Khu du lịch Hầm Hô – Thiên đường sống ảo mới của Quy Nhơn Bình Định

Du lịch Quy Nhơn không chỉ riêng là biển và núi. Ở đâu đó còn có sông súi rừng cây. Tìm đến Quy Nhơn du lịch, bạn đã bao giờ nghe đến 2 từ sinh thái chưa? Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá điều mới mẻ này ở Quy Nhơn bạn nhé!

Khu du lịch Hầm Hô – Thiên đường sống ảo mới của Quy Nhơn Bình Định

Hầm Hô là một cái tên quá đổi thân thuộc với người dân Quy Nhơn Bình Định. Tuy nhiên đây lại là cái tên khá mới mẻ trong lòng các du khách đến từ phương xa. Có rất nhiều cách hiểu về 2 chữ “Hầm Hô“. Nhưng nó hấp dẫn thế nào đến nay vẫn còn là một bí mật chưa được khai phá.

Hầm Hô là một cái tên quá đổi thân thuộc với người dân Quy Nhơn Bình Định

Giới thiệu sơ lược về khu du lịch sinh thái Hầm Hô

Hầm Hô là một khu du lịch sinh thái có nhiều dãy núi đá lô nhô, lởm chởm không hàng, không lối. Nó cứ trông giống như hàm răng hô và đến nay vẫn chưa ai biết nó có từ bao giờ. Đây là điểm sinh thái còn quá đổi hoang sơ với tiếng thác nước đổ rầm rầm vang vọng suốt cả ngày. Nơi đây mang nhiều ý nghĩa quan trọng với ngành du lịch tỉnh Bình Định. Hơn thế nữa nó còn gắn liền với sự tích lịch sử Tây Sơn oai hùng Việt Nam.

Khu du lịch Hầm Hô là địa điểm du lịch lâu đời ở Bình Định. Đây là nơi hòa hợp của đất trời, của sông núi với thiên nhiên. Giữa màu xanh bạt ngàn của rừng xanh của dãy Trường Sơn, Hầm Hô như một bức tranh kết hợp hài hòa của tạo hóa. Bước chân dến đây, du khách như được trở về với thiên nhiên hùng vĩ, đắm mình trong thế giới bồng lai tiên cảnh và rũ bỏ mọi phiền muộn trong cuộc sống. Dù khu du lịch Hầm Hô được khai phá tư rất lâu, nhưng nó vẫn giữ được nét hoang sơ đến lạ kỳ.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành khu du lịch Hầm Hô

Nguồn gốc tên gọi Hầm Hô

Hai chữ Hầm Hô nó gây kích thích với dân du lịch phương xa. Đã không ít du khách tò mò hỏi tại sao nó có tên như vậy? Có hai cách dân gian bắt nguồn ra cái tên gọi này.

Nguồn gốc tên gọi Hầm Hô

Truyền thuyết thứ nhất về tên gọi Hầm Hô

Vì thiên nhiên nơi đây toàn sông và núi, Tất cả chúng rất tự nhiên và lởm chởm chen ngang miệng hầm nước, nhìn cứ như hàm răng hô. Chính điêu này làm cho người dân nơi đây liên tưởng đến một cái hàm răng hô. Cho nên họ quyết định đặt cho nó cái tên là Hầm Hô cho phù họp với địa thế nơi này.

Truyền thuyết thứ hai về tên gọi Hầm Hô

Khu du lịch sinh thái này là nơi tập trung rất nhiều con thác. Tiếng thác đổ cứ ầm ầm hàng ngày tạo nên cái thứ âm thanh ồ ồ nghe không dứt. Tiếng suối thác như nhắc nhở những người chèo thuyền rằng đi qua khúc sông này cẩn thận, đá lỏm chỏm nhiều rất nguy hiểm. Bắt nguồn từ tiếng ồ ồ đó mà dân địa phương đã đặt cho nó cái tên là Hầm Hô.

Lịch sử hình thành Hầm Hô

Vào thế kỷ 19 hai vị tiền nhân Lê Kim Bôi và Lê Kim Bảng đã dày công nghiên cứu giúp bà con nơi đây giải quyết nguồn nước sinh hoạt. Hai vị này đã hướng dẫn bà con đào núi đào sông dẫn nguồn nước về nơi đây tích trữ. Đây là đánh dấu khởi đầu cho việc đưa nguồn nước từ sông Đồng Hươu ở Hầm Hô. Kể từ đó bà con trong khu vực có nước để tưới cho cây trồng vùng hạ lưu. Giải quyết nhu cầu thu hoạch cho hơn 400 ha ruộng lúa ở các xã Tây Phú, Tây Xuân và thị trấn Phú Phong. Và từ đó hình thành nên một khu du lịch Hầm Hồ ầm ầm thác chảy như bây giờ.

Khu du lịch Hầm Hô có gì mà hấp dẫn du khách

Bức tranh thiên nhiên sinh thái đẹp nhất tỉnh Bình Định

Trong lòng hồ khu du lịch Hầm Hô có rất nhiều tảng đá hoa cương lớn, mang nhiều hình thú quái lạ. Phong cảnh nơi này thì không cần bàn cãi, sông nước hữu tình, bốn về là sông và núi. Đặc biệt, phía tả ngạn của khúc sông có thác Hầm Hô kết quả của việc địa hình khúc sông bị gấp khúc đột ngột. Chính điều này tạo nên một dòng chảy mạnh xuống phía dưới tạo thành thác.

Trong lòng hồ khu du lịch Hầm Hô có rất nhiều tảng đá hoa cương lớn

Du khách sẽ có cơ hội trở về thời cổ trang khi ghé thăm nơi đây. Thiên nhiên nơi đây nó ảo dịu như phim thần thoại. Một chiếc thuyền nan nhẹ nhàng lướt đi trên dòng nước trong vắt, càng lúc càng đi sâu vào đường hầm xanh mướt. Dọc bên đường là những bụi cây va lòa xòa vào nước, in hình xuống dòng sông. Không gian tỉnh mịt, bao phủ một màu xanh, chỉ có tiếng chim rừng, tiếng chèo khua nước và một cảm giác yên ả lạ kỳ.

Ra khỏi đoạn Hầm đến vùng hồ, bầu trời cao xanh ngút ngàn, nước hồ trong veo nhìn tận đáy. Vẻ đẹp của khu du lịch Hầm Hô khiến du khách trong và ngoài nước đến đây phải sửng sốt khi nhìn bức ảnh thiên nhiên ngay dưới lòng sông. Dưới lòng sông hàng nghìn đá hoa cương to nhỏ, tạo nên nhiều hình hài kỳ thú mà không một họa sĩ tài ba nào có thể tạo dựng nổi.

Tham quan khám phá thác cá bay có tên là Hầm Hô

Nước ở khu du lịch Hầm Hô rất trong, trong đến nổi du khách có thể thấy đàn cá tung tăng bơi lội. Ở đây tập họp nhiều loại cá như: cá niềng, cá đá, cá trắng, cá chép, cá ngựa, cá trôi… Ở đây còn được gọi cái tên dể thương là thác Cá Bay. Vì vào mùa mưa, có rất nhiều cá đến đây lội ngược dòng lên thượng nguồn để sinh đẻ. Chúng còn vượt cả thác Hầm hô, tạo nên cảnh tượng cá tung bay nhảy rất kỳ thú. Hai bên sườn là hàng cây xanh ngắt ôm dọc con sông, chủ yếu là các loài sim tím, lộc vừng. Nơi đây là khu vực tập trung của các loài chim cu gáy, khướu, vành khuyên, tắc kè…

Tham quan khám phá thác cá bay có tên là Hầm Hô

Tham quan Dinh Tiên Hiền ở Hầm Hô

Dinh Tiền Hiền ở Hầm Hô là nơi thờ phượng hai vị tiền hiền Lê Kim Bản và Lê Kim Bôi. Đây là hai vị có công sáng lập ra Đập Lộc Đỗng Kiềng Giang, Kênh Lộc Đổng Kiền Giang. Nhờ hai vị này mà Hầm Hô có được một nguồn nước dồi dào như vậy. Vào ngày 20 tháng giêng âm lịch hàng năm, bà con ở đây hay tổ chức lễ giỗ 2 vị tiền hiền này. Với mục địch nhằm cảm ơn họ đã giúp bà con có nước phục vụ cho việc nuôi trồng chăn nuôi.

Tham quan Dinh Tiên Hiền ở Hầm Hô

Tham quan khám phá Đập Hầm Hô

Đập Hầm Hô còn được bà con nơi đây gọi với cái tên khác là đập Lộc Đổng, đập Lộc Giang. Đây chính là công trình thủy lợi giúp giải quyết việc tưới nước cho ruộng lùa cả bà con trong khu vực. Với địa hình sông núi hiểm trở kéo dài đến tận 10km. Đây phải nói là một con đập mang lợi ích kinh tế mà còn mang trong mình một bức tranh thiên nhiên cực đẹp. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng giữa thiên nhiên hoang sơ xuất hiện một con đập bê tông như một Hồ bơi êm ả. Một bến đò cho thuyền đưa khách lại qua và làm lối đi sang bên hữu ngạn. Bờ đập rất đẹp khi nước vừa tràn qua rào rào như một chiếc hồ vô cực tràn viền.

Tham quan khám phá Đập Hầm Hô

Khám phá và tìm hiểu hệ thống Hòn trong khu du lịch Hầm Hô

Hòn Bóng

Hòn bóng là một hòn đá sưng sững đưng giữa sông

Hòn bóng là một hòn đá sưng sững đưng giữa sông. Hòn bóng gắn liền với một câu chuyện cổ tích thần tiên rất thần kỳ kỳ bí. Hòn bóng nó lăn ngã ngay cái bóng của mình nằm khi xưa nên nó có tên đó từ dạo ấy. Chính câu chuyện cổ tích ấy mà hòn bóng nổi danh giúp bà con nơi đây được đời sống ấm no. Hòn bóng được bà con xem như biểu tượng của sự nhờ vã cầu khẩn trong công việc làm nông.

Hòn chuông

Giữa Hầm Hô có mộ cái hầm ăn sâu dẫn vào giữa thân đá. Bạn đến đây cứ lặn vào và nhô đầu lên khỏi mặt nước hít thở thoải mái và quan sát kỹ xung quanh sẽ thấy điều kỳ dịu. Một Đại hồng chung úp miệng xuống đáy nước, thành đá nước mài nhẵn bóng và màu đỏ nhạt như đồng. Cái thú vị là vách đá mà phát ra âm thanh như tiếng chuông gõ boong boong trong rất hấp dẫn vui tai. Đây là hòn chuông nơi lúc nào củng vang vọng, thanh toa, trầm ấm như trong phòng bá âm siêu hạng.

Hòn chuông Giữa Hầm Hô có mộ cái hầm ăn sâu dẫn vào giữa thân đá

Hòn Gõ

Hòn gõ là cụm núi chạy theo hữu ngạn Hầm Hô với chiều dài 2km. Hòn gõ có sông sâu hang động và hệ thống cây cối chằng chịt. Đây là khu vực có rất nhiều gỗ quý là cây gõ. Đây củng chính là căn cứ hoạt động quân sự của quân Tây Sơn ngày xưa. Đứng ở đỉnh Hòn gõ bạn có thể view toàn cảnh khu vực lận cận Hầm Hô rất đẹp.

Hòn gõ là cụm núi chạy theo hữu ngạn Hầm Hô với chiều dài 2km

Hòn Bánh Ít

Hòn bánh ít nó không gắn liền với bất kỳ di tích lịch sử nào quan trọng. Nhưng nó mang hình hài của một món ăn đặc sản miền trung. Đó chính là chiếc bánh ít nổi tiếng của dân Quy Nhơn.

Hòn Bánh Ít

Hòn non bộ

Nằm giữa sông Hầm Hô và kề cận với Thác cá bay là một tòa đá trải bao năm tháng. Hòn đá được nước mài nhẵn bóng, thân đá có nhiều đỉnh nhọn, hố sâu, chi nhánh, ngóc ngách. Hòn đá cứ trông như dãy núi hùng vĩ thâm sâu với bốn bề nước chảy ngắm hoài không biết chán.

Nằm giữa sông Hầm Hô và kề cận với Thác cá bay là một tòa đá trải bao năm tháng

Hòn Trào

Hòn Trào chính là hòn đá nằm ngay chính giữa dòng sông Hầm Hô. Hòn trào có mũi nhọn lưng dẹp, có sống tựa như một con khủng long thời tiền sử. Do nằm ở giữa dòng sông nước từ trên thác chảy xuống bắt gặp hòn đá này nước lại trào lên bên trên. Vô tình nó tạo thành những bọt nước trắng xóa nên chúng ta gọi đó là Hòn Trào.

Hòn Trào chính là hòn đá nằm ngay chính giữa dòng sông Hầm Hô

Khám phá tìm hiểu hệ thống đá ở khu du lịch Hầm Hô

Đá Đôi

Cách Hòn Bóng không quá xa cở chừng 20m là một điểm tham quan có tên Đá Đôi. Đây là hai hòn đá nhô lên khỏi mặt nước và áp sát vào nhau như hai nhân tình thề trọn đời bên nhau. Người dân nơi đây xem hòn nhỏ là hòn mái còn hòn lớn hơn là hòn đực. Đây củng là điểm các cặp đôi đang yêu nhau tìm đến đây thề non hẹn biển. Ghi khắc lời thề trọn đời bên nhau trước sự chứng kiến của đá đôi.

Đá Đôi

Đá Thành

Đá Thành ở Hầm Hô là một hòn đá này đứng như một bức tường thành thực sự. Đá bị phủ rêu mọc xanh rì, bên trên cây rừng mọc cheo leo. Vì đá không có đất bám nên các rễ cây cứ thòng xuống như những sợi tóc tiên vậy. Đây có thể xem là cảnh đẹp vô cùng tự nhiên rất khó kiếm được.

Đá Thành ở Hầm Hô

Đá Trải

Đá Trải nằm ngay khu vực cầu cong qua sông. Đây là hòn đá không nhô cao mà trải rộng ra như những chiếc chiếu. Bạn dẽ dàng bắt gặp các du khách hay ngã lưng năm nghỉ trên đá trải ngắm trời mây sông nước, thật thư giãn.

Đá Trải nằm ngay khu vực cầu cong qua sông

Đá Bóp Vú

Đây là đoạn leo núi lên thác với muôn vàn vách đá đồ sộ bằng một khe nhỏ. Đến đây bạn chỉ có nghiêng người mới qua được, Trong quá trình lèo chèo thì ngực ta chạm vào vách đá, hai tay ta bóp mạnh vào hai núm đá nhọn như núm vú mới có thể đi lên. Ngực sẽ bị cọ sát mạnh mới lách qua được các khe đá. Cứ như cảm giác bị ai bóp vú của mình. Đây là điểm hấp dẫn nhất các cặp đôi mới yêu nhau đến đây.

Đá Bóp Vú

Đá Bàn Cờ

Hầm Hô được mệnh danh là chống dừng chân nghỉ ngơi của các bậc thần tiên. Trong những đêm trăng đẹp, họ đã hạ thế xuống đánh cờ ngắm trăng. Hiện nay dấu vết bàn cờ trên đá vẫn còn nên người ta gọi là Đá Bàn Cờ.

Đá Bàn Cờ

Đá Lò Nấu Rượu

Giữa dòng sông Hầm Hô có một miếng đá trên bề mặt bị khoét nhiều lổ tròn. Dân địa phượng lấy nó giống như lò nấu rượu nên đã đặt tên cho hòn đá này là lò nấu rượu. Đây là một cái lò hoàn toàn thiên nhiên và được cho là nấu cho thần tiên uống khi đánh cờ.

Đá Lò Nấu Rượu

Tham quan cây đa bến nước ở Hầm Hô

Bạn rất dể dàng tìm thấy trong Hầm Hô có một cây đa với mấy trăm tuổi đời. Cây đa với hệ thống rễ xõa dài quấn quít cắm sâu vào lòng đất. Cành của cây đa cứ xòe rộng vươn dài rợp mát cả góc rừng và bến nước trong xanh với bờ cát vàng mịn thoải chạy ra xa. Năm tháng cứ thế qua đi cây đa vẫn là điểm dừng chân nghỉ mát cho biết bao du khách gần xa đến đây. Ngồi tựa vào gốc cây, bạn có thể nghe tiếng chim kêu ríu rít, tiếng suối chảy róc rách. Xa xa có những chiếc thuyền nhẹ thả trôi theo dòng sông.

Tham quan cây đa bến nước ở Hầm Hô

Tham quan khám phá Hang Bảy Cử ở Hầm Hô

Hang bảy cử chỉ là một hang nhỏ rộng chừng 6m² nằm sát chân thác nước đổ xuống gót đập bờ phía Nam. Hang có mái che nghiêng bằng một phiến đá phẳng phiu. Bên trong hàng là một bờ cát mịn trải ra tận dòng nước chảy. Đây là điểm vui chơi buông chuyện nói dóc của du khách khi nghỉ mệt.

Tham quan khám phá Hang Bảy Cử ở Hầm Hô

Dấu chân khổng lồ

Trong Hầm Hô bạn sẽ thấy rất nhiều dấu bàn chân người in lõm vào đá cứng. Đây được xem là dấu chân của những người khổng lồ khi mà nó to gấpba lần bàn chân người bình thường. Nơi đây mang trong mình một truyền thuyết là đã có người khổng lồ từng ghé đến nơi này.

Dấu chân khổng lồ

Thác dốc

Thác dốc nằm ở hạ lưu Vực cây cầy. Ngọn thác chia ra nhiều nhánh nhỏ chảy róc rách, uốn lượn đan xen vào nhau như một trận đồ. Nhưng tất cả các nhánh cúng họp nhau lại thành 1 dòng chảy mạnh xuống Hầm Hô.

Thác dốc

Tham gia các trò chơi cảm giác mạnh

Đến Hầm Hô bạn có cơ hội trải nghiệm trèo thuyên kayak trên các đoạn sông khúc khỉu. Hoặc câu cá ở những đoạn suối trông lành. Đi xuồng ba lá khám phá từ đầu đến cuối Hầm Hô

Đến Hầm Hô bạn có cơ hội trải nghiệm trèo thuyên kayak

Cắm trại pinic BBQ đốt lửa trại qua đêm

Hầm Hô là khu du lịch sinh thái dành cho các nhóm bạn vui chơi vào dịp cuối tuần. Đến đây bạn chuẩn bị thịt nướng và than lều trại để trải nghiệm giữa thiên nhiên. Cảm giác tổ chức một buổi tiệc nướng giữa sông suối núi rừng là ước mơ của biết bao nhiêu người. Nếu có cơ hội bạn nên thử một lần trong đời bạn nhé.

Khám phá văn hóa lể hội người Bình Định

Đi du lịch Hầm Hô bạn còn được xem văn nghệ, khám phá các điệu hát bài chòi. Đặc là những đặc sản văn hóa rất riêng của bà con Bình Định.

Điểm ngắm bình mình và hoàng hôn bên sông suối cực chất

Có rất nhiều điểm để săn hoàng hôn bình minh trên biển trên rừng. Nhưng có ít người biết được nét đẹp của một buổi hoàng hôn hay bình minh thức dậy. Hầm Hô là thiên đường trong tranh, là bòng lai tiên cảnh. Nó đẹp bội phần hơn khi tia nắng yếu ớt lụi dần. Màu sắc bức tranh lúc này ngày càng thêm phần lung linh huyền bí.

ngắm bình mình tại Hầm Hô

Check in chụp hình sống ảo tại Hầm Hô

Hầm Hô với khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Đây đích thực là chốn bồng lại tiên cảnh mà bấy lâu nay các phượt thủ săn tìm. Cảnh vật như thế này là điều các bạn tác nghiệp chụp ảnh liên tục. Kết họp với Fly Cam tôi dám chắc bạn sẽ có 1 bộ ảnh và 1 bộ phim cực chất để đời khi đến đây.

Check in chụp hình sống ảo tại Hầm Hô

Khu du lịch Hầm Hô nằm ở đâu?

Khu du lịch Hầm Hô thuộc xã Tây Phú Bình Định, cách Quy Nhơn 50 km hướng Tây Bắc. Đây một địa điểm tham quan lý tưởng không thể bỏ qua khi du khách đi du lịch Quy Nhơn.

> Tham khảo thêm: Vị trí Hầm Hô

Khu du lịch Hầm Hô nằm ở đâu

Giá vé và chi phí vào cổng khu du lịch Hầm Hô

Giá vé vào cổng khu du lịch Hầm Hô là 20.000 đồng/người. Vào cổng rồi bạn có 2 option để lựa chọn di chuyển. Một là đi bộ xuyên rừng, hai là thuê thuyền di chuyển dọc theo con sông vào sâu bên trong. Vì Hầm Hô là khu du lịch sinh thái nên có diện tích khá lớn. Đó là lý do rất nhiều du khách chọn hình thức di chuyển bằng thuyền. Bạn thuê thuyền 4 người 100.000 đồng hoặc đi ghép đoàn với giá 25.000 đồng/ khách.

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan khu du lịch Hầm Hô

Hầm Hô thuộc Bình Định, nên có khí hậu nhiệt đới ẩm, gió mùa với hai mùa rõ rệt trong năm. Từ tháng 2 – 8 là thời điểm lý tưởng để đi du lịch đến đây. Vì lúc này tiết trời ôn hòa, dễ chịu, phù hợp cho những chuyến tham quan. Giữa thời điểm này là lúc biển trời êm dịu và có nắng đẹp. Hầm Hô lúc này như bức tranh tuyệt trần.

khu du lịch Hầm Hô

Đường đi và phương tiện di chuyển đếnkhu du lịch Hầm Hô

Từ trung tâm Quy Nhơn bạn, du khách đi dọc theo hướng quốc lộ 1A về phía Tây Bắc. Gặp quốc lộ 19 rẽ trái, đi về hướng Tây Sơn. Du khách sẽ thấy cầu bắt qua sông Kút thì rẽ trái là thấy biển chỉ dẫn vào khu du lịch Hầm Hô, Bình Định. Đoạn đường này dài gần 50km.

Những du khách từ các tỉnh xa, có điều kiện thì di chuyển bằng máy bay. Quy Nhơn có sân bay Phù Cát, từ đây du khách đi đến Tây Sơn khoảng 20km. Nêu du khách đi xe khách thì buộc phải dừng xe tại Quy Nhơn, và đi theo lộ trình trên. Ga Diêu Trì cách Hầm Hô tầm 40km, nên du khách đi phương tiện này có thể thuê khách sạn tại thị trấn này, không cần di chuyển xuống Quy Nhơn. Phương tiện xe máy chỉ dành cho dân phượt và một số du khách gần Quy Nhơn.

Ăn gì khi đi đến khu du lịch Hầm Hô

Hầm Hô có phục vụ mòn ăn đặc sản như: Chim mía rô ty, cá mương chiên cuốn bánh tráng, bánh ít.. Tuy nhiên bạn lưu ý phải đặt món ăn trước, vì có khả năng hơn 1 giờ đồng hồ mới có đồ ăn. thứ nhất khách đông, thứ hai khuông viên quá rộng lớn. Đó chính là lý do đồ ăn được mang ra rất chậm trể.

Ở đâu khi đi tham quan khu du lịch Hầm Hô

Trong khu du lịch Hầm Hô có cho loại hình cấm trại qua đêm. Nếu bạn muốn tìm cái cảm giác thức dậy giữa suối thì nên ở lại đây trải nghiệm. Còn không bạn phải di chuyển ra ngoài thị trấn Tây Sơn để tìm nhà nghỉ. Bạn lưu ý dịch vụ nhà nghỉ nơi đây rất ít. Bạn nên tham khảo khách sạn trên các trang booking online trước khi đến nơi này.

Lưu ý

Vì Hầm Hô là khu du lịch sông suối và đá lỏm chỏm rất nhiều. Cho nên trang phục tham quan bạn nên gọn gàng dễ di chuyển. Bạn mang giày thể thao để dể lèo trèo hơn. Nhớ chuẩn bị thêm ít thiết bị sơ cứu y tế cơ bản ngừa khi té ngã còn có cái mà dùng.

Trong khu du lịch Hầm Hô có cho loại hình cấm trại qua đêm

Tham khảo thêm về Khu du lịch Hầm Hô tại Clip ngắn này các bạn nhé :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *