Phố Hiến Hưng Yên, vẻ đẹp điểm du lịch mang đậm nét hoài cổ

Du lịch tỉnh Hưng Yên có rất nhiều nét riêng không lẩn với bất kỳ đâu trong lòng du khách. Du lịch Hưng Yên quá nổi tiếng với các điểm tham quan là các ngôi đền, chùa cổ kính và văn hóa dân tộc địa phương. Con người Hưng Yên thì thật thà chất phát, rất bình dị và dân dã.

Phố Hiến Hưng Yên là điểm đi du lịch nổi tiếng

Phố Hiến Hưng Yên là điểm đi du lịch nổi tiếng nhất ở một nơi mà không có biển, sông hay núi. Tuy không có quá nhiều thắng cảnh thiên nhiên nhưng Phố Hiến lại có những cánh đồng trải dài vô tận, có những ngôi chùa, đền rất cổ xưa… Bấy nhiêu đó thôi củng đủ khiến cho du khách đến đây đã không muốn rời xa nơi này.

Giới thiệu sơ lược về Phố Hiến Hưng Yên

Tỉnh Hưng Yên được bình chọn là tình có rất nhiều di tích được xếp hạng Quốc gia. Tổng số lượng di tích ở đây đạt đến con số gần 170 di tích Quốc Gia. Nét mạnh văn hóa ở đây không tỉnh nào trong nước có thể sánh kịp, khi mà tỉnh này có tổng cộng hơn 400 lể hội lớn nhỏ hàng năm. Mổi lể hội đều mang đậm một dấu ấn truyền thống và bản sắc dân tộc địa phương. Đây chính là điểm mạnh để Hưng Yên phát triển du lịch địa phương vì vốn dĩ Hưng Yên không được mẹ thiên nhiên ưu ái. Hưng Yên lại nổi tiếng là trung tâm đối ngoại giao thương của nhiều quốc gia khác nhờ địa thế đặc thù về sông ở đây.

Giới thiệu sơ lược về Phố Hiến Hưng Yên

Phố Hiến Hưng Yên có diện tích không quá lớn, chỉ vỏn vẹn 5 km2. Nhưng Phố Hiến thuở xa xưa lại có tầm ảnh hưởng kinh tế cao trong khu vực. Nơi đây có một bến cảng sông rất thuận lợi cho việc giao thương đường sông. Rất nhiều người ngoại quốc đến từ Hà Lan và Anh Quốc mua bán trao đổi tại khu chợ bờ sông này. Thuở đó mọi người thường gọi nơi đây là kinh đô của kinh tế khu vực. Thời gian trôi qua và ngày nay khi mà sự nổi dậy của giao thông đường bộ và đường hàng không. Phố Hiến chỉ còn được biết đến với những giá trị văn hóa, những kho tượng Phật nghìn năm, những ngôi chùa cổ…

Nguồn gốc lịch sử hình thành Phố Hiến Hưng Yên

Theo tích truyền miệng dân gian

Những năm đầu của kỷ X, lãnh địa Phạm Bạch Hổ cải quản vùng đất này, ông đã cho lập một thủ phủ tại đây. Phố Hiến là trung tâm quân sự của 12 sứ quân lúc bấy giờ. Đến thời Tiền Lê, được tiếp quản bởi Lý Công Uẩn. Dưới thời nhà Trần vào thế kỷ XIII, khi chiến tranh Nguyên Tống kết thúc. Có rất nhiều dân tộc Trung Hoa sang đây tỵ nạn và sinh sống. Và làng Hoa Dương từ đó mà ra đời. Trải qua nhiều năm lịch sử, người Việt và Hoa đã sinh hoạt chung và chọn đây là quê hương của mình. Từ đó nơi này dần dần thành khu trung tâm mua sắm buôn bán thịnh nhất khu vực.

Nguồn gốc lịch sử hình thành Phố Hiến Hưng Yên

Theo sử học qua cuốn Khâm định Việt sử Thông giám cương mục

Chữ Hiến trong Phố Hiến có ý nghĩa là Hiến Doanh hay Hiến Nam. Nơi đây vốn dĩ là cơ quan hành chính của trấn Sơn Nam ngày xưa.Vì nó là sở lỵ của ty Hiến sát sứ Sơn Nam đời cố Lê nên nó mới có tên như vậy. Như vậy thì cuối thế kỷ XV thì Phố Hiến mới được xuất hiện bằng một cuộc cải cách hành chính của vua Lê Thánh Tông. Nhưng gần 200 năm sau thì nơi đây mới được biết đến rộng rãi và là trung tâm chính trị – kinh tế khu vực. Lúc này, ở đây bắt đầu lập nhiều trạm kiểm soát thuyền bè lưu hành trên sông, vì có rất nhiều người nước ngoài giao dịch tại đây. Các thương nhân nhiều nhất gồm người Việt, người Hoa, Nhật Bản và phương Tây.

Tại sao Phố Hiến Hưng Yên lại là điểm du lịch hoài cổ hấp dẫn?

Vẻ đẹp của Phố Hiến Hưng Yên

Đã từng một thời phố Hiến Hưng Yên được gọi với cái tên là: tiểu Tràng An. Đi du lịch đến đây du khách không phải để ngắm danh lam thắng cảnh. Nhưng du khách sẽ cảm nhận được nơi đây có một vẻ đẹp rất khác thường. Nơi đây bình yên, nơi đây mộc mạc và đặc biệt nó hoài cổ đến vô cùng. Không những thế nơi đây sở hữu quần thể kiến trúc cực kỳ độc đáo, những di tích lịch sử cực kỳ lâu năm. Nổi bật hơn hết là truyền thống văn hóa ở đây rất riêng mà không một nơi nào có được.

Vẻ đẹp của Phố Hiến Hưng Yên

Tuy không có quá nhiều cảnh đẹp, nhưng phố Hiến Hưng Yên cũng được bao bọc bởi những hàng cây xanh mát. Ở đây còn có những ao nước miên man quanh năm in bóng bầu trời xanh thẳm. Đây có thể nói là một điểm du lịch mang âm hưởng quê hương đâm chất đồng quê. Không khi thanh bình không bon chen không náo nhiệt như không khí nơi thành thị khói bụi. Đến với nơi đây bạn được ngồi ngơ ngẩn trước bên hồ Bán Nguyệt, thả hồn theo mây gió. Còn được trở về với tuổi thơ cùng các cánh diều trên những cánh đồng ruộng lớn. Hoặc nằm thư giãn bên những bụi cây nhãn lồng cổ với hàng trăm năm tuổi.

phố Hiến Hưng Yên cũng được bao bọc bởi những hàng cây xanh mát

Phố Hiến Hưng Yên có hệ thống kiến trúc của hai trường phái Đông và Tây kết hợp lại. Đây có thể là nét quyến rủ hấp dẫn du khách đến đây để chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc lạ. Một lối kiến trúc với những đường nét tinh tế, những hoa văn cầu kỳ được chạm khắc tỉ mỉ mang tính nghệ thuật cao. Hơn thế nữa là con người ở đây rất thân thiện và gần gũi. Đến du lịch ở đây, chắc chắn bạn sẽ có được cảm giác như trở về với chính quê hương của mình.

Phố Hiến Hưng Yên có hệ thống kiến trúc của hai trường phái Đông và Tây kết hợp lại

Phố Hiến Hưng Yên một điểm du lịch đầy giá trị văn hóa hoài cổ

Phố Hiến Hưng Yên với một chiều dài lịch sử với nhiều nốt thăng trầm biến cố. Tuy nhiên phố Hiến vẫn cố gìn giữ bảo tồn hơn 100 di tích lịch sử. Tất cả đều là những di tích văn hóa có giá trị, và đã có gần 20 di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Một số di tích lịch sử mang giá trị hoài cổ được rất nhiều du khách quan tâm như:

 • Văn Miếu Xích Đằng
 • Kim Chung Tự
 • Thiên Ứng Tự
 • Thiên Hậu cung
 • Đông Đô Quảng Hội
 • Đền Mây ở Xích Đằng
 • Đền Ngọc Thanh ở Nễ Châu
 • Đền Trần
 • Đền Ủng
 • Đền Mẫu

Phố Hiến Hưng Yên một điểm du lịch đầy giá trị văn hóa hoài cổ

Một số chùa lớn ở Phố Hiến Hưng Yên mang vóc dáng hoài cổ như:

 • Thiên Ứng tự
 • Chùa Nễ Châu

Và còn rất nhiều đến thờ văn miếu khác, mang đậm nét bản sắc cổ xưa.

chùa lớn ở Phố Hiến Hưng Yên mang vóc dáng hoài cổ

Lễ hội dân gian tại phố Hiến Hưng Yên

Phố Hiến Hưng Yên là nơi chuyên diển ra các lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc lâu đời của cả tỉnh. Với quy mô tham dự rất đông đảo dân chúng từ 12 phường xã trên toàn thành phố. Và được vinh hạnh có sự tham dự của hàng nghìn khách du lịch thập phương đến nơi đây. Phần lễ hội được diễn ra cực kỳ hấp dẫn với các hoạt động rước kiệu vi hành qua nhiều tuyến phố chính trong thành phố. Sau đó đến các đền chùa, miếu tại Phố Hiến. Song song lễ hội là các trò chơi dân gian như: kéo co, hát đối, đi cầu kiều, chọi gà, đua thuyền, thả đèn trời…

Phố Hiến Hưng Yên, vẻ đẹp điểm du lịch mang đậm nét hoài cổ

Phố Hiến Hưng Yên nằm ở đâu?

Phố Hiến Hưng Yên nằm ở đâu

Phố Hiến là một địa điểm du lịch văn hóa lịch sử nổi tiếng nằm trên hai phường Lam Sơn và Hồng Châu. Nó trực thuộc Thành phố Hưng Yên và cách Hà Nội khoảng 60km. Tổng diện tích thành phố gói gọn trong 5 km2, với hệ sinh thái chùa chiền đền miếu hoành tráng nhất khu vực phí Bắc.

Phố Hiến là một địa điểm du lịch văn hóa lịch sử nổi tiếng

Thời điểm đẹp nhất để du lịch Phố Hiến Hưng Yên

Tháng 2 – tháng 3 âm lịch hàng năm là thời điểm của lễ hội nơi đây. Tháng 7 là tháng của nhãn lồng, vì Hưng Yên vào mùa thu hoạch. Chính vì vậy các bạn nhớ đi tham quan vào 2 thời điểm này sẽ được tham gia vào các hoạt động cực kỳ đặc sắc nơi đây. Ngoài việc ăn nhãn thưởng thức nhãn chụp hình với nhãn. Các bạn còn được chiêm ngưỡng hoa sen đua nở khắp nơi. Đây củng là thời điểm các thánh săn ảnh tìm đến đây chụp chọec check in các kiểu. Từ tháng 8 – tháng 11 ở Hưng Yên thường xuyên có mưa, nên hạn chế đi du lịch vào thời điểm này.

Thời điểm đẹp nhất để du lịch Phố Hiến Hưng Yên

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Phố Hiến Hưng Yên

Xe khách

Từ Hà Nội , các bạn có thể đến phố Hiến Hưng Yên bằng xe khách. Các bạn có thể bắt xe tại các bến xe Hà Nội. Các bến xe có tổ chức các chuyến đi về Hưng Yên như: Gia Lâm, Lương Yên, Giáp Bát. Xe thường chạy vào lúc 5h sáng mổi ngày và đến 10h đêm không còn chạy nữa. Mật độ khai thác 25 phút một chuyến. Chi phí một hành khách di chuyển khoảng 60.000 đồng.

Xe máy

Vì Phố Hiến khá gần với Hà Nội, cho nên các bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe máy đến đây. Điểm lợi của xe máy là có thể chủ động trong suốt hành trình. Bạn có thể dừng ở đâu chụp hình củng được, nếu thấy chổ đó đẹp. Lộ trình di chuyển như sau: Xuất phát từ đường Giải Phóng, sau đó rẽ vào đường Vành đai 3 và đi qua cầu Thanh Trì, Ecopark. Tiếp tục đi đến đường mới liên tỉnh rồi đi thẳng một mạch là sẽ đến nơi.

Những điểm tham quan du lịch khi đi phố Hiến Hưng Yên

Chùa Hiến

Chùa Hiến do Tô Hiến Thành xây dựng từ thời nhà Trần. Có một pho tượng cổ lâu đơi từ thế kỷ 19 vẫn còn được lưu trữ đến ngày hôm nay. Một số tấm bia đá cổ và một cây nhãn lồng với hơn 300 năm tuổi vẫn sống xanh tươi và kết quả hàng năm.

Chùa Hiến

Văn Miếu Xích Đằng

Văn Miếu Xích Đằng nằm ở phường Lam Sơn. Ở đây có một hiện vật quý là 9 tấm bia có ghi danh các nhà khoa bảng. Văn Miếu Xích Đằng củng là di tích minh chứng cho truyền thồng hiếu học của người Hưng Yên. Nó nằm trên một khu đất cao, rộng gần 4000 m2 thuộc thôn Xích Đằng.

Văn Miếu Xích Đằng

Đền Chử Đồng Tử

Đền Chử Đồng Tử gồm có 2 đền. Một là đền Đa Hòa ở thôn Đa Hoà, xã Bình Minh, và một đền Dạ Trạch ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Cả hai ngôi đền này đều thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân.

Đền Chử Đồng Tử

Cụm di tích Đa Hòa – Dạ Trạch, Hàm Tử – Bãi Sậy

Các địa danh du lịch này nằm ngay cạnh sông Hồng, có cảnh quan đẹp và khí hậu trong lành. Nơi đây nổi danh truyền thuyết cùng lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung được nhà nước xếp hạng. Và đây là một trong những di tích lịch sử văn hóa quan trọng quốc gia.

Đền Mẫu và hồ bán nguyệt

Đền Mẫu có hồ Bán Nguyệt áng ngữ ngay trước mặt với rất nhiều cây xanh bao phủ. Một bên là hồ bán nguyệt với truyền thuyết về mảnh gương của Hằng Nga đánh rơi. Và một bên còn lại là đê Đại Hà với không gian thoáng đãng. Đền Mẫu còn nổi tiếng bởi có cây sanh, si, đa cổ thụ có tuổi thọ gần 800 năm nằm ngay phía trước cửa đền. Đây là điểm thu hút khách du lịch đông nhất ổ phố Hiến Hưng Yên.

Đền Mẫu và hồ bán nguyệt

Phố Nối

Phố Nối nổi danh với khu di tích của đại danh y Lê Hữu Trác. Hơn thế nữa ở đây còn có nhiều chùa đình mang kiến trúc độc đáo. Đến đây bạn ngoài chiêm bái đền chùa các bạn còn được tham quan làng nghề đúc đồng, chạm bạc… Đặc biệt là làng nghề làm tương Bần.

Ăn gì khi du lịch Phố Hiến Hưng Yên?

Bánh răng bừa Phụng Cưa

Với nguyên liệu vô cùng giản dị như: thịt, mộc nhĩ, đỗ xanh, hành… Nhưng điểm nhấn của món ăn là phải do người dân Văn Giang, Hưng Yên chế biến mới thành công. Họ có bí quyết làm nó thành một món ăn dẻo thơm ăn mãi không biết chán. Ngày nay bánh răng bừa đã được bày bán rộng rãi khắp cả nước.

Bánh răng bừa Phụng Cưa tại Phố Hiến Hưng Yên

Chả gà tiểu quan

Chả gà Tiểu Quan là một món ăn được làm từ phần thịt nạc nhất của gà. Họ lấy nó đem đi giã nhuyễn, trộn chung với lòng đỏ trứng. Sau đó thêm các loại gia vị khác rồi giã đều rồi đem nướng. Chả có vị thơm cay, beo béo đến miếng cắn cuối cùng.

Chả gà tiểu quan tại Phố Hiến Hưng Yên

Nhãn lồng

Nhãn lồng nơi đây rất khác, nó có lớp cùi dày, múi ngọt lịm, mọng nước nhưng rất giòn. Đây cũng là món quà lưu niệm tuyệt vời dành tặng cho người thân và bạn bè.

Nhãn lồng đặc sản Phố Hiến Hưng Yên

Ở đâu nghỉ ngơi khi đến phố Hiến Hưng Yên?

Một số nhà nghỉ,khách sạn ở phố Hiến Hưng Yên bạn có thể tham khảo

 • Nhà nghỉ Trung Hiếu – Địa chỉ : 100 Chu Mạnh Trinh, Phường Hiến Nam, Hưng Yên.
  Nhà nghỉ Đức Tuân – Địa chỉ : 87 Hải Thượng Lãn Ông, Phường Hiến Nam, Hưng Yên.
  Nhà nghỉ Liên Hiệp – Địa chỉ : Đường Nguyễn Văn Linh, Hưng Yên.
 • Khách sạn Hưng Thái – Địa chỉ : 72 Trưng Trắc, Quang Trung, Hưng Yên.
  Khách sạn Á Đông 2 – Địa chỉ : 21 Chùa Chuông, Hưng Yên.
  Khách sạn Phố Hiến. Địa chỉ : 58 Phạm Ngũ Lão, Hưng Yên.
  Khách sạn Thái Dương – Địa chỉ : 1A Nguyễn Du, Tp Hưng Yên.
  Khách sạn Hồng Ngọc – Địa chỉ : Phường Lam Sơn, Tp Hưng Yên.

Lưu ý

Vì đây là đi du lịch về Núi Rừng, cho nên các bạn chú ý mặc trang phục và mang giày thể thao cho dể di chuyển. Nhớ mang theo một số dụng cụ y tế cơ bản, phòng những khi sơ ý còn có cái sử dụng.

> Xem thêm Video về Phố Hiến Hưng Yên tại đây bạn nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *