửa, áo mưa, kem chống nắng… Và cuối cùng là chuẩn bị sức khoẻ tốt

Lưu ý khi đi khu du lịch núi Bà Đen

> Các bạn tham khảo thêm video về Khu du lịch núi Bà Đen Tây Ninh này nhé: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *