Động Hương Tích với nhủ thạch và những giọt nước thánh thần kỳ

Hà Tĩnh là điểm du lịch thuộc khu vực du lịch Bắc Trung Bộ ở Việt Nam. Du lịch Hà Tĩnh nổi danh với nhiều địa điểm di tích lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên. Ngoài ra nó là cái nôi của rất nhiều chùa chiềng của Phật Giáo. Hôm nay chúng ta cùng nhau khám phá một địa danh nổi tiếng với những giọt nước thánh thần kỳ.

Động Hương Tích là điểm du lịch thuộc Hà Tĩnh

Động Hương Tích nằm ở độ cao gần 900m so với mực nước biển, và cách chùa Thiên Trù hơn 2000 mét. Nơi đây là trung tâm của khu thắng cảnh chùa Hương Hà Tĩnh. Động là điểm du lịch tâm linh của rất nhiều phật tử và du khách hướng Phật. Dân gian có câu truyền miệng rằng: ” Nếu ai đã từng đi chùa Hường mà chưa một lần vào động Hương Tích thì xem như chưa đi đến nơi này.

Giới thiệu sơ lược về Động Hương Tích

Động Hương Tích nằm trên ngọn núi hương tích với độ cao khoảng 900m so với mặt nước biển. Đây là điểm lể Phật hằng năm mổi khi xuân về cùng với Chùa Hương Tích. Đoạn đường hành hương tìm đến Động được trang hoàng lộng lẩy bằng những bậc đá xếp ngay ngắn thẳng lối đi. Chính nhờ vậy mà giảm tải được sức ì cho du khách khi leo lên độ cao 900m để hành hương lể Phật.

Giới thiệu sơ lược về Động Hương Tích

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Động Hương Tích

Nguồn gốc Động Hương Tích

Động Hương Tích với ý nghĩa Tích là nơi thờ phật lớn nhất của di tích Chùa Hương. Nó mang hàm ý là nơi lễ Phật của Chùa Hương tại hang động này. Trong Động có rất nhiều tượng quý, nổi bật nhất là tượng Phật Bà Quan Âm bằng đá xanh. Đây là tượng Phật được tạc vào thời Tây Sơn Cảnh Thịnh tức năm thứ hai nắm 1793. Hiện nó được xếp hạng vào loại cổ vật quý hiếm do một viên quan thời ấy cúng tiến. Động còn liên quan đến rất nhiều câu chuyện truyền thuyết dân gian.

Nguồn gốc Động Hương Tích

Truyền thuyết về Động Hương Tích

Truyền thuyết thứ nhất

Ngày xửa ngày xưa, ngọn núi Hương Tích với nhiều cảnh đẹp bao vây. Trên núi có một cái động với phong cảnh như bồng lai. Chính cái động này được Phật Bà Quán Thế Âm chọn làm nơi xây dựng ngôi chùa, và đích thân mình làm trụ chì. Chính vì vậy mà các Phật tử và tín nam tín nữ tìm về đây hành hương khấn vái ngày càng đông. Động nằm ở độ cao như vậy là chính Phật Bà muốn thử thách lòng người xem độ thành tâm khấn vái đến đâu. Núi nó hùng vĩ và thung lũng bao quanh tạo nên sự thần bí vô cùng ở nơi này.

Truyền thuyết thứ 2

Theo một câu chuyện truyền thuyết khác thì động Hương Tích được ví như là miệng một con rồng lớn. Ngày xưa quang cảnh trong động có một cầu bằng gỗ lim có tên gọi Bạch Liên Kiều. Cây cầu này bắt qua một cái ao nước là Ao Liên Trì với bát ngát hương sen. Nhưng vào năm 1936 cái ao này đã bị lắp lại do chính quyền quản lý huyện thời ấy. Chúa Trịnh Sâm ngày ấy ghé thăm nơi đây không khỏi bàng hoàng xúc động trước cảnh đẹp nơi này. Ông quyết tặng cho nơi đây năm chữ “Nam thiên đệ nhất động”. Năm chữ này được tác đá khắc để trước ngay cửa động ra vào. Trên trần động có chín nhũ đá tượng trưng cho cửu long thần. Những giọt nước ngày đêm tí tách rơi đó chính là sữa rồng, còn được gọi là nước thánh thần kỳ.

truyền thuyết khác thì động Hương Tích được ví như là miệng một con rồng lớn

Động Hương Tích có gì mà hấp dẫn du khách

Bức tranh hang động đẹp nhất trời nam

Động Hương Tích nằm ở phía Tây núi Tuyết Sơn đi men theo khe suối đi ngược lên. Tuy phải trải qua nhiều tầng núi mới vào động nhưng cảnh quan thiên nhiên ở đây đẹp tựa như quỷ như thần. Động được xem là bức tranh bồng lai tiên cảnh đẹp nhất miền Nam Hải. Từ trên Động bạn có thể phóng tầm mắt nhìn báo quát toàn bộ cảnh vật núi rừng. Một thảm thực vật xanh rì bao phủ với khí hậu mát ẩm quanh năm..

Động Hương Tích có gì mà hấp dẫn du khách

Vừa leo núi vừa tham quan cảnh đẹp trên đường lên Động Hương Tích

Với chiều dài đường đi khoảng 2000m từ Bế Trò lên đến động Hương Tích nó không quá dài củng không quá xa. Tuy nhiên bạn phải leo với độ cao gần 900m thì quả thật sẽ không dễ dàng một chút nào. Rất may mắn dọc đường đi hai bên phủ đây cây cỏ hoa lá. Bạn còn bắt gặp những con suối chảy uốn lượn quanh khe suối. Cảnh đẹp như vậy củng khiến bạn nguôi ngoai đi những mệt nhọc ở trong lòng phần nào. Quả thật hành trình hướng Phật chưa bao giờ dể dàng cả.

Vừa leo núi vừa tham quan cảnh đẹp trên đường lên Động Hương Tích

Động Hương Tích là thiên đường nhủ thạch

Việt Nam vốn nổi tiếng có rất nhiều hang động với nhủ thạch nhiều hình dáng đẹp và độc. Riêng Động Hương Tích bạn sẽ bắt gặp ngay chúng ngay lối vào động. Những nhũ thạch cứ thế mà chằng chịt trên khắp trần động tạo nên cảnh tượng hùng vĩ tráng lệ. Người ta còn khéo tưởng tượng ra hình hài nhủ thạch như chín con rồng đang bò trườn trên khắp trần động. Với cái tên gọi cự kiêu như: Cửu Long Tranh Châu, bạn có thể hình dung nhủ thạch ở đây đẹp đến dường nào.

Động Hương Tích là thiên đường nhủ thạch

Tham quan chiếc bệ đá hoa sen cực đẹp

Động Hương Tích không chỉ có thắng cảnh thiên nhiên trời phú. Nó còn có hẵn những tuyệt tác do chính những nhân vật nổi tiếng ngày xa xưa mang vào. Chiếc bệ đá hoa sen là một vật phẩm được điêu khắc rất tinh vi. Chiếc bệ có bốn góc với hình người đóng khố giơ tay lên cao đang trông tư thế lấy bệ. Đây là một tuyệt tác do phi tần thời Lê – Trịnh dấu tên công đức cho Động. Chiếc bệ đá hoa sen này được tọa lạc bởi những bức tượng Phật bằng đồng bằng đá. Trong số đó có một bức tượng Quán Thế Âm do bà Nguyễn Thị Tân công đức tạo thành.

Tham quan chiếc bệ đá hoa sen cực đẹp tại Động Hương Tích

Tham quan lễ hội tại Động Hương Tích

Hàng năm vào dịp năm mới, Động Hương Tích tưng bừng lể hội đón các Phật tử viếng thăm Chùa Hương và Động. Đây là thời điểm du khách về đây tham gia lể hội và thành tâm khấn vái cầu an cầu lộc cho nắm mới. Những màn lễ hội dân gian có bề dày lịch sử lâu đời. Đây hoàn toàn là nhựng di sản mang đậm đà bản sắc nền văn hoá nông nghiệp Việt Nam.

Tham quan lễ hội tại Động Hương Tích

Những giọt nước thánh thần kỳ tại Động Hương Tích

Tại đây không khí ẩm ướt quanh năm chính vì vậy bên trong động lúc nào củng có nước tí tách rơi. từ đó dân gan thêu dệt lên những câu chuyện sữa rồng, nước thần nước thánh. Tuy chưa biện chứng được, nhưng cứ sau khi thắp hương khấn phật xong, rất nhiều người đua nhau đưa ra tay hứng lấy những giọt nước thần. Họ mong muốn những giọt nước thần ấy chỉ cần rơi trúng mình thì có thể làm ăn may mắn cả năm. Thậm chí, còn có người ngửa cả cổ lên và chờ há miệng đợi nước tiên rơi xuống.

Những giọt nước thánh thần kỳ tại Động Hương Tích

Những bài thơ hay miêu tả Động Hương Tích

Động Hương Tích tuy bên ngoài nắng nóng, bên trong lại ẩm thấp mưa rơi. Có người đã làm cả bài thơ để tả lại cảnh này như sau:

  • Cửa chùa cách một bước chân
  • Trong mưa ngoài tạnh như ngăn nửa trời
Những bài thơ hay miêu tả Động Hương Tích

Động Hương Tích với nhiều cảnh đẹp và nhiều người hành hương đến đây. Để tả nên cảnh đó, có một bài thơ củng nói rỏ như sau:

  • Đường vào Hương Tích lượn quanh
  • Nước non gấm dệt, màu xanh phủ màn
  • Người Niệm Phật, khách tham quan,
  • Suối thanh tịnh rửa nhẹ nhàng trần duyên…

Động Hương Tích nằm ở đâu

Động Hương Tích rất đẹp và nhiều nhủ thạch, là trung tâm du lịch của khu du lịch quốc gia Hương Sơn. Động thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam. Động chỉ cách thành phố Hà Tĩnh không đến 25km.

Động Hương Tích nằm ở đâu

Giá vé và chi phí tham quan Động Hương Tích

Động Hương Tích là điểm tham quan du lịch tâm linh, cho nên không có thu phí tham quan. Tuy nhiên ở đây có rất nhiều thùng công đức, bạn hoàn toàn có thể bày tỏ chút lòng thành của mình. Đây củng là kinh phí để duy trì tôn tạo gìn giữ danh lam thắng cảnh này cho đất Việt.

Giá vé và chi phí tham quan Động Hương Tích

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan Động Hương Tích

Từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch là thời điểm đẹp nhất để đi đến Động Hương Tích. Đặc biệt nhất là ngày mồng 6 tháng Giêng sẽ có một lễ khai hội cực lớn. Cứ đến dịp này, động luôn không ngớt các Phật tử và du khách khắp nơi về đây thắp hương. Họ thành tâm khấn Phật với mong muốn được bình an, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa…

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan Động Hương Tích

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Động Hương Tích

Muốn du lịch Động Hương Tích bạn phải đến Hà Tĩnh với mấy phương tiện di chuyển như sau:

Hà Nội di chuyển về Hà Tĩnh

Máy bay

Vì Hà Tĩnh chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng sân bay. Nên nếu bạn di chuyển bằng phương tiện này phải bay đến Vinh, rồi từ đây đi xe buýt hoặc xe khách đến Hà Tĩnh.

Xe khách

Di chuyển bằng phương tiền này sẽ mất 7 giờ đồng hồ nếu bạn di chuyển từ Hà Nội. Giá xe khách dao động tầm 250.000 đồng. Còn ở cực nam, khi di chuyển từ Sài Gòn bạn sẽ mất gần 30 giờ ngồi xe. Quá mệt mỏi phải không?. Chi phí hơn 600.000 đồng

Tàu lửa

Phương tiện này là thông dụng nhất, bở vì vừa an toàn, vừa được ngắm cảnh trên đường đi. Giá tàu Hà Nội – Hà Tĩnh khoảng 280.000 – 550.000đ. Tuyến Sài gòn – Hà Tĩnh khoảng 620.000 – 1.500.000đ tùy thuộc vào bạn chọn loại ghế.

Hà Tĩnh đến Động Hương Tích

Hà Tĩnh đến Động Hương Tích

Từ thành phố Hà Tĩnh, bạn di chuyển theo quốc lộ 1A về phí cầu nghèn. Sau khi qua cầu bạn đi thêm vài trăm mét nữa sẽ thấy 1 ngã ba với hướng dẫn đường đi Chùa Hương Tích. Bạn quẹo phải di chuyển chưa được 300m nữa thì quẹo trái. Bây giờ bạn di chuyển thêm 10km nữa là đến Động Hương Tích bạn nhé.

Bạn tham khảo thêm link hướng dẫn đường đi sau: Đường đi đến Động Hương Tích

Ăn gì khi đi tham quan Động Hương Tích

Vì hầu hết du khách tìm đến Động Hương Tích là đi tham quan du lịch tâm linh. Cho nên rất ít ai mà đi tìm đặc sản ngon để mà dùng.

Chúng tôi xin gợi ý 1 số quá cơm chay ngon trong trung tâm thành phố Hà Tĩnh như sau:

  • Quán Ăn Chay Thanh Tịnh – Địa chỉ: 28 Võ Liêm Sơn, Nam Hà, Hà Tĩnh
  • Quán Chay Thuận Duyên – Địa chỉ: Ngõ 16 Lý Tự Trọng, Bắc Hà, Hà Tĩnh
  • Cơm Chay Tâm Đức – Địa chỉ: đằng sau vincom 16 tầng, Hà Tĩnh
  • Nhà Hàng Cơm Chay Trợ Duyên – Địa chỉ: 51 Phan Huy Chú, Nam Hà, Hà Tĩnh

Ở đâu khi đi tham quan Động Hương Tích

Tại thành phố Hà Tĩnh có rất nhiều nhà nghỉ khách sạn từ cao cấp đến bình dân. Cho nên bạn hoàn toàn yên tâm về nơi lưu trú tại đây. Bạn có thể tham khảo và đặt trên mạng trước khi hành trình tìm đến đây lễ Phật.

Ở đâu khi đi tham quan Động Hương Tích

Lưu ý

Vì Động Hương Tích là điểm tham quan dành cho rất nhiều người thành kính với Phật. Chính vì vậy bạn nên ăn mặc kín đáo khi tìm đến nơi đây. Lương du khách khá đông hàng năm cho nên tệ nạn móc túi củng diễn ra tràn lan ở đây. Chính vì vậy mà bạn nên cẩn thận khi có nhiều người chen lấn gần bạn nhé.

> Xem thêm Video về Động Hương Tích tại đây bạn nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *