Núi Cấm Hà Nam, địa danh du lịch được ví như bồng Lai tiên cảnh

Du lịch Hà Nam không quá ầm ỉ như du lịch bao nơi khác. Nơi đây củng không quá nhiều danh lam thắng cảnh được yêu thích. Nhưng củng rất may vì điều đó mà Hà Nam chưa bị tàn phá bở bàn tay con người. Nơi đây vẫn hoang sơ, vẫn trong lành đến kỳ lạ, rất họp với xu thế du lịch thời bấy giờ. Hà Nam còn nổi tiếng với nền văn hóa lịch sử dân tộc lâu đời. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một địa danh nổi tiếng của Hà Nam các bạn nhé.

Núi Cấm Hà Nam là một điểm du lịch trọng yếu của tỉnh Hà Nam

Núi Cấm Hà Nam là một điểm du lịch trọng yếu của tỉnh Hà Nam. Nó đứng độc lập một mình và có hình dáng giống như một con sư tử đang nằm quan sát. Đây là một ngọn núi còn cực kỳ hoang sơ cho nên hệ thực vật nơi đây dày đặc. Dân xung quanh khu vực này ngày xưa còn không dám đến gần vì sự lạnh lẻo hoang vắng đến rợn người ở nơi đây. Và một vài câu chuyện tâm linh xung quanh ngọn núi này làm cho nó thêm phần ly kỳ hấp dẫn. Cho đến một ngày kia có một người vô tình phát hiện ra một cửa động nằm khuất sau ngọn núi. Kể từ đó người dân đi đến đây ngày một nhiều hơn cho đến khi nó nổi danh thành một danh lam thắng cảnh.

Giới thiệu sơ lược về vẻ đẹp của Núi Cấm Hà Nam

Núi Cấm Hà Nam bao gồm năm động liên hoàn kéo dài hàng trăm mét, được người đời biết đến với cái tên Ngũ Động. Nó cứ thế liên hoàn với nhau ăn sâu vào tận vào trong lòng núi. Lối di chuyển vào trong động thì nằm tít trên cao và có hướng nhìn ra mặt sông Đáy. Lối ra của động thì nằm bên kia vách núi, do vậy không khí trong động rất thoáng mát. Động có rất nhiều thạch nhủ với đủ các hình thù dáng dấp. Có cái mọc từ trên trời đổ xuống, củng có cái mọc chỉa từ đất chui lên. Đầy đủ các loại màu sắc óng ánh với nắng tạo nên một cảnh tượng rất đẹp mắt.

Giới thiệu sơ lược về vẻ đẹp của Núi Cấm Hà Nam

Ở đây đẹp nhất là lúc bình minh và hoàng hôn, khi những ánh nắng yếu ớt len lỏi qua từng tán cây. Cái thứ ánh sáng phản phát ấy kết họp với lớp nhủ thạch nó cứ lung linh diệu kỳ đến khó tả. Không những thế mà nếu bạn đủ can đảm ở lại đêm trên này, bạn sẽ có cơ hội ngắm trăng tuyệt đẹp. Nơi đây được tuyên truyền rằng là điểm tụ tập của các tiên nhân vào những đêm trăng sáng. Họ đến đây đánh cờ uống rượu thưởng thức trăng và làm thơ. Bạn sẽ dể dàng nhận thấy một bàn cờ lộ thiên nằm ở đây nếu bạn dám leo lên đến đỉnh. Kế bên bàn cờ tiên là một vũng vuông lõm sâu, thường đặt tên là huyệt Đế Vương…

Bạn phải lên đỉnh, phải tìm cách lên đỉnh. Vì chỉ có ở từ trên đỉnh núi bạn mới có thể thấy hết vẻ đẹp của Núi Cấm Hà Nam. Đã có bao nhiêu thi nhân vĩ đại trong làng văn học Việt Nam đã lên đây tìm cảm hứng làm thơ. Vẻ đẹp nơi đây đến đổi được nhà nước xếp hạng vào di tích lịch sử quốc gia với cái tên Ngũ Động Sơn.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Núi Cấm Hà Nam

Ngày xưa khi Lý Thường Kiệt đi chinh phạt phương Nam có đi ngang thôn Quyển Sơn. Tức xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam ngày hôm nay. Không hiểu từ đâu có một trận gió lớn ào ào thổi tới. Ngọn gió đã bẻ gãy cả cột buồm rồi cuốn lá cờ lớn của đoàn quân của ông bay lên đỉnh núi. Ông ra lệnh cho tất cả quân lính dừng lại, cùng nhau lên bờ tế trời dầu đất. Sau khi chiến thắng vẻ vang ông quay về và có ghé đây thắp hương để tạ ơn.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Núi Cấm Hà Nam

Sau việc lá cờ bị gió cuốn đi, Lý Thường Kiệt đã đặt tên cho ngọn núi này là Cuốn Sơn còn gọi là Cấm Sơn. Sau khi ông qua đời, người dân để tưởng nhớ ông đã lập đền thờ ông tại đây. Sau này có tên gọi là Đền Trúc. Đền này nằm ven sông Đáy, ở dưới chân Núi Cấm Hà Nam.

Tại sao Núi Cấm Hà Nam hấp dẫn du khách

Ngũ động nơi các thi nhân say xưa ngắm cảnh làm thơ

Ngũ động Thi Sơn là điểm du lịch cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn gắn bởi nó gắn liền với bao truyền thuyết. Nó còn gắn liền với rất nhiều giai thoại lẫy lừng và tên tuổi của Lý Thường Kiệt. Ngũ Động Thi Sơn là hệ thống hang động liên hoàn gồm năm hang động nối liền thông với nhau trong lòng Núi Cấm Hà Nam.

Núi Cấm Hà Nam hấp dẫn du khách

Nơi đây là một bức tranh bồng lai tiên cảnh được phối lên nhờ thạch nhũ cộng với ánh sáng mặt trời. Ban đêm thì được ánh trăng vẻ nên hàng ngàn bức họa tiên sa kiêu kỳ. Nếu may mắn khi bạn đến đây vào đêm có khi còn được uống rượu ngâm thơ với các vị tiên nữa đấy.

Sự linh thiêng của Đền Trúc

Đền Trúc được thiết kế theo phong cách đền đình khu vực Bắc Bộ. Đền nhỏ bé nhưng rất nhiều cửa vách. Đền được làm bằng gỗ và được chạm khắc rồng, phượng, tứ linh, tứ quý… Đền Trúc có sự tích từ một ngọn gió giật bay cờ, cho nên đến đây sẽ nghe kể rất nhiều về các câu chuyện kỳ bí. Đền Trúc là đền để ghi ơn ghi công người anh hùng Lý Thường Kiệt. Đền Trúc rất linh thiên, và được dân gian tuyên truyền rằng cầu gì được ấy. Đó củng chính là lý do du khách đến đây nhất định phải tìm đến nơi này câu khẩn. Còn bạn thì sao? nếu có dịp đến được nơi đây, bạn không nên bỏ lở cơ hội này các bạn nhé.

Sự linh thiêng của Đền Trúc

Đền Trúc có một địa thế phong thủy cực kỳ vững chải. Với lưng dựa núi, mặt nhìn ra sông, đền lại nằm gọn trong rừng trúc nên thơ, đầy màu sắc kì bí, huyền ảo. Các yếu tố tâm linh, địa thế, phong thủy kết hợp trong không gian trang trọng, cổ kính, linh thiêng. Tất cả đã tạo nên một Đền Trúc linh thiêng mà ai củng phải ghé đây thăp hương khi đi ngang qua nơi này.

Lễ hội Đền Trúc – nét đẹp văn hóa của Núi Cấm Hà Nam

Ngày xưa khu vực Núi Cấm Hà Nam bạt ngàn trúc mọc. Sau ngót ngàn năm, rừng trúc giờ không còn nguyên như xưa nữa. Nhưng vẫn mọc rậm rạp phủ đầy xung quanh đền. Lễ hội Đền Trúc thường được tổ chức vào dịp đầu xuân hàng năm. Theo thông lệ là từ mùng 10 tháng Giêng đến mùng 6 tháng Hai âm lịch. Điểm nhấn của lễ hội là trò hát dặm gồm 30 tiết mục với hơn 1.000 câu thơ. Theo truyền thuyết kể thì những câu thơ này do Lý Thường Kiệt sáng tác. Cho đến ngày hôm nay thì các nghệ nhân hai thác mang đi giới thiệu tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Núi Cấm Hà Nam nơi cư trú của hàng nghìn cây cổ thụ quý hiếm

Núi Cấm Hà Nam nổi tiếng hệ thực vật dày và xanh mát cực kỳ phong phú chủng loại. Nơi đây là ngôi nhà của rất nhiều cây cổ thụ to cao với tuổi đơn hàng trăm năm. Giá trị các cây cổ thụ được tính đến hàng tỷ đồng. Các cây cứ đứng hiên ngang và thẳng tấp, được bảo phủ lớp dây leo kín mít toàn thân. Nhìn chúng cứ y như bạn đang đi vào nơi thâm sơn cùng cốc.

Núi Cấm Hà Nam nơi cư trú của hàng nghìn cây cổ thụ quý hiếm

Cứ mổi dịp xuân về, cả ngọn Núi Cấm Hà Nam trắng muốt một màu hoa. Đó chính là hoa của các cây gổ sưa đỏ, một loại gổ cực kỳ quý hiếm của Việt Nam. Hiện kiểm lâm đang bảo vệ nghiêm ngặt vì bắt đầu lâm tặc đã xuất hiện ở đây.

Núi Cấm Hà Nam nằm ở đâu?

Núi Cấm năm ở thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Tổng diện tích khu vực này hơn 10ha. Nơi này cách thủ đô Hà Nội 60km, và cách thành phố Phủ Lý 8km theo quốc lộ 21A. Đây là khu du lịch có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, núi non trùng điệp. Còn có sự linh thiêng kỳ bí của núi rừng với hệ thống hang động độc đáo.

Đi tham quan Núi Cấm Hà Nam vào thời điểm nào đẹp nhất?

Hà Nam và Hà Nội khá gần nhau, và cùng nằm trong khu vực đồng bằng sông hồng. Chính vì vậy thời tiết Hà Nam khá giống với thời tiết Hà Nội. Cho nên các bạn có thể đi du lịch đến đây vào bất kỳ mùa nào trong năm củng được. Nhưng đẹp nhất có lẻ nên đi vào mùa thu. Tức thời gian từ tháng 8 – tháng 10 là phù họp nhất. Cơ bản hầu như du khách đến với nơi đây là đi chinh phục thiên nhiên. Cho nên tìm một mùa mát mẻ mà đi cho thỏa sức khám phá. Tuy nhiên nếu bạn thích đi vào mùa hè thì vẫn được bạn nhé.

Đi tham quan Núi Cấm Hà Nam vào thời điểm nào đẹp nhất

Tháng 3 tại Núi Cấm Hà Nam diễn ra rất nhiều lể hội. Cho nên nếu bạn muốn khám phá nét đẹp văn hóa nơi này thì nên đi vào thời điểm này. Mộ số lễ hội như: hội làng Duy Hải, hội làng Gừa, hội Dương Hò… Thời điểm này có khá nhiều du khách về đây, cho nên nếu bạn đi vui lòng đặt tour hành trình đầy đủ trước khi xuất phát bạn nhé.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Núi Cấm Hà Nam?

Hà Nam nằm tiếp giáp với Hà Nội với khoảng cách 60km. Cho nên có rất nhiều loại phương tiện di chuyển đến đây. Bạn có thể lựa chọn một trong số các loại vận chuyển sau.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Núi Cấm Hà Nam

Xe khách

Bạn có thể bắt xe khách từ các bến xe Hà Nội. Vì ở đó có rất nhiều xe chạy về Hà Nam với mật độ 15 phút có 1 xe di chuyển. Thời gian di chuyển đến nơi mất khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Chi phí một người cho mổi chuyến đi là 80.000 đồng. Một số nhà xe uy tín như: nhà xe Phúc Lộc Thọ Limouse, nhà xe Mận Thịnh, nhà xe Hoàng Long…

Tàu lửa

Di chuyển tảu lửa bạn sẽ mất từ 70.000 đồng – 180.000 đồng tùy theo loại ghế bạn chọn. Điểm mạnh của việc di chuyển này là bạn hoàn toàn thoải mái ngắm cảnh thiên nhiên trong quá trình di chuyển. Thời gian di chuyển hơn 1 giờ đồng hồ. Bạn có thể mua vé trên mạng hoặc mua vé trực tiếp tại ga Hà Nội. Bạn nhớ chọn ga đến là ga Phủ Lý bạn nhé.

Xe máy

Đây là phương tiện được các bạn trẻ hiện nay thích nhất. Vì đường đi Hà Nam khá đẹp, cho nên các bạn đi xe máy để chủ động về hành trình của mình. Các bạn có thể dừng lại bất kỳ nơi đâu mà cảm thấy đẹp để chụp chẹc vài kiểu up facebook. Hành trình di chuyển như sau: Từ trung tâm Hà Nội, bạn chỉ cần chạy thẳng theo Quốc lộ 1A về phía Nam Hà Nội. Chỉ cần cứ chạy thằng là có thể đến được Thành phố Phủ Lý. Thời gian di chuyển củng chỉ hơn 1 giờ đồng hồ. Di chuyển phương tiện này bạn nhớ cẩn thận và bảo hộ bản thận thật kỷ bạn nhé.

Xe buýt

Xe buýt có tuyến 206 chạy về Hà Nam. Cho nên nếu bạn muốn di chuyển phương tiện này, bạn ra bến xe giáp bát bắt chuyến đi nhé. Ưu điểm của việc đi xe buýt là tiết kiệt được rất nhiều tiền. Tuy nhiên bạn sẽ mất thời gian hơn 2 giờ đồng mới đến nơi bạn nhé. Mật độ xe buýt di chuyển là 15 phút một chuyến rời bến bạn nhé. Thời gian hoạt động từ 5 giờ sáng đến 7 giờ đêm.

Thành phố Phủ Lý – Núi Cấm Hà Nam

Hành trình này chỉ dài hơn 9km, cho nên bạn thoải mái di chuyển bằng bất cứ phượng tiện gì bạn nhé. Cách tốt nhất bạn cứ bật google map lên và đi theo hướng dẫn là đến được nơi bạn muốn đến.

Ăn gì khi đến Núi Cấm Hà Nam?

Hà Nam là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều đặc sản. Đến đây bạn nhất định phải dùng các món ăn cực chất và nổi tiếng dưới đây bạn nhé.

 • Cá kho làng Vũ Đại.
 • Chim to dần.
 • Bún Tái Kênh.
 • Chuối Ngự Đại Hoàng.
 • Bánh cuốn Phủ Lý
 • Mắm cáy Bình Lục.
 • Rượu làng Vọc.
 • Quýt Lý Nhân.

Ở đâu khi du lịch Núi Cấm Hà Nam?

Khách sạn INCO 515.9

 • Địa chỉ: Đường Lê Hoàn, Phủ Lý, Hà Nam
 • Khách sạn này nằm ngay ở khu trung tâm thành phố Phủ Lý. Cho nên rất tiện lợi để di chuyển đến các điểm du lịch. Tiêu chuẩn phòng 3 sao rộng rãi và các dịch vụ khác đều phục vụ theo chuẩn. Chi phí cho một đêm trung bình 800.000 đồng/ 2 người.

Mường Thanh Luxury Hà Nam

 • Địa chỉ: Khu vực phía Bắc cầu Hồng Phú, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, Hà Nam.
 • Đây là khách sạn chất nhất Phủ Lý. Không gian trên cả tuyệt vời, có cả khu hồ bơi, nhà hàng và quán bar. Nhiều tiện ích nghĩ dưỡng khác. Chi phí cho một đêm trung bình 1.200.000 đồng/ 2 người.

Khách sạn Hải Đăng

 • Địa chỉ: 124 Lê Lợi, Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý, Hà Nam
 • Khách sạn nằm trong khuôn viên của trung tâm thương mại Hải Đăng. Tiêu chuẩn củng 3 sao. Các bạn sẽ được tận hưởng đầy đủ tiện nghi như nơi để xe công cộng, nhân viên lễ tân 24h.

Những làng nghề truyền thống ở Núi Cấm Hà Nam

Làng thêu An Hòa

Làng thêu An Hòa

 • Địa chỉ: Xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
 • Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm là thêu ren. Các sản phẩm ở đây hiện đang được đi xuất khẩu ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một ngành nghề mang lại nhiều doanh thu của người dân tỉnh Hà Nam. Ngày nay nơi này còn được biết đến là một điểm tham quan du lịch của Hà Nam.

Làng trống Ðọi Tam

Làng trống Ðọi Tam

 • Địa chỉ: Xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
 • Làng trống Đọi Tam là nơi tập họp rất nhiều những nghệ nhân. Tất cả nghệ nhân ở đây đều rất khéo léo và kỷ thuật cao. Họ tạo ra những chiếc trống độc đáo với đủ các loại trống từ trống dùng trong trống chèo, đình chùa… Bạn sẽ được tham quan từngcông đoạn làm trống của các nghệ nhân Đọi Tam.

Làng nghề song, mây tre đan

Làng nghề song, mây tre đan

 • Địa chỉ: xã Ngọc Động
 • Đây là một trong những nghề truyền thống từ rất lâu đời ở Hà Nam. Các sản phẩm ở đây hầu như xuất đi các nước châu Âu, châu Mỹ là chính. Số còn lại xuất khẩu sáng một số nước ở Bắc Á. Ngày nay nơi đây củng đã trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Hà Nam.

Lưu ý

Vì đây là đi du lịch về Núi Rừng, cho nên các bạn chú ý mặc trang phục và mang giày thể thao cho dể di chuyển. Nhớ mang theo một số dụng cụ y tế cơ bản, phòng những khi sơ ý còn có cái sử dụng.

Xem thêm Video về Núi Cấm Hà Nam tại đây bạn nhé:

https://youtu.be/uuqaYd0d-iU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *