Khu du lịch Gáo Giồng, thiên đường sinh thái Cao Lãnh Đồng Tháp

Đồng Tháp có rất nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Nhưng tại thành phố Cao Lãnh có một điểm mà ai đến rồi củng quyến luyến không muốn rời xa. Đó không phải nơi nào xa lạ chính là khu du lịch Gáo Giồng. Hôm nay các bạn cùng khám phá địa điểm du lịch hấp dẫn này nhé.

Khu du lịch Gáo Giồng là điểm đến du lịch cực kỳ lý tưởng cho chuyến tham quan du lịch

Khu du lịch Gáo Giồng là điểm đến du lịch cực kỳ lý tưởng cho chuyến tham quan du lịch trong ngày của bạn. Đến nơi đây bạn sẽ được tận hưởng tham quan ngắm cảnh, tận hưởng cuộc sống miệt vườn ở miền Tây. Đây là khu du lịch sinh thái vẫn lưu giữ được gần như trọn vẹn nét đặc trưng hoang sơ của vùng đất Nam Bộ ngày xưa. Đây chính là bức tranh Đồng Tháp Mười thu nhỏ.

Giới thiệu sơ lược về khu du lịch Gáo Giồng

Khu du lịch Gáo Giồng là vùng đất điển hình của hệ sinh thái Đồng Tháp Mười. Nơi đây xung quanh phủ đầy nước và đất bị nhiễm phèn nặng. Nhưng hôm nay nó đã trở thành lá phổi xanh của miền tây chính nhờ bàn tay của những người con Cao Lãnh. Gáo Giồng được biết đến là rừng phòng hộ vùng Đồng Tháp Mười. Gáo Giồng là mãnh đất lành cho nhiều loài chim, cá và thực vật sinh sống và phát triển. Gáo Giồng còn được biết đến là nơi có nhiều loài nhan điển quý hiếm được đưa vào sách đỏ sinh sống.

Giới thiệu sơ lược về khu du lịch Gáo Giồng

Khu du lịch Gáo Giồng có tổng diện tích 1.670 ha. Diện tịch rừng nguyên sinh chiếm khoảng 250 ha. Rừng được bao phủ bởi những bưng, trấp, sen, súng, lau sậy, cà na, gáo… Ngoài ra khu vực dành cho chim cò chiếm đến hơn 36 ha cùng nhiều loài chim bay rợp cả một góc trời. Những chú chim sinh sống và làm tổ trên những vạt rừng rộng mênh mông. Danh sách những chú chim sinh sống tại đây:

 • Trích mồng đỏ
 • Cồng Cộc
 • Le Le
 • Diệc
 • Vịt trời…

Cò trắng với số lượng hơn chục ngàn con, vẫn là cư dân đông đúc nhất sống ở khu sinh thái này. Bạn sẽ chiêm ngưỡng một bầu trời trắng xóa với những cánh chim bay bạt ngàn. Tiếng cò tiếng vạc kêu nhau gáy vang trời. Thỉnh thoảng cất tiếng gáy kèm theo những vũ điệu tuyệt đẹp. Trên trời chim bay, dưới nước những chú cá quẫy đuôi mời chào bạn. Gáo Giồng nổi tiếng với bài thơ:

“Xin mời ghé chốn quê tôi cứ này
Quê tôi vừa đẹp vừa hay
Dưới sông cá lội, trên trời chim bay”…

Nguồn gốc và lịch sử hình thành khu du lịch Gáo Giồng

Lịch sử về mảnh đất Gáo Giồng

Ngày xưa, Gáo Giồng là vùng đất hoang hoá, nhiễm phèn nặng. Gáo Giồng chỉ có cỏ năng, cỏ lác cùng với vài cụm tràm, gáo… Những cây dại sống chen lẫn với một ít lung, bàu, kênh rạch tự nhiên. Không gian thì vang dậy tiếng muỗi kêu như sáo thổi. Dưới nước thì đỉa lội tựa bánh canh. Vùng đất như vậy không một người dân nào dám đến sinh sống. Tuy nhiên đã có một ít hộ dân vào mở lõm phần diện tích ven kênh rạch để trồng lúa mùa. Nhưng rồi củng phải bỏ đi sau một vài vụ mùa vì năng suất rất thấp. Gáo Giồng chỉ còn dùng để bắt cá, chuột, rắn, rùa…

Lịch sử về mảnh đất Gáo Giồng

Sau này được sự chỉ đạo quyết liệt từ chính phủ nhà nước với chủ trương khai phá Đồng Tháp Mười. Những người con huyện Cao Lãnh đã cho khai phá vùng đất này. Tất cả đã đào kênh, thau chua, rửa phèn, trồng lúa.. nhằm giải quyết nhu cầu lương thực cho cả Nam Bộ. Song song việc khai thác lương thực, củng cần bảo vệ môi trường sinh thái. Bà con Cao Lãnh tiến hành trồng tràm. Ngày nay Tràm ngày càng dày đặt và vô tình trở thành rừng tràm Đồng Tháp Mười. Các con kênh được đào bắt đầu mang về nguồn nước ngọt. Nhiều loài động vật hoang dã lần lượt tụ hội sinh sống chung quanh rừng tràm. Nhiều hộ dân về cất nhà sinh sống.

Nguồn gốc hình thành khu du lịch Gáo Giồng

Vào năm 2003, UBND Huyện Cao Lãnh chỉ đạo chủ trương phát triển du lịch sinh thái Rừng tràm Gáo Giồng. Ngân sách phát triển trên 700 triệu đồng và quy hoạch giữ lại 300 ha rừng trên 10 năm tuổi. Chính thức khai sinh khu du lịch sinh thái Gáo Giồng. Kể từ đó Gáo Giồng hàng năm đón hơn 3.000.000 du khách tìm đến. Gáo Giồng đã tạo thêm rất nhiều công ăn việc làm cho bà con nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Nguồn gốc hình thành khu du lịch Gáo Giồng

Khu du lịch Gáo Giồng nằm ở đâu?

Khu du lịch Gáo Giồng nằm tại ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Khu du lịch này nằm cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 15 km. Đây là khu du lịch tiên phong trong việc khai thác rừng tràm của miền tây Nam Bộ.

Khu du lịch Gáo Giồng nằm ở đâu

Tại sao khu du lịch Gáo Giồng hấp dẫn du khách?

Điểm tham quan khu du lịch sinh thái đậm chất sông nước nam bộ

khu du lịch Gáo Giồng hấp dẫn du khách

Gáo Giồng chính là nơi sinh sống của những loài chim nước như: trích mồng đỏ, cồng cộc, le le, vịt trời, diệc, điên điển… Đến đây du khách như được hòa mình vào với thiên nhiên sông nước. Du khách còn được chiêm ngưỡng khám phá cuộc sống của các loài chim. Vào mỗi khi mùa nước lên, những cánh đồng ở Gáo Giồng tràn ngập đàn cò tạo nên một khung cảnh đẹp vô cùng. Du khách còn thấy được cảnh đẹp ở các lung sen với hàng nghìn con trích mồng đỏ đang kiếm ăn. Đặc biệt hơn là du khách có thể nghe được những thứ âm thanh rất bắt tai cùng những màn trình diễn đẹp mê hồn của những chú Cò Vạc.

Đi xuồng khám phá vườn chim Gáo Giồng

Đi xuồng khám phá vườn chim Gáo Giồng

Các bạn di chuyển ra các bến thuyền đậu dọc các con kênh trong khu du lịch Gáo Giồng. Tại đây, các bạn sẽ được sắp xếp ngồi trên những chiếc xuồng 3 lá khoảng 4 bạn 1 xuồng. Xuồng sẽ đi xuôi theo dòng nước con kênh đưa các bạn đến gần cánh đồng và rừng tràm. Các bạn sẽ thấy rõ hơn về nơi sinh sống của các loài chim, cò nằm trong khu du lịch.

Ngắm toàn cảnh khu du lịch Gáo Giồng từ trên đài quan sát

Tại khu du lịch Gáo Giồng có một đài quan sát cực kỳ cao. Đài với chiều cao 18m, giúp bạn nhìn thấy khung cảnh cánh đồng lúa rộng mênh mông, bát ngát. Bạn sẽ chính mắt thấy bức tranh Đồng Tháp Mười trong thực tế. Chắc chắn nó sẽ đẹp hơn rất nhiều so với trong hình ảnh. Một bức tranh hoàn toàn tự nhiên với hàng ngàn chú cò, vạc, vịt trời, le le… đang đi lại kiếm ăn. Với những đợt chim cò bay lên trời rồi lại có đợt chim cò khác bay xuống cánh đồng lúa…

Khu du lịch Gáo Giồng, thiên đường sinh thái Cao Lãnh Đồng Tháp

Thiên đường chụp ảnh sống ảo của Đồng Tháp Mười

Đến đây du khách không những được hít thở từng làn khí miền quê trong lành, mát mẻ. Mà du khách còn chụp được những tấm ảnh check in cực kỷ ảo diệu. Mảng xây của cây cỏ, mảng xanh của trời mây, rợp là cánh cò bay… Bạn tha hồ tạo dạng tạo kiểu. Bến sông bến đò, xuồng ba lá… Và còn hàng ngàn background sống ảo tha hồ cho bạn chộp ảnh.

Tham gia ăn uống trong làng ẩm thực khu du lịch Gáo Giồng

Các bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản nơi này trong những căn nhà tranh mái lá nằm gần cánh đồng cò. Tôi chắc chắn bạn sẽ có cảm giác được trở về đời sống nam bộ của mấy chục năm về trước. Bạn sẽ cảm nhận những món ăn ngon của miền Tây dân dã giữa những cánh đồng cò. Tự nhiên bạn cảm thấy thiên nhiên xích lại gần mình hơn bao giờ hết.

Thời điểm đẹp nhất để đi du tham quan khu du lịch Gáo Giồng

Bạn nên đi đến Gáo Giồng vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm. Theo lịch dương là từ tháng 8 đến tháng 11. Vì thời điểm này, con nước từ thượng nguồn sông Mê kông lại đổ về đồng bằng sông Cửu Long tạo thành một biển nước. Đây lại là thời điểm Đồng Tháp vị rợp trong những cánh đồng xanh mát. Thời điểm này bạn sẽ được khám phá trọn vẹn bức tranh tuyệt tác của Đồng Tháp Mười.

Thời điểm đẹp nhất để đi du tham quan khu du lịch Gáo Giồng

Đường đi và phương tiện di chuyển đến khu du lịch Gáo Giồng

Khu du lịch Gáo Giồng nằm cách thành phố Cao Lãnh khoảng 18km. Các bạn đón xe khách từ bến xe miền tây để đi đến thành phố Cao Lãnh Đồng Tháp. Sau đó, các bạn di chuyển tới xã Tân Nghĩa và đến Gáo Giồng. Khi đến xã Gáo Giồng, các bạn sẽ nhìn thấy biển chỉ dẫn đường tới khu du lịch tại ngã 3. Lúc này bạn chỉ cần di chuyển thêm chừng 3km nữa là đến khu du lịch.

Giá Vé vào cổng khu du lịch Gáo Giồng

Giá vé vào cổng hiện nay chỉ 20.000 đồng/người lớn. Trẻ em dưới 1,4m được miễn phí vào cổng. Các bạn được hưởng quyền lợi nhưng xem phim phòng sự, trang bị ống nhòm để quan sát Cò Vạc…

Giá Vé vào cổng khu du lịch Gáo Giồng

Ăn gì khi đến khu du lịch Gáo Giồng?

Đi đến đây bạn hoàn toàn yên tâm về việc ăn uống. Gáo Giồng có hẵn một khu ẩm thực xịn sò. Khu ẩm thực này chia thành 4 khu lớn với trên 70 km kênh phân lô và 20 km đê bao khép kín. Đặc sản nơi đây nổi tiếng bở những món ngon như:

 • Cá lóc nướng gói với đọt sen
 • Cá linh nấu canh chua bông điên điển
 • Mắm kho chấm với rau dừa
 • Lá sâu nhái chấm với mắm me
 • Rắn nướng mọi
 • Chuột nướng than
 • Lẩu Ếch…

Ngoài ra tại đây còn có bán rượu mật ong tràm tinh khiết. Đây sẽ là món quà du lịch mang về biếu người nhà không gì sánh bằng.

Ăn gì khi đến khu du lịch Gáo Giồng

Ở đâu khi đi đến khu du lịch Gáo Giồng?

Bạn không nên quá bận tâm về điều này. Tại đây hiện đã có rất nhiều homestay mộc lên, phục vụ nhu cầu ăn ở cho các bạn. Tiêu biểu nhất vẫn là hai homestay dưới đây:

Hai Lúa Homestay

Hai Lúa homestay là khu nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất ở Đồng Tháp. Hai Lúa nằm gần khu du lịch Gáo Giồng. Homestay được xây dựng bên hồ sen có khung cảnh rất đẹp và bình yên. Mỗi sáng khi thức dậy, các bạn chỉ cần mở cửa là có thể nhìn thấy khung cảnh đồng sen và cánh đồng lúa chín vàng.

Địa chỉ: ấp 4 xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Tràm Chim Homestay

Tràm Chim Homestay nằm ngay trong khu du lịch sinh thái Tràm Chim Đồng Tháp. Nó chỉ cách khu du lịch Gáo Giồng hơn 10km. Homestay này được xây dựng theo phong cách nhà sàn đậm chất miền Tây sông nước. Các bạn ở và sinh hoạt tại đây sẽ được khám phá thêm về văn hóa và đời sống thường ngày của người dân Đồng Tháp. Ngoài ra các bạn còn được tham gia dịch vụ câu cá và tát mương bắt cá để trải nghiệm cuộc sống dân dã ở miền Tây sông nước.

Lưu ý

Đường di chuyển vào khu du lịch khá là nhỏ và chỉ phù hợp với xe 4 chỗ trở xuống mà thôi. Tuy nhiên bù lại cảnh quan vô cùng hữu tình với dọc hai bên bở tre phủ xanh. Chính vì thế mà bạn có thể cho chạy xe chậm chậm và hạn chế dùng xe to.

Xem thêm Video về Gáo Giồng tại đây bạn nhé:

https://youtu.be/i2JSarW-OyU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *