Hang Sơn Đoòng, kẻ vô danh trong làng du lịch trở thành điểm nóng

Được bình chọn là điểm du lịch hoành tráng và đẹp với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ nhất. Hang Sơn Đoòng còn chứa cả một rừng cây nguyên sinh đã và đang phát triển ở trong lòng hang. Cả thế giới đều phải công nhận rằng Sơn Đoòng quả thật là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng là một điểm du lịch với vẻ đẹp siêu thực, và kỳ vĩ bậc nhất thế giới. Nếu bạn muốn đi du lịch nhưng không muốn một chuyến tham quan đơn thuần. Một trải nghiệm mới mẻ, một chút mạo hiểm mới là chuyến đi bạn cần nhất lúc này. Còn chần chừ gì nữa mà không “lạc trôi” đến Quảng Bình. Đến đây bạn sẽ khám phá hang động lớn nhất thế giới – hang Sơn Đoòng. Khám phá những con số vô cùng ấn tượng của tự nhiên.

Hang Sơn Đoòng là một điểm du lịch với vẻ đẹp siêu thực, và kỳ vĩ bậc nhất thế giới

Truyền thuyết về hang Sơn Đoòng

Vào năm 1991, ông Hồ Khanh vào rừng tìm trầm hương. Tình cờ gặp một trậm mưa rất lớn, ông mới tìm nơi ẩn nấp. Ban đầu ông chỉ chọn một vách đá để tạm lánh. Nhưng bất ngờ thay là ông phát hiện nhiều mây mù bay lên ở các cửa hang. Bên trong lại vang vọng tiếng gầm rú khắp nơi. Ông rất sợ nên bỏ đi ngay, ông đâu biết rằng mình bỏ lỡ cơ hội khám phá hang động lớn nhất thế giới.

Năm 2001, có một đoàn thám hiểm đến Việt Nam. Đoàn do ông Howard Limbert đại diện và nhờ ông Khanh làm người dẫn đường. Ông Khanh mang câu chuyện lạ kỳ ổng gặp kể lại cho mọi người. Với kinh nghiệm thám hiểm gia của mình, ông Howard nhận định hang Sơn Đoòng là một hang động rất lớn.

Đến năm 2009 ông Hồ Khanh và đoàn thám hiểm này mới khám phá ra hang Sơn Đoòng. Phải khó khăn lắm ông Khanh mới tìm lại được cái nơi gầm rú mây mù ngày xưa. Nó nằm cách xa đường lớn và không thể phát hiện thấy trên Google Map. Ông Khanh là người đặt tên Sơn Đoòng cho nơi này.

Truyền thuyết về hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng năm ở đâu

Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Thời điểm thích hợp khám phá hang Sơn Đoòng 

Thời điểm thích hợp nhất để du lịch hang Sơn Đoòng là vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4. Thời tiết lúc này là đẹp nhất, trời râm mát rất phù hợp cho những chuyến đi khám phá. Tháng 5 đến tháng 8 là khoảng thời gian nóng ẩm. Cho nên nếu muốn du lịch hang Sơn Đoòng thì bạn cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt. Bạn sẽ có chuyến đi diễn ra suôn sẻ nhất. Những tháng còn lại là những tháng mưa nên khám phá hang Sơn Đoòng không được phép mở cửa trong khoảng thời gian này.

Hang Sơn Đoòng từ “vô danh” và đến sự kiện chấn động 

Từ “kẻ vô danh”

Hang động Phong Nha được biết đến từ lâu nhưng hang Sơn Đoòng chỉ mới được khám phá vào năm 1991. Một người dân địa phương tình cờ phát hiện ra hang động này khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Tuy nhiên, lúc này Sơn Đoòng vẫn là một cái tên vô danh vì không được nhắc đến ra bên ngoài.

Mãi đến năm 2009, khi đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thì người đàn ông năm xưa mới báo cho họ biết và chỉ dẫn cho đoàn thám hiểm đến được với hang Sơn Đoòng.

Bước ra thế giới

Sự kiện khám phá hang Sơn Đoòng của đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đã làm chấn động cả thế giới. Sự kiện này được ví như việc tìm thấy đỉnh núi Everest dưới lòng đất. Rất nhiều tờ báo nổi tiếng khắp các đất nước đã đồng loạt đăng tin về hang Sơn Đoòng. Cùng với đó, nhiều đoàn làm phim của các hãng truyền thông nổi tiếng đến quảng bá hình ảnh hang động ra quốc tế.

Từ khi xuất hiện trên bản đồ du lịch thế giới. Hang Sơn Đoòng liên tục trở thành địa điểm thách thức các nhà thám hiểm trong và ngoài nước. Sự bí ẩn ngủ yên trong hang Sơn Đoòng có sức thu hút to lớn. Nên nhiều chuyến thám hiểm trong suốt những năm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cuộc thăm dò gần đây nhất của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh. Nó được thực hiện trong 6 ngày từ ngày 1/4 đến ngày 6/4 năm 2019. Đã “đưa ra ánh sáng” nhiều bí mật thú vị ẩn dấu tại hang động này.

Những con số biết nói

Có tuổi khoảng 3 triệu năm, hang Sơn Đoòng có chiều rộng 160m, cao hơn 200m, chiều dài gần 9km. Thể tích đo đạc được của hang ước tính đạt khoảng 38,5 triệu m3. Kích thước lớn đến độ có thể hình dung rằng hang chứa được tòa nhà 40 tầng. Những cột đá cao đến 80 mét trong lòng hang cũng được các chuyên gia đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất từng thấy.

Những con số này đã nói lên rằng Sơn Đoòng hùng vĩ đến cỡ nào. Lý do nó đánh bại mọi đối thủ để trở thành hang động lớn nhất thế giới. Những điều đặc biệt chỉ có ở Sơn Đoòng nên nơi đây được đánh giá rất cao. Các tờ báo lớn đánh giá hang Sơn Đoòng là 1 trong 10 nơi đẹp nhất hành tinh và là một trong những điểm đáng đến nhất thế giới.

Hành trình du lịch mạo hiểm tại hang Sơn Đoòng

Được đưa vào khai thác du lịch theo hình thức du lịch mạo hiểm từ năm 2013. Chỉ có duy nhất một đơn vị được cấp phép thực hiện loại hoạt động du lịch này tại Sơn Đoòng. Đó chính là Công ty TNHH Chua me đất (tên tiếng anh là Oxalis Adventure). Để có thể trải nghiệm hành trình khám phá này thì du khách nên liên hệ với công ty trên.

Tuy nhiên, vì chỉ giới hạn mỗi chuyến đi từ 8 đến 10 người. Và khoảng 1 tuần mới có một chuyến nên việc phải chờ đợi đến lượt thì bạn phải thật kiên nhẫn. Và để được trở thành một thành viên trong đoàn du lịch. Bạn phải trải qua các bước khai báo sức khỏe cũng như được kiểm tra sức khỏe theo chuẩn mà công ty du lịch quy định.

Tuyến du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng thường với lộ trình Bản Đoòng – Hang Én – Sơn Đoòng:

Bản Đoòng

Chuyến đi chắc chắn sẽ đi qua Bản Đoòng. Đây là một bản nhỏ của người dân tộc Bru Vân Kiều sống biệt lập trong khu vực Vườn quốc gia. Người dân với tính hiếu khách, niềm nở. Cùng với việc họ bảo tồn gần như nguyên vẹn nét đẹp văn hoá, tinh thần trong nhiều thập kỷ là điều sẽ khiến bạn vô cùng ấn tượng.

Hang Én

Tiếp tục cất bước đến với Hang Én, nơi cửa ngõ quan trọng để qua hang Sơn Đoòng. Hang Én là hang lớn thứ ba trên thế giới. Hang mang cho mình cái tên này bởi nơi đây chim én sống quanh năm. Hang Én nơi cao nhất khoảng 100m, rộng gần 200m và dài khoảng 1,6km.

Vì nhiều đường dẫn nước thông với hang nên vào mùa mưa, nước dâng lên trong hang rất nhanh. Các khối đá vôi cũng bị hoà tan bởi nước tạo thành nhiều hình dạng độc đáo. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp các trang bị và cắm trại bên trong Hang Én trước khi tiếp tục hành trình đến hang Sơn Đoòng.

Tiếp tục cất bước đến với Hang Én, nơi cửa ngõ quan trọng để qua hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng

Cuối cùng cũng đã đến được nơi khám phá chính trong chuyến hành trình. Từ cửa sau hang Én đi khoảng 3km nữa là đến được cửa hang Sơn Đoòng.  Hang hình thành trên đoạn nứt gãy của dãy Trường Sơn và bị nước sông ăn mòn. Tạo nên những đường hầm khổng lồ bên dưới lớp đá vôi. Trong hang có hai hố sụt lớn thông ra bên ngoài.

Ánh nắng bên ngoài chiếu qua “giếng trời” làm khung cảnh trong hang bừng sáng. Không phải tăm tối mịt mù như nhiều hang động khác. Nhờ được ánh nắng tự nhiên soi rọi mà thảm thực vật bên trong hang tương đối phát triển. Hố sụt thứ nhất có tên là Hố sụt Khủng long, hố sụt thứ hai mang tên Vườn Edam.

Càng vào sâu hang Sơn Đoòng càng làm cho nhiều người kinh ngạc vì sự đồ sộ của tự nhiên. Nổi bật là ruộng ngọc động được đánh giá là lớn nhất và nhiều nhất so với các hang động trên thế giới. Các viên đá hình cầu hoặc hình trứng nằm trên các ngăn “ruộng bậc thang”, có viên nặng đến 1 kg. Nơi đây còn chứa đựng nhiều loại hóa thách của động vật và thực vật có niên đại lên đến khoảng 300 triệu năm.

Chia tay hành trình khám phá

Khi đạt vị trí bức tường thạch nhũ cao khoảng 100 mét thì đây chính là điểm cuối của hành trình. Bức tường thạch nhũ này được gọi là Bức tường Việt Nam. Bức tường này chỉ được các chuyên gia thám hiểm với trang bị đầy đủ. Và trang bị dụng cụ chuyên dùng mới được vượt qua. Các du khách tham gia chuyến du lịch thám hiểm tới vị trí này là đã có một trải nghiệm cực kỳ khó quên.

Vì sức hút khó cưỡng đến từ những bí ẩn nằm sâu trong hang chưa được khám phá hết. Nên nó khiến nhiều người vô cùng tò mò, luôn muốn có được cơ hội tự mình trải nghiệm. Những điều mà bản thân không lường trước được. Từ đó, hang Sơn Đoòng được lên kế hoạch để trở thành điểm du lịch mới. Một trong những cái tên của làng du lịch mạo hiểm ở châu Á trong thời gian tới. Tuy nhiên, ý tưởng lớn này là kế hoạch lâu dài và cần có sự đầu tư rất lớn cũng như hướng đi đúng đắn.

Vì sức hút khó cưỡng đến từ những bí ẩn nằm sâu trong hang chưa được khám phá hết. Nên nó khiến nhiều người vô cùng tò mò, luôn muốn có được cơ hội tự mình trải nghiệm.

Hơn hết, trong quá trình tham gia chuyến đi mạo hiểm. Mỗi người trong đoàn du lịch phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung để giữ vững môi trường tự nhiên. Cũng như theo sát những quy định an toàn suốt chuyến đi.

Tham khảo thêm tại Clip ngắn này các bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *