Thác Bản Giốc Cao Bằng – Tiên Cảnh Giữa Trần Gian

 

Thác Bản Giốc là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, nằm ở địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Thác có độ cao trên 30 m với nhiều khối nước lớn đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi.

Thác Bản Giốc được chia thành 2 nhánh. Nhánh lớn với độ cao thấp, chảy qua từng bậc đá vôi thấp. Nhánh còn lại nhỏ hơn nhưng lại cao hơn, chảy hiền hòa giống như mái tóc của thiếu nữ. Đến với thác Bản Giốc, du khách có thể ngồi trên những chiếc bè nổi du ngoạn trên sông Quây Sơn.

Thác bản giốc cao

Thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp nhất có lẻ là thác Bản Giốc. Đây là địa điểm du lịch được gọi là hùng vĩ nhất Đông Nam Á, động Ngườm Ngao, hồ Thang Hen và nhiều di tích lịch sử văn hóa giá trị… Danh lam thắng cảnh ở Cao Bằng đậm đà bản sắc văn hoá các dân tộc. Từ khi thành lập tỉnh đến nay đã trả qua những giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển mang dấu ấn sâu sắc.

Tại sao Thác Bản Giốc hấp dẫn du khách?

Thác Bản Giốc phù họp cho các phượt thủ mạo hiểm

Du lịch Cao Bằng vốn được xem là dành cho những dân phượt thích khám phá mạnh mẻ. Vùng đất du lịch này là nét đan xen hòa mình của sự dữ dội, hùng vĩ với nét thơ mộng, hiền hòa. Đối với những phượt thủ thích mạo hiểm, thích ngắm nhìn những cảnh hùng vĩ, oai hùng của thiên nhiên. Chinh phục thác Bản Giốc vào mùa nước đổ chắc chắn là một trải nghiệm nên có trong cuộc đời. Thác Bản Giốc sẽ mạnh mẻ và cuồng nhiệt nhất vào tháng 6 đến tháng 9. Khi ấy nước đổi màu đỏ rực, dữ dội, tung những bọt trắng xóa tạo nên khung cảnh hùng vĩ.

Vào thời điểm này, nước từ các hốc ngầm của các dãy đá vôi ở thượng lưu tuôn đến đổ xuống. Nó tuôn tràn trên các bậc thang làm tung bay bọt nước trắng xóa một vùng trời. Nhìn cảm giác đoạn thung lũng ở phía dưới thác mở ra rất rộng. Lúc này bạn đứng trên bãi cát ven sườn thung lũng, bạn sẽ có cảm tưởng bị vây quanh bởi những bức tường nước đồ sộ. Nhưng kỳ lạ thay bạn không hề sợ hải trước khung cảnh ấy mà ngược lại bạn còn tỏ ra thích thú. Ba bậc thác nước ở đây chênh nhau đến 34 m chính là vẻ đẹp cốt lõi của Thác Bản Giốc. Nó làm cho nó khác hẳn tất cả các thác nước khác.

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Thác Bản Giốc là cô thiếu nữ dịu dàng

Trái ngược với sự mạnh mẻ và ầm ỉ. Thác Bản Giốc vào mùa khô mang nét đẹp nhẹ nhàng, thanh tao như nàng tiên dáng trần. Thác còn vẻ e ngại trước cảnh sắc đời trần, không còn ào ạt và dữ dội như thời kì mùa mưa. Làn nước xanh mát rượi của thác Bản Giốc khiến bạn chỉ muốn nhảy ùm xuống ướp người vào nước.

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Thác Bản Giốc nơi với truyền thống ngành nghề lâu đời

Đến đây tham quan, bạn không chỉ biết vùng đất địa đầu sở hữu vô số cảnh quan núi đá vôi kỳ vĩ. Bạn không chỉ tham quan nhiều sông, hồ, hang ngầm cùng các con thác đẹp hùng vĩ. Nơi đây còn tồn tại những làng nghề cổ truyền đặc sắc lâu đời nổi tiếng. Các khu vực nổi tiếng như xã rèn dao Phúc Sen, xóm làm hương Phia Thắp. Hoặc nghề thêu thổ cẩm và in hoa văn bằng sáp ong ở huyện Nguyên Bình.

thac-ban-gioc-tien-canh-giua-tran-gian

Thác bản giốc nằm ở đâu?

Thác Bản Giốc được chia ra 2 phần rõ rệt. Phần chính nằm giữa biên giới Việt – Trung,. Nó được phân chia ranh giới bởi dòng sông Quây Sơn chảy phía dưới. Và phần còn lại nằm hoàn toàn trên lãnh thổ Việt Nam. Thác có phần chính rộng khoảng 100 mét, cao 70 mét và sâu 60 mét. Nhìn từ xa thác đổ xuống trắng xóa nguyên sơ, như một dải lụa trắng vắt ngang núi rừng. Tạo nên một tiên cảnh giữa trời đất bao la.

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Đi du lịch Cao Bằng là đi du lịch về tỉnh miền núi bắc bộ. Nó nằm sát biên giới ở vùng Đông Bắc, phía Bắc và Đông Bắc giáp Tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Chiều dài biên giới trên 333 km. Phía Tây thì giáp 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Phía Nam giáp 2 tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn.

thac-ban-gioc-tien-canh-giua-tran-gian

Cao Bằng lúc nào cũng vậy, sự dữ dội, hùng vĩ luôn đan xen với nét thơ mộng, hiền hòa. Đối với những người là dân phượt mạo hiểm, thích ngắm nhìn những cảnh hùng vĩ, oai hùng của thiên nhiên. Thì mùa mưa, mùa nước đổ tại thác Bản Giốc là một trải nghiệm nên có trong cuộc đời.

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Đường đi và phương tiện đến thác Bản Giốc

Xe máy

Di chuyển bằng phương tiện xe máy bạn có 2 lựa chọn. Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội các bạn có thể tranh thủ đi Bản Giốc trong 2 ngày cuối tuần. Xuất phát từ tối thứ 6, tuy nhiên nếu 3 ngày thì thoải mái hơn nhiều. Bạn đi theo lịch trình Hà Nội – Bắc Kạn – Cao Bằng – Trùng Khánh – Thác Bản Giốc – Cao Bằng – Thất Khê – Lạng Sơn – Hà Nội.

Hoặc bạn có thể đón xe khách lên Cao Bằng sau đó thuê xe máy di chuyển đến đây. Đi xong xuôi thì quay lại trả xe rồi lại lên ô tô về Hà Nội. Phương tiện này nhàn hơn nhưng đi kiểu vậy không phù họp với các bạn thích mạo hiểm. Từ Cao Bằng bạn di chuyển theo lộ trình sau. Bạn đi theo tuyến Lạng Sơn đến Quảng Uyên có một ngã 3. Ở giữa 2 đường TL 206 và TL 207, 2 đường này nối thành 1 vòng tròn. Nó có điểm chung là thác Bản Giốc. Lượt đi bạn rẻ vào đường 206. Lượt về bạn đi theo đường 207.

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Xe khách

Phương án này giúp tiết kiệm sức khỏe. Bạn chỉ việc lên xe ngủ nghỉ và chờ đến nới khám phá. Từ Hà Nội các bạn bắt xe khách giường nằm lên Thành phố Cao Bằng. Bạn nên bắt xe Thành Luân với lịch trình Cao Bằng – Động Ngườm Ngao – Thác Bản Giốc. Xe chạy liên tục từ 6h30 đến 15h30 với tần suất mỗi chuyến cách nhau 1h. Chuyến cuối cùng từ Bản Giốc về là khoảng 14h nên các bạn cần chú ý.

Nếu bạn không muốn dừng xe ở Thành phố Cao Bằng. Các bạn có thể đi xe Vĩnh Dung vào đến tận chợ Trùng Khánh. Từ đây bắt xe ôm đi Ngườm Ngao và Bản Giốc.

Thời điểm đi thác Bản Giốc đẹp nhất

Theo nhiều người, khoảng thời gian đẹp nhất để đến Cao Bằng là tháng 9 đến tháng 12. Lúc này thác đầy nước trong xanh. Đầu tháng 12, hoa tam giác mạch, hoa dã quỳ nở khắp núi rừng.

Ăn gì khi du lịch Thác Bản Giốc

Đây là một trong những điểm du lịch khá nổi tiếng ở Cao Bằng. Cho nên nơi đây có đầy đủ những món ăn ngon thuộc đặc sản Cao Bằng. Bạn có thể thưởng thức trong suốt hành trình của mình mà không hế ngán. Nhưng đặc biệt nhất ở đây nổi tiếng là món cá Trầm Hương. Đây là loài cá ngon trứ danh ở dưới thác nước. Người dân dễ dàng đánh bắt và bán nhiều ở chợ Trùng Khánh. Tuy nhiên ngày nay loài cá này ngày càng ít đi vì do bị đánh bắt nhiều. Và khi khan hiếm nó hiểm nhiên trở thành một đặc sản.

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Các điểm tham quan ở Thác Bản Giốc

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Điểm tham quan này cách thác Bản Giốc chừng 500m. Nó có tên là chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc. Ở đây thờ vị anh hùng Nùng Chí Cao. đây là một nhân vật lịch sử, biểu tượng văn hóa thế kỷ 11. Ngoài cầu bình an, ngắm cảnh chùa thì ở đây bạn có thể view trọn vẹn được thác Bản Giốc. Nơi đây củng là nơi các bạn trẻ thường xuyên chụp hình check in sống ảo.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Hồ Thang Hen

Đi du lịch ở Cao Bằng không thể không đến tham quan Hồ Thang Hen. Đây là hồ nước nằm ở trên núi thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng. Hồ nước xanh màu ngọc bích cực đẹp và có hình thoi rất độc đáo. Hồ nằm giữa lòng núi rừng Đông Bắc. Bao quanh hồ là hệ thống rừng cây cùng các núi đá. Nơi đây chính là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp và hùng vĩ nhất khu vực.

Hồ Thang Hen

Di tích cách mạng Pác Bó – suối Lê Nin

Cao Bằng là địa danh mang đầy di tích lịch sử. Là một trong những cứ địa quan trọng trong thời kỳ kháng chiến. Là phần ‘Cao’ trong cụm địa danh chiến lược. Điểm du lịch này thuộc bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng của Cao Bằng. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng làm việc ở đây. Và Bác trực tiếp chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Pháp tại cứ địa này.

Động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao cách thác tầm 3km. Cái tên này được đặt theo tiếng dân tộc Tày, Ngườm có nghĩa là hang động. Ngao là hổ dịch nghĩa là Hang Hổ. Động này có chiều dài hơn 2 km với ba cửa là Ngườm Ngao, Bản Thuôn và Ngườm Lồm. Khi bạn di chuyển sâu vào trong động bạn sẽ thấy được vẻ đẹp huyền bí nơi này. Vẻ đẹp của những lớp thạch nhũ với nhiều hình thù khác nhau óng ánh. Bên cạnh đó các dải nhũ đá mọc ra từ trên cao, từ dưới lên tạo nên sự kỳ thú, độc đáo. Bạn nhớ đừng quên check in để có được những bức hình đẹp nhất trong chuyến đi.

Động Ngườm Ngao

Đèo Mã Phục

Đèo Mã Phục là con đèo đẹp nhất nằm giữa huyện Trà Lĩnh và Hòa An. Để đến được đỉnh đèo bạn phải đi qua bảy vòng dốc, đường đi hẹp, quanh co. Bạn nên mua tour thay vì phượt mạo hiểm. Vì các tài xế quen thuộc cung đường sẽ giúp khách du lịch di chuyển một cách an toàn nhất. Ngồi trên xe bạn sẽ được tận hưởng khung cảnh núi rừng từ trên cao, rất hùng vĩ và trong lành.

Tham khảo thêm tại Clip ngắn này các bạn nhé :

https://youtu.be/_hR8sibqfDM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *