Tháp Nhạn Tuy Hòa Phú Yên, Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn miền trung

Có bao giờ bạn muốn một lần tìm hiểu về văn hoá người Chăm cổ, những nét kiến trúc đặc sắc của riêng họ. Nếu có hãy đến thăm Tháp Nhạn ở mảnh đất Phú Yên để có thể phần nào thỏa sức giải đáp những tò mò, nghe những câu chuyện huyền ảo. Đi du lịch để giải mã những bí ẩn của thời gian.

Tháp Nhạn được người Ê Đê và Giarai còn gọi là tháp Kohmeng hay là tháp Chămpa. Tháp là nơi thờ phụng thần linh Chúa Thiên Yana. Tháp còn là công trình kiến trúc tiêu biểu của đồng bào người Chăm xưa. Tháp là đại diện cho nền văn minh phát triển rực rỡ của người Chăm ở khu vực Đông Nam Á. Còn là sự giao thoa văn hóa của hai quốc gia Đại Việt và Ấn Độ.

Tháp Nhạn Tuy Hòa Phú Yên, Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn miền trung

Tháp Nhạn nằm ở đâu?

Tháp Nhạn nằm trên núi Nhạn, quanh năm soi bóng xuống sông Đà Rằng. Tháp thuộc phường 1, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Là công trình kiến trúc đặc sắc được xây dựng với mục đích thờ phụng thần linh của người Chăm xưa.

Theo nhiều tài liệu, tháp Nhạn được người Chăm sinh sống ở lưu vực sông Ba xây dựng nên vào khoảng cuối thế kỷ 11. Trong thời kháng chiến, đạn pháo đã làm cho đỉnh tháp và ba góc tháp bị đổ. Sau đó được tu bổ, phục dựng với diện mạo hoàn chỉnh như hiện nay. Vào năm 1988, tháp Nhạn được Bộ Văn hoá – Thông tin công nhận là Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp quốc gia.

Tháp Nhạn Tuy Hòa Phú Yên, Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn miền trung

Di tích kiến trúc nghệ thuật tháp Nhạn

Tháp Nhạn mang hình dáng tượng trưng cho ngọn núi Meru là trung tâm vũ trụ theo quan niệm của đạo Bà La Môn. Tháp có dạng đế hình vuông, cạnh dài 10 mét, cao 25 mét. Kết cấu của tháp Nhạn được chia tỉ lệ cân đối theo ba phần đế, thân và mái. Biểu tượng mang ý nghĩa theo quan niệm tâm linh của người Chăm là trần tục, tâm linh và thần linh.

Toàn tháp phủ một màu đỏ gạch, càng lên cao tháp càng thu hẹp lại. Cửa và mặt chính của ngôi tháp hướng về hướng Đông. Chân ốp đá sa thạch, nóc tháp gồm nhiều lớp xếp, được gắn tượng Linga. Ý nghĩa tượng trưng cho tín ngưỡng phồn thực được điêu khắc công phu ở trên đỉnh tháp.

Bên trong tháp rộng khoảng 25 m2 , ba mặt tường của tháp Nhạn được trang trí bằng những hoa văn mang màu sắc tâm linh. Những hình rồng được chạm khắc tinh tế, không gian sâu thăm thẳm huyền bí khi nhìn từ dưới lên trên đỉnh tháp.

Tháp Nhạn Tuy Hòa Phú Yên, Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn miền trung

Huyền thoại xung quanh tháp Nhạn

Bà chúa khai sáng Thiên Y A Na

Đến đây phải nghe về truyền thuyết bà chúa khai sáng người Chăm. Có nhiều câu chuyện được kể xoay quanh bà chúa này. Nhưng có một câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất là câu chuyện về nàng tiên nữ mang tên Thiên Y A Na. Một ông lão tiều phu tìm thấy nàng tiên nữ  khi ấy còn nhỏ ở ngoài rẫy dưa, không biết vì sao bị giáng xuống trần. Ông lão bèn mang cô gái nhỏ về nhà nuôi.

Vào một ngày mưa lụt, nàng biến vào trong khúc cây kỳ nam trôi dạt đến vương quốc khác. Ở đó nàng cưới thái tử và sinh ra hai người con. Một thời gian sau, nhớ về cố quốc, nàng đã mang hai con nhập vào khúc kỳ nam vượt biển trở về chốn cũ. Đem những gì đã học được ở quê chồng dạy cho người dân ở vùng đất này như cấy cày, dệt vải, kéo sợi… Sau này, người dân Chăm pa xây dựng nên ngọn tháp Nhạn để thờ phụng, tưởng nhớ công ơn của Thiên Y A Na. Ngọn tháp được lấy tên là tháp Nhạn bởi nơi đây có nhiều chim nhạn bay tới sinh sống, làm tổ.

Tháp Nhạn Tuy Hòa Phú Yên, Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn miền trung

Truyền thuyết xây tháp Nhạn qua cuộc giao tranh

Tương truyền, có ông Lương Phù Già (tức Lương Văn Chánh) giao tranh với quân Chiêm Thành (Chăm). Chiến trường là phần đất Tuy Hoà ngày nay. Quân ông Phù Già đóng ở núi Hựu, quân Chăm đóng ở núi Nhạn. Cuộc chiến bất phân thắng bại nên để hạn chế tổn thất, hai bên giao ước ai xây tháp to hơn, nhanh hơn thì thắng. Bên thua phải rút khỏi Phú Yên.

Cuối cùng nhờ xây tháp bằng tre, bằng giấy bôi sơn. Nên tháp của ông Phù Già xây xong nhanh và to hơn tháp được ngày đêm xây đắp của quân Chăm. Vì thế, quân Chăm đành phải chấp nhận thua cuộc. Từ đó, tháp Nhạn sừng sững trên ngọn núi Nhạn.

Tháp Nhạn Tuy Hòa Phú Yên, Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn miền trung

Bí ẩn về chất liệu xây dựng tháp Nhạn

Các công trình kiến trúc bằng đá thời xưa đều mang trong mình những bí ẩn về việc xây dựng nên. Tháp Nhạn cũng vậy, nhiều khách du lịch đến đây cũng thường bày tỏ những thắc mắc của mình về chất liệu. Nó làm bằng gì để có thể tạo dựng được công trình vững chắc qua nhiều năm tháng. Không chỉ đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của tháp Nhạn, nghe kể về những câu chuyện đậm màu sắc kỳ ảo. Bạn cũng hãy tìm hiểu thêm về các vật liệu dùng trong xây dựng các công trình xưa. Làm giàu thêm kho tàng tri thức của bản thân bạn nhé!

Theo như các nghiên cứu, loại gạch dùng để xây tháp Nhạn nhẹ hơn và có độ chịu nén, chịu va đập tốt hơn các viên gạch thông thường hiện nay. Loại keo để gắn kết các viên gạch hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên. Loại keo kết dính được cho là chế từ cây dầu rái. Tuy nhiên công thức pha trộn như thế nào để tạo nên loại keo bền chặt. Nó có thể nâng đỡ được tòa tháp lớn qua nhiều năm tháng như vậy vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ của các nhà nghiên cứu.

Không những dựa vào những chất liệu bí ẩn kia mà còn nhờ vào bàn tay khéo léo của những con người trực tiếp xây dựng. Dưới bàn tay tỉ mỉ của mình, người thợ đã gọt giũa, mài chập các viên đá cho thật khít với nhau. Làm cho “tác phẩm” của mình trở nên hoàn hảo, khăng khít không một kẻ hở, mang tính thẩm mỹ cao.

Tháp Nhạn Tuy Hòa Phú Yên, Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn miền trung

Tại sao du lịch tháp Nhạn lại hấp dẫn du khách

Ngắm nhìn cảnh đẹp Tuy Hòa Phú Yên

Tháp Nhạn là địa điểm lý tưởng khiến nhiều khách du lịch thích thú ghé thăm. Bởi nơi đây nằm ở vị trí “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Từ đỉnh núi tháp Nhạn toạ lạc, mọi người có thể phóng tầm mắt ra xa bốn bề. Các bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của thành phố Tuy Hoà. Nào là biển rộng, sông dài, trời cao, núi non, ruộng vườn…

Tháp Nhạn Tuy Hòa Phú Yên, Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn miền trung

Tìm hiểu văn hóa tâm linh nơi đây

Đến đây vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, du khách có cơ hội chứng kiến đêm thơ Nguyên tiêu. Đêm văn hóa thu hút đông đảo các anh chị văn nghệ sĩ gần xa đến giao lưu nghệ thuật. Hãy đến vào tháng 3 âm lịch hằng năm, bạn sẽ được chứng kiến Lễ hội vía Bà – Tạ ơn Mẹ xứ sở. Lễ hội là dịp người tứ xứ, du khách thập phương đến dâng hương, tham dự lễ hội.

Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị lịch sử cao của người Chăm. Công trình kiến trúc còn hiện hữu, sừng sững giữa đất trời dù trải qua bao biến cố. Là chứng nhân lịch sử  hào hùng của mảnh đất này. Dải đất miền Trung là nơi sinh sống lâu đời của người Chăm từ xưa. Thích hợp cho những ai yêu thích vẻ đẹp xưa cũ, muốn khám phá, hiểu hơn về nền văn hoá Chăm-pa còn nhiều bí ẩn.

Tháp Nhạn Tuy Hòa Phú Yên, Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn miền trung

Tháp Nhạn được mệnh danh là mắt thần

Tháp Nhạn được xây dựng trên sườn Núi Nhạn, nằm ở phía đông thuộc trung tâm Thành Phố Tuy Hòa. Vị trí chiến lược được xem như mắt thần của Tuy Hòa Phú Yên. Núi Nhạn cao 64m so với mặt nước biển. Nền sân có diện tích gần 60m2. Đây là ngọn núi quý hiếm của các tỉnh miền trung duyên hải. Mặt chính tháp quay về hường sinh khí phí đông. Các mặt còn lại xây kín, với phong thủy tháp tựa lưng núi tạo thế vững chắc.

Đứng ở sân Tháp Nhạn có thể nhìn thấy cửa sông Đà Diễn. Bạn sẽ cảm nhận một biển Đông như dát bạc, sóng và gió biển tràn về. Nhìn về tay phải bạn sẽ thấy sông Chùa như suối tóc mơ với rặng tre xanh với những đàn cò trắng dập dờn bay. Thấp thoáng xa là làng hoa Ngọc Lãng. Xa hơn nữa đó là sông Đà Rằng, núi Đá Bia mờ xa. Nhìn về tay trái, Tuy Hòa như thủ nhỏ trong tầm mắt của bạn. Bao la hình ảnh ruộng đồng xanh bát ngát, núi Chóp Chài như “cụ Rùa” khổng lồ đang bò về cửa sông Đà Diễn.

Tháp Nhạn Tuy Hòa Phú Yên, Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn miền trung

Sự khát khao vươn mình ra biển lớn

Ngành du lịch Phú Yên đã đầu tư khá lớn cho các công trình xung quanh Núi Nhạn. Tạo nên hệ sinh thái du lịch tại khu vực này. Quyết tâm dẫn đầu du lịch miền trung, rồi say đó vươn mình ra quốc tế. Các công trình đang được phát triển như: Tu bổ Tháp Nhạn, xây dựng Tượng đài liệt sĩ Núi Nhạn. Trồng cây quý hiếm dọc đường lên núi, mở rộng công viên Diên Hồng, xây dựng lại các chùa chiền, miếu cổ dưới chân núi… Tháp Nhạn là niềm tự hào của người dân Tuy Hòa, là nỗi nhớ mỗi khi cách núi, xa quê.

Tham khảo thêm tại Clip ngắn này các bạn nhé

Các bạn xem thêm review về du lịch Phú Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *