Đầm Thị Tường Cà Mau có thực sự là “Biển Hồ giữa đồng bằng” hay không?

Du lịch Cà Mau nổi danh với hệ thống kênh rạch sông ngòi. Cà Mau còn là xứ của rừng tràm rừng đước, hay là xứ của cá bạc tôm vàng… Nhưng đã có ai biết Cà Mau còn có một biển hồ giữa đồng bằng hay không?

Đầm Thị Tường Cà Mau chính là điểm du lịch được mệnh danh là “Biển Hồ giữa đồng bằng”. Nơi đây rất được nhiều du khách chọn lựa làm điểm dừng chân nghỉ ngơi khi đến với Cà Mau. Tuy Cà Mau không thiếu chỗ vui chơi, chỗ tham quan đẹp nhưng sẽ không có chổ nào bình yên và nghỉ dưỡng tốt hơn nơi này cả.

Giới thiệu sơ lược về Đầm Thị Tường Cà Mau
Đầm Thị Tường Cà Mau

Đầm Thị Tường ở Cà Mau người ta còn gọi nó với cái tên dân dã là Đầm Bà Tường. Đây là một đầm nước tự nhiên được xem là lớn nhất khu vực các tỉnh miền tây với 700ha. Đầm là nơi chứa thủy hải sản đa dạng, phong phú. Hầu hết ngư dân ở đây sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Đầm được tạo bởi 3 đầm chính là Đầm Trên, Đầm Giữa và Đầm Dưới. Đầm có bề ngang hơn 2 km và dài đến hơn 10 km.

Đầm Thị Tường Cà Mau thông ra biển tây ở khu vực vịnh Thái Lan. Đầm có hình hài của một chiếc đàn guitar rất nghệ sỉ. Đầm bị ảnh hưởng bởi thủy triều con nước và mực nước chưa bao giờ ngập khỏi đầu người. Mực nước của đầm có khi cao lên đến hơn 1,5m và thấp nhất là 0,6m. Từ khi chính quyền ủy ban phát triển du lịch ở đây, đã có 1 số hộ quay sang kinh doanh dịch vụ tiện ích du lịch. Đến đây các bạn có thể hòa nhập vào đời sống dân dã của người dân địa và thưởng thức những món hải sản tươi ngon.

dam-thi-tuong-ca-mau-co-thuc-su-la-bien-ho-giua-dong-bang-hay-khong

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Đầm Thị Tường Cà Mau

Nguồn gốc tên gọi theo một câu truyện truyền thuyết thần tiên

Ngày xửa ngày xưa, Bà Tường là một trong những người đầu tiên khai phá vùng đất Cà Mau. Vào một hôm xảy ra cuộc chiến giữa chúa Hổ và Long Vương vì cuộc hôn nhân không thành. Lúc đó chúa Hổ vì trả thù Long Vương không gã con cho mình bằng cách dời đá lấp biển. Nhưng Chúa Hổ không ngờ vấp phải sự chống trả quyết liệt từ con người. Trong số những người chống trả ấy, người đi đầu chính là bà Tường. Những dấu tích của cuộc chiến giữa bà và tay sai của Chúa Hổ vẫn còn lưu trữ cho đến ngày hôm nay. Để tưởng nhớ công lao của bà, người dân nơi đây đặt tên Đầm là Đầm Thị Tường hay Đầm Bà Tường.

Lịch sử phát triển Đầm Thị Tường Cà Mau

Đầm Thị Tường Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều khoáng sản và thiên nhiên. Đây là điều kiện rất tốt để chính quyền địa phương phát triển thêm ngành dịch vụ du lịch địa phương. Chính quyền đã khai thác triệt để thế mạnh nước lợ và nuôi trồng thủy hải sản tại đây. Từ năm 2007 cho đến 2010, chủ trương của chính quyền là xây dựng Khu bảo tồn thuỷ sản Đầm Thị Tường. Khu bảo tồn này thuộc Chương trình Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Cà Mau. Sau đó sẽ phát triển mở rộng du lịch cho đến năm 2020 và tiếp tục khai thác đến khi có thông báo ngừng.

Chương trình được sự hỗ trợ vốn của Hợp phần SCAFI với mục tiêu đưa Đầm Thị Tường thành điểm du lịch trọng điểm của tỉnh. Hiện đầm đang được đầu tư đúng cách và thu hút khá nhiều du khách tìm đến nghỉ ngơi và tham quan. Hiện hệ thống nhà nghỉ và nhà hàng ăn uống hải sản đang bị quá tải vào những ngày cuối tuần. Đây là lý do chính quyền ủy ban đang kêu gọi thêm các nguồn đầu từ về đây phát triển. Dự định vào nằm 2023 sẽ đầy đủ hệ thống homestay nhà nghỉ cùng chuổi nhà hàng cao cấp. Đầm Thị Tường đang dang rộng đôi tay để chào đón du khách đến từ nước ngoài…

Đầm Thị Tường Cà Mau

Tại sao Đầm Thị Tường Cà Mau hấp dẫn du khách?

Bức tranh thủy mặc của Cà Mau

Đầm Thị Tường có thể nói là bức tranh thuỷ mặc với sông nước thơ mộng và hữu tình. Đầm là một không gian nước mênh mông và rộng lớn. Thấp thoáng xa xa là những chiếc chòi lá đơn sơ nằm chơi vơi giữa bao la sông nước. Những hình ảnh bà con nông dân hối hả kéo chài lưới. Những hình ảnh quá đổi đời thường nhưng nó chứa cả một sự bình yên trong cuộc sống. Bức tranh ấy càng đẹp hơn vào mổi khi ánh nắng mặt trời yếu ớt núp dưới chân núi. Khi ấy con nước lấp lánh ánh màu nhủ vàng. Chắc chắn rằng bạn buộc phải thốt lên rằng đây là tuyệt tác nhân gian.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Tham quan mô hình sinh sống của ngư dân tại Đầm Thị Tường Cà Mau

Hầu như những người sinh sống nơi đây đều làm nghề đánh cá và nuôi trồng hải sản. Chính vì vậy mà hệ thống quy hoạch nhà cửa nơi đây cùng khác xa với đất liền. Tại Đầm Thị Tường có rất nhiều hộ sinh sống, nhưng họ không xây nhà liền kề nhau mà nằm thưa thớt rãi rác. Theo đúng chuẩn quy hoạch ở đây thì các hộ phải cách nhau ít nhất là 100m. Đây chính là điểm nhấn ranh giới của các hộ làm nghề khai thác thủy sản ở đây. Nhìn từ xa bạn sẽ dễ dàng thấy cá xóm nhà như một khu làng nhỏ. Chúng cứ lênh đênh bồng bềnh và nằm phơi mình trên mặt nước mênh mông.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Những thủy hải sản được ngư dân nơi đây nuôi trồng như: cá, tôm, sò huyết, rẹm sống, cua… Đây là những hải sản mang giá trị kinh tế cao. Nhờ địa hình thông với biển, cho nên ngư dân nơi đây tạo ra những ụ vuông lấy nước để nuôi hải sản. Bên dưới các ụ là lưới, cá sống cực kỳ tự nhiên như sống ngoài biển tuy nhiên không bơi ra ngoài khu vực rào lưới được. Đó chính là bí quyết làm nên những món hải sản tươi sống và ngon. Bạn đến đây tham quan hệ thống nuôi trồng và tự tay chọn hải sản nào mà mình thích. Các đầu bếp sẽ làm ngay món ăn với chính hải sản bạn đã chỉ định.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Tham quan khu căn cứ tỉnh ủy Xéo Đước

Tại Đầm Thị Tường Cà Mau còn có một khu căn cứ Tỉnh ủy tên là Xẻo Đước. Bạn nhớ tìm đến đây để tìm hiểu và cảm nhận được về quá trình hoạt động gian khổ của bộ đội ta. Các anh quả đúng là anh dũng trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây đã được chính thức công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 11 tháng 6 năm 2007. Hiện khu căn cứ Tỉnh Ủy Xẻo Đước là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ như chúng em noi theo.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Di chuyển tham quan Đầm Thị Tường Cà Mau bằng xuồng ghe máy

Phương tiên di chuyển nổi bật của các tỉnh miền tây là xuồng ba lá và ghe máy. Đến đây tham quan bạn có cơ hội trải nghiệm trên những chiếc xuống chiếc ghe. Ngồi trên ghe, ngư dân đưa bạn dạo 1 vòng quanh đầm và kê cho bạn nghe những câu chuyện về đầm Thị Tường. Bạn có gì thắc mắc cứ đặt câu hỏi sẽ nhận được sự nhiệt tình giải thích. Quanh một vòng bạn còn cảm nhận được nhịp sống mộc mạc, giản dị của vùng đất này.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Trải nghiệm 1 ngày làm ngư dân và tự tay bắt hải sản

Đầm Thị Tường có một loại dịch vụ giải trí mà các bạn từ thành phố lớn về rất thích thú. Đó chính là một ngày trải nghiệm làm ngư dân. Bạn sẽ săn quần săn áo đóng vai những người ngư dân đi mò cua bắt óc. Bạn bắt được gì xem như là chiến lợi phẩm mang về chiều nhậu luôn. Bạn còn được các ngư dân hướng dẫn dùng các công cụ đánh bắt tha hồ xuống đầm câu cá, đặt lú, mò sò, lưới ghẹ, cua… Hơn thế nữa bạn còn có cơ hội tự mình chế biến món ăn nếu bạn không muốn người khác chế biến.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Ngắm hoàng hôn và bình minh tại Đầm Thị Tường

Trong ánh nắng vàng nhạt của bình minh và hoàng hôn, Đầm Thị Tường trở nên óng ánh đẹp mê hồn. Khung cảnh yên bình nhất có lẽ vào buổi sớm mai. Đó là thời khắc những tia nắng vàng đầu ngày đang dần hiện ra trên đầm. Khoảnh khắc này đầm như một bức tranh tối tranh sáng. Lớ mớ xa xa đó là cảnh những người ngư dân bắt đầu ngày mới khi cho tôm cá ăn. Đó cũng là những thời điểm đẹp nhất trong ngày để bạn có thể cảm nhận.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Ngoài ra bạn củng có thể đón ành hoàng hôn buông về trên khắp mặt nước Đầm Thị Tường. Tuy nét đẹp không trọn vẹn không bao quát như bình minh. Nhưng cái không gian bao la rộng lớn đầm Thị Tường đang bị bao trùm bởi thứ ánh hồng cuối ngày củng làm mê chết tấm lòng của bạn.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Thưởng thức hải sản cùng nghe sáu câu vọng cổ

Một món đặc sản không lẫn vào đâu khi bạn đi du lịch khắp các tỉnh miền tây đó là vọng cổ. Tại Đầm Thị Tường khi màng đêm buông xuống, với hàng ngàn ánh đèn lung linh trên mặt đầm. Bạn ngồi thưởng thức hải sản ngun ngút khói, uống vài ly rượu đế… Bổng đâu ngân nga 6 câu vọng cổ. Cái nét đẹp của miền tây là vậy nó không pha lẫn với bất kỳ đặc sản nào ở Việt Nam ta.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Điểm check in sống ảo cực đẹp của giới trẻ Cà Mau

Với cây cầu, với nhà chòi trên mặt nước… Không gian quá lớn để cho bạn tha hồ tác nghiệp chụp ảnh sống ảo. Đầm Thị Tương đang là điểm đến check in cuối tuần của giới trẻ miền tây. Tất cả đến ngoài tham quan còn chụp lia chụp lịa.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Đầm Thị Tường Cà Mau nằm ở đâu?

Đầm Thị Tường thuộc địa phận ba huyện: Trần Văn Thời, Cái Nước, Phú Tân của tỉnh Cà Mau. Đầm cách thành phố Cà Mau khoảng 40 km về phía Nam. Nếu muốn di chuyển từ Cà Mau đến đầm bằng đò thì bạn sẽ mất hơn 2 giờ đồng hồ đó nhé.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Giá vé và chi phí tham quan Đầm Thị Tường Cà Mau

Tại Đầm Thị Tường không có bán vé vào cổng. Nhưng nếu muốn tham quan bằng xuồng ghe máy bạn phải trả phí 100.000 đồng/ người. Đây là chi phí mà bạn có thể tham quan và tham gia tất cả các hoạt động vui chơi tại đây. Các phần dịch vụ ăn uống lưu trú bạn phải trả thêm theo bảng giá hiện hành.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan Đầm Thị Tường Cà Mau

Đầm Thị Tường Cà Mau không bị ảnh hưởng bởi thời tiếc. Cho nên bạn có thể đến đây tham quan bất kỳ thời điểm nào. Vài những ngày giông bảo, bạn không đi ghe thuyền được, nhưng bạn vẫn ngồi trên các chòi thưởng thức hải sản và nghe vọng cổ miền tây. Nếu bạn đến đâu để săn ảnh chụp hình, bạn nên đi vào những ngày trời nắng ráo.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Đầm Thị Tường Cà Mau

Bạn có thể đi đến Đầm thị Tường bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên nếu đi từ Thành phố Hồ Chí Minh bạn nên di chuyển bằng xe khách. Bạn ra bến xe miền tây bắt xe đi Cà Mau. Sau đó từ thành phố Cà Mau bạn đón xe buýt hoặc xe máy di chuyển. Cứ dọc theo quốc lộ 1A bạn đi thêm 40km nữa là đến nơi.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Trường họp các bạn muốn trải nghiệm xe gắn máy các bạn nên lưu ý. Vì đường đi quá dài, lộ trình gần 400km nên chúng tôi không khuyến khích đi phương tiện này. Bạn phải mất gần 8 giờ đồng hồ du chuyển và trải qua 5 trạm thu phí dọc đường. Hành trình đến Đầm Thị Tường phải trải qua rất nhiều cung đường xấu và khó đi. Chính bì vậy các bạn phải chuẩn bị thật kỷ các trang thiết bị cần thiết trước khi đi.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Ăn gì khi đi tham quan khám phá Đầm Thị Tường?

Đầm Thị Tường nổi danh với hải sản tự nhiên. Đến đây bạn tha hồ thưởng thức những món đặc sản của vùng sông nước, quê hương. Những món ăn thuộc về rừng mắm, rừng đước ở dãy đất ba bên giáp biển với những người dân chất phác thật thà. Hải sản tươi sống ở đây rất rẻ. Tuy nhiên ăn theo nhóm sẽ lợi hơn, tầm 150.000 đồng/ người/ 4 món thay đổi theo mùa. Đây là điểm thích hợp nghỉ dưỡng và đổi gió, dùng hải sản tươi sống, giá chấp nhận được. Bạn tham khảo các đặc sản Cà Mau bên dưới nhé

Đầm Thị Tường Cà Mau

Cua Cà Mau

Cua Cà Mau là một đặc sản bạn không thể không ăn gì đi du lịch Đầm Thị Tường Cà Mau. Cua Cà Mau hấp dẫn là vì thịt cua chắc, ngọt thơm và cua gạch thì cực kỳ béo. Không những thế mà nó có hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin rất bổ dưỡng. Cua được chế biến rất nhiều món ăn ngon như: rang me, rang muối, hấp, bánh canh cua …

Cua Cà Mau

Tôm tích

Tôm tích nổi danh với câu chuyện chữa bệnh đái dầm. Không những thế mà nó là món ăn đặc sản gần đây du khách hay tìm đến. Ở Đầm Thị Tường Cà Mau, tôm tích có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng hấp dẫn. Cụ thể như món tôm tích luộc nước dừa chấm muối tiêu chanh, tôm tích nướng, tôm tích chiên tỏi…

Tôm tích

Tôm nướng muối ớt

Đây là một món ăn rất quen thuộc của ngư dân ở Đầm Thị Tường nói riêng và Cà Mau nói chung. Nó hấp dẫn du khách vì lưu giữ vị ngọt đậm đà của tôm trên vòm họng. Tôm được xiên thành từng cây ướp muối ớt cay thơm. Các bạn nên nhâm nhi nó với bia thì chắc chắn không còn gì tuyệt vời bằng.

Tôm nướng muối ớt

Cua đá rang muối

Cua đá ở Đầm Thị Tường Cà Mau không to như cua biển, kích thước nó cùng bằng cỡ cua đồng mà thôi. Tuy nhiên võ nó rất cứng cho nên dân ở đây người ta gọi là cua đá. Nghe cái tên không thì bạn củng đoán được hàm lượng canxi từ loài cua này nhiều như thế nào rồi chứ. Cua đá có thể chế biến được nhiều món, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món cua đá rang muối. Cua đá khi rang xong sẽ chuyển sang màu đỏ, thịt có màu trắng, mềm, hơi dai, thơm lừng, ăn có vị ngọt. Cua đá thường ăn kèm với rau răm và chấm với muối tiêu chanh.

Cua đá rang muối

Cá thòi lòi

Cá thòi Lòi là đặc sản của Đầm Thị Tường vì cá này vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, trên cạn và còn biết leo cây. Cá này nổi tiếng vì có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá không có xương dăm lại thơm ngon, đặc biệt không tan. Nó được chế biến rất nhiều món ăn như: nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, chiên xù, làm khô… Nhưng món mà du khách thích ăn nhất chính là cá thòi lòi nướng trui. Bạn sẽ cảm thấy nó vừa thơm ngon, dân dã mà không tanh mà vẫn bốc mùi thơm ngun ngút.

Cá thòi lòi

Hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mở hành ở Đầm Thị Tường có vị béo, ngọt của thịt hàu và mùi thơm của mỡ hành. Hàu nướng mỡ hành ăn kèm với rau răm, rau thơm và chấm với muối tiêu chanh thêm một ít mù tạt. Hầu như du khách nào đến đây đều gọi món này để thưởng thức.

Hàu nướng mỡ hành

Ở đâu khi đi tham quan khám phá trải nghiệm Đầm Thị Tường?

Ngày nay khi nhu cầu du lịch ở Đầm Thị Tường ngày càng cao. Người dân đã tự cho xây dựng các mô hình homestay nhà nghỉ giá rẻ. Đáp ứng đầy đủ giá cả cho đầy đủ thành phần tham quan du lịch ở đây. Trong đó có Hợp tác xã đầm Phú Tường có kế hoạch đầu tư làm hệ thống cầu phao kết nối giữa các nhà sàn trên đầm với nhau. Đây là điểm lưu trú qua đêm ở lại trên Đầm đang được yêu thích nhất. Bạn trãi nghiệm cuộc sống lênh đênh trên sông nước mênh mông. Bạn được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên hoang dã. Và thú vị nhất được đón bình minh ở trên đầm.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Lưu ý

Đầm Thị Tường là điểm tham quan trên nước, cho nên bạn nên ăn mặc gọn gàng dễ di chuyển. Nếu bạn là người đam mê chụp ảnh check in thì nhớ mang theo kem chống nắng. Bạn luôn nhớ rằng trong ba lô của mình phải có đầy đủ thiết bị y tế sơ cứu cơ bản bạn nhé.

Đầm Thị Tường Cà Mau

Các bạn tham khảo thêm video clip sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *