Đèo Pha Đin là điểm sống ảo mới cho giới trẻ hai tỉnh Sơn La và Điện Biên

 

Nói về Tây Bắc là chúng ta có thể hình dung ngay những con đèo những vách đá. Tây Bắc chính là nơi mà các phượt thủ ngày nay quyết tâm khám phá cho hết cảnh đẹp ở khu vực này. Hôm nay chúng ta cùng nhau khám phá các con đèo đẹp và khắc nghiệt nhất nhì khu vực này nhé.

Đèo Pha Đin không phải ngẩu nhiên được bình chọn là một trong tứ đại đèo của vùng Tây Bắc. Nó được sánh ngang với các con đèo nổi tiếng khác như: đèo Mã Pí Lèng đèo Ô Quy Hồ và Đèo Khau Phạ. Vậy nó đẹp như thế nào? nó hiểm trở như thế nào?

Giới thiệu sơ lược về đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin có kéo dài từ từ km số 360 đến km số 392 thuộc quốc lộ 6 với chiều dài 32km. Đây là giao lộ của hay tỉnh tây bắc là Sơn La và Điện Biên. Đèo với chiều cao gần 1.700m so với mực nước biển và thuộc hệ thống cao nguyên Tả Phìn. Đèo có độ dốc trung bình 10%, và có những điểm dốc sâu hơn nhưng không quá 16%. Đây là một đoạn đèo mà còn dốc lên dốc xuống biến thiên không theo một quy luật tự nhiên nào. Chính nhờ điều đó mà nó cuốn hút bao nhiêu bạn trẻ về đây săn mây và chinh phục nó.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển đèo Pha Đin

Nguồn gốc tên gọi

Pha Đin chính là tiếng gọi của bà con dân tộc Thái. Pha theo họ là trời, còn Đin theo họ là đất. Đèo Pha Đin có nghĩa là một đoạn đèo cao, là nơi giao nhau giữa đất và trời.

Truyền thuyết về đèo Pha Đin

Vào thời xưa, bà con dân tộc Sơn La và Điện Biên muốn phân chia ranh giới rạch ròi, cho nên họ đã tổ chức cuộc thi. Đây là một cuộc thi đua ngựa vượt con dốc, cứ ai vượt xa hơn thì ranh giới tỉnh thành của mình củng được đặt mốc xa hơn. Đại diện hai bên là hai dũng sỉ có sức mạnh phi thường và ai củng cưỡi ngựa giỏi cả. Hai dũng sỉ bắt đầu từ chân dốc thuộc địa phương mình sau lệnh xuất phát đã củng phi nhanh chiếm đất. Và thế là dũng sỉ Điện Biên đã chiếm ưu thế và đi xa hơn cho nên ngày nay đèo Pha Đin phần lớn thuộc về Điện Biên là nhiều.

Giá trị lịch sử

Đèo Pha Đin là điểm chiến đấu huyết mạch trong suốt thời gian kháng chiến chống Pháp. Nó chính là tuyến vận chuyển vũ khí ra tiền phương. Và nó củng chính là nơi tiếp tế lương thực cho trận đánh Điện Biên Phủ năm 1954. Nhưng nó nổi tiếng nhất với câu chuyễn 8.000 thanh niên xung phong cực kỳ anh dũng và gan dạ. Những thanh niên này thề quyết tử để cho Tổ quốc quyết sinh. Đây là ngọn đèo với nhiều di tích lịch sử bom đạn của đế quốc Pháp, khi mà họ quyết càn quét cắt đứt đường tiếp tế. Mưa bom oanh tạc ngày đêm nhưng không phá nổi nét hào hùng lịch sử của nơi này.

Lịch sử hình thành

Sau giải phóng, đất nước thống nhất. Vào năm 2006 nhà nước cho chủ trương cải tạo lại con đèo. Dự án được thình và thi công ròng rã trong suốt 3 năm với kinh phí gần 1.200 tỷ đồng. Năm 2009 tuyến đường tránh đèo đã được hình thành giúp việc phát triển du lịch trên đỉnh đèo phát triển thuận lợi. Từ đó đỉnh đèo là nơi dành cho khách tham quan du lịch chứ không phải là công trình giao thông trọng điểm. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu nhúng tay vào dựng nên những phối cảnh rất đẹp. Ngày nay khi nhắc đến đèo Pha Đin là người ta nghỉ ngay đến thiên đường săn mây và sống ảo.

Đèo Pha Đin có gì mà hấp dẫn du khách

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đèo Pha Đin qua thơ văn

Đèo Pha Đin nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp mà khiến bao nhiêu nhà văn tốn khá nhiều bút mực. Tuy nhiên nó đáng ca ngợi kiêu hãnh hơn hết là những bài thơ về tinh thần chiến đấu bảo vệ đất nước. Chúng ta tham khảo bài thơ sau của nhà thơ Tố Hữu nhé:

  • Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ
  • Đèo Lũng Lô anh hò chị hát
  • Dù bom đạn xương tan thịt nát
  • Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh

Khám phá bức tranh sắc màu của các loại hoa

Trên đèo Pha Đin có hẵn một thung lũng hoa với muôn vàn loài hoa. Đây là một thiên đường sắc màu nằm dưới chân trời xanh mây trắng rất đẹp. Bạn sẽ thực sự mê mẫn ngay khi vừa bước chân vào thung lũng hoa. Đây là đoạn đường với những hàng thông thẳng tắp và khóm hoa đa màu sắc.

Bức tranh núi non hùng vĩ của Tây Bắc Việt Nam

Bạn đã bao giờ thấy một bức tranh thiên nhiên với rừng cây xanh thẳm lửng lờ mây bay siêu đẹp thế này chưa? Bức tranh này càng đẹp hơn nếu bạn nhìn từ xa, từ trên cao xuống. Bạn sẽ thấy cung đường đèo Pha Đin cứ như một sợi đây kết nối những đám mây khổng lồ đang lơ lửng trôi. Sợi dây buộc nối những quả núi lại quanh co khúc khuỷu lên xuống đầy ngoạn mục. Tất cả chúng như tô điểm thêm cho một bức tranh thiên nhiên vùng tây bắc Việt Nam thêm đẹp.

Phóng tầm mắt từ trên cao xuống, bạn sẽ thấy một bức tranh mù mịt bản làng trong mây khói. Xa xa phía dưới chân đèo là những bản làng lác đác bị che lấp bởi mây. Thấp thoáng ẩn hiện là thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn gam màu xanh của đồi núi. Bức tranh đồng quê tây bắc thoát ẩn thoát hiện dưới những làn mây lửng lờ bay rất đẹp.

Tham quan di tích lịch sử đèo Pha Đin

Sau những làn mưa bom của thực dân Pháp, chúng đã để lại cho đèo Pha Đin một di tích lịch sử trong lòng người Việt. Tại đây người dân chúng ta dựng lên một tấm bia chứng nhân cho lịch sử. Nội dung bia ghi: “Đây là nơi hứng chịu nhiều nhất những trận oanh tạc bằng máy bay của thực dân Pháp nhằm ngăn chặn đường tiếp vận vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm của ta phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ”.

Tham quan đời sống văn hóa bà con vùng cao

Chúng ta được tiếp cận với bà con dân tộc vùng cao sống trong những bản làng nhỏ, trên những nếp nhà sàn nhỏ. Chúng ta dễ dàng thấy chúng nhấp nhô xa xa từ ở dưới chân đèo. Chúng ta sẽ thấy cuộc sống ở đây cực kỳ yên bình cực kỳ mộc mạc. Chúng ta còn được tham gia vào các phiên chợ vùng cao với nhiều tập tục dị thường. Quan trọng hơn hết chúng ta học được cách yêu thương và đùm bọc nhau của bà con nơi đây.

Thiên đường trekking cho các phượt thủ

Đèo Pha Đin với những đoạn lên dốc và xuống dốc rất ngoằn ngoèo. Nơi đây được các phượt thủ bình chọn là những cung đường cua cực kỳ nguy hiểm. Nó hấp dẫn phượt thủ bởi những khúc chữ A, chữ Z, hay khúc cua tay áo. Cộng với bức tranh tuyệt tác thiên nhiên, nó làm cho các phượt thủ mê mẫn và nhất quyết phải đến trekking một lần trong đời. Các bạn hãy bố trí đến đây một lần để có thể ghi lại những khoảnh khắc có mạo hiểm để đời của mình nhé.

Săn mây siêu đẹp tại đèo Pha Đin

Bạn dễ dàng thấy những chồm mây bay lơ lững ngay từ ở lưng chừng đèo. Đó là những chồm mây bồng bềnh, trắng xóa cứ bay quanh quẩn đèo Pha Đin. Những làn sóng mây đó nó làm cho bạn liên tưởng đến chốn bồng lai tiên cảnh. Bạn tiếp tục di chuyển lên đỉnh đèo sẽ thấy mây ngày càng nhiều hơn. Và cứ thế chúng như một biển mây mênh mông bồng bềnh trải rộng khắp đỉnh đèo.

Thiên đường nghĩ dưỡng trong lành

Đèo Pha Đin với 90% là cây xanh phủ dày đặc. Đây là thiên đường trong lành cực kỳ phù họp cho những chuyến nghỉ dưỡng. Bắt cái ghế ngồi trên đỉnh đèo, chế một bình trà ngắm nhìn những làng bản nhỏ ẩn hiện thấp thoáng trong mây sương. Một không gian quá đỗi yên bình và thơ mộng. Nó làm tiêu tan bao nhiêu mệt mỏi của bạn trong cuộc sống thường ngày.

Ngắm bình minh lên và hoàng hôn xuống siêu đẹp

Đèo Pha Đin được bầu chọn là điểm đón ánh bình minh và hoàng hôn đẹp nhất nhì khu vực tây bắc. Vào giấc sáng sớm, trong bầu không khí trong lành và hơi se lạnh. Bạn ngồi thẩn thờ đón chờ ánh bình minh hé mở. Từ xa xa một quả cầu đỏ rực sáng vươn lên soi rọi những tia nắng đầu ngày ấm áp. Những tia nắng như xua tan cái lạnh giá còn đọng trên những giọt sương. Những tia nắng cứ óng a óng ánh dưới những tán lá xanh trông rất đẹp.

Chiều về, khi hoàng hôn buông dần xuống. Cả đèo Pha Đin như chìm vào trong không gian tĩnh lặng. Những cơn gió mát như đang thổi bay cái mặt trời kia. Bóng đêm tràn xuống làm một khung trời xa rực hồng ánh nắng cuối ngày. Ngồi trên đèo ngắm từng đàn chim bay về tổ hóng cái mát cuối ngày thật thú vị.

Thiên đường chụp hình check in sống ảo

Đèo Pha Đin ngày nay không còn dành cho giao thông chính nữa. Nơi này được xây dựng một con đường băng né đèo để giảm phương tiện giao thông qua đỉnh đèo. Nhường đỉnh đèo cho những phối cảnh chụp hình săn mây sống ảo.

Bạn hãy đến đây để check in vời tổ chim, xích đu, cổng trời…

Đèo Pha Đin nằm ở đâu

Đèo Pha Đin tọa lạc trên quốc lộ 6. Một bên thuộc địa phận xã Phổng Lái huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La. Và một bên thuộc xã Tỏa Tình huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên. Đỉnh đèo cách thành phố Sơn La hơn 70 km và cách thành phố Điên Biên gần 100 km.

Giá vé và chi phí tham quan đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin là điểm tham quan chụp ảnh hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể đến đây tự do khám phá mà không sợ mất một khoản chi phí nào. Tuy nhiên có nhiều dịch vụ trên này dựng lên nhằm khai thác du lịch chụp ảnh. Cho nên nếu bạn muốn sử dụng thì nhớ hỏi giá trước khi trải nghiệm bạn nhé.

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin là điểm du lịch với khí hậu mát mẻ quanh năm. Mổi mùa nơi đây đều có cái đẹp rất riêng. Chính vì vậy bạn có thể đi du lịch ở đây bất kỳ thời gian nào củng được. Bạn phải nhất định khám phá cho hết các vẻ đẹp nơi đây bạn nhé.

Vẻ đẹp đèo Pha Đin vào mùa xuân

Đây là thời điểm hoa trên đỉnh đèo Pha Đin thay nhau khoe sắc thắm. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng màu trắng của hoa mơ hoa mận, và màu hồng đỏ của hoa đào. Bạn sẽ bắt gặp chúng cứ thế mà nở nối duối dài trải khắp đỉnh đèo. Đây chính là khoảnh khắc mà bạn có thể chiêm ngưỡng bức tranh tuyệt đẹp của vùng tây bắc.

Vẻ đẹp đèo Pha Đin vào mùa hạ

Đây là thời điểm được cho là tốt nhất để các phượt thủ chinh phục đèo Pha Đin. Thời tiết mát mẻ nơi đây phù họp cho chuyến đi tránh nóng. Vừa được ngắm cảnh săn mây, lại được nghỉ ngơi tịnh dưỡng trong một không gian mát lạnh. Với độ cao 1.648m so với mực nước biển nó sẽ làm cho bạn cảm thấy mọi thứ ở đây thật tuyệt vời.

Vẻ đẹp đèo Pha Đin vào mùa thu

Đèo Pha Đin vào thu rất thơ mộng. Những chiếc lá vàng phủ kín cả thung lũng. Đến đây bạn sẽ có cảm giác như lạc vào đất nước Hàn Quốc tươi đẹp. Hơn thế mùa thu khí trời mát mẻ, phù họp cho những chuyến nghỉ dưỡng. Bạn hãy đến đây vào dịp này để sưu tập cho mình bộ ảnh đẹp.

Vẻ đẹp đèo Pha Đin vào mùa đông

Thời điểm này vùng tây bắc vào mùa mưa. Cho nên khí hậu tại đèo Pha Đin lúc nào củng ẩm ướt cao. Các bạn thử nghỉ xem, nếu băng đèo trong tình trạng rét buốt thế này có thích không? Đôi khi may mắn còn có thế săn được tuyết nữa đấy chứ. Tuy nhiên tuyết thì khó mà gặp nhưng sương mù nơi đây bạn khỏi cần bàn cải. Đây là lúc bạn trổ tài chinh phục những làn sương kia đó.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến đèo Pha Đin

Có rất nhiều phương tiện di chuyển đến đèo Pha Đin. Bạn có thể đi xe khách hoặc xe gắn máy. Tuy nhiên xe gắn máy sẽ là lựa chọn yêu thích nhất của các phượt thủ. Các bạn tham khảo cung đường di chuyển từ Hà Nội đến đèo qua link: Đường đi đến đèo Pha Đin. Xuất phát từ Hà Nội bạn cứ di chuyển theo quốc lộ 6. Bạn đi qua cao nguyên Mộc Châu, đi quan Yên Câu, Mai Sơn, Thuận Châu là đến được đèo rồi bạn nhé. Đây là cung đường với nhiều cảnh đẹp dọc đường đi. Chắc chắn bạn sẽ được mãn nhãn với cảnh sắc thiên nhiên khi di chuyển bằng phương tiện này.

Ăn gì khi đi tham quan du lịch đèo Pha Đin

Trên đỉnh đèo Pha Đin có rất ít nhà hàng cung cấp đặc sản. Cho nên muốn thưởng thức ẩm thực Tây Bắc, bạn phải di chuyển về Điện Biên hoặc Sơn La. Các bạn có thể tham khảo các món ăn ngon theo danh sách dưới đây:

Cơm Lam

Đây là một món ăn không thể nào bỏ qua khi đến với Tây Bắc. Đây là đặc sản chung cho cả vùng phía Bắc. Hầu như đi du lịch ở đâu miền bắc bạn củng sẽ bắt gặp. Cơm được nấu chín trong các ống tre hoặc nứa, sau đó mang ra nướng trên lửa. Tùy vào nguyên liệu gạo sử dụng và cách trộn mà nó sẽ cho ra được nhiều hương vị khác nhau. Dù là hương vị nào thì mình chắc chắn đây là món bạn không thể nào bỏ qua nếu đến đèo Pha Đin du lịch.

Gà chạy bộ

Gà luộc là một món ăn không quá xa lạ với anh em ở mấy đầu thành phố lớn. Tuy nhiên, món gà chạy bộ ở đèo Pha Đin nó có nét hấp dẫn và quyến rủ riêng. Điểm quyến rủ chính là thịt gà vô cùng săn chắc, dai và được luộc đủ độ ăn vào thịt cực kỳ thơm ngọt. Loại gà này được thả rông trên các bản làng dân tộc, nên rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc sản lợn cắp nách

Lợn cắp nách là những con lợn nhỏ tầm 4kg đến 5kg được cắp nách bán trong chợ. Sau đó họ mua về rồi chế biến thành nhiều món ngon từ thịt lợn. điểm nhấn của loại lợn này là thịt chắc và khỏe mạnh. Các món ăn chế biến từ thịt lợn cắp nách được chế biến nhiều kiểu đa dạng, hấp dẫn thực khách.

Cá suối nướng

Ăn cá suối ở đèo Pha Đin chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay. Còn không bạn củng có thể nướng sơ qua rồi mang đi rán giòn. Sau đó mang ra chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu… Bạn sẽ chạy nước bọt khi nhìn thấy chế biến món cá này.

Mèn mén

Bắp Ngô sau thu hoạch sẽ được người dân ở đây phân loại. Họ để cả vỏ rồi phơi khô trên gác xếp theo hàng để làm lương thực khô dùng dần. Bắp Ngô khi ăn họ mang ra lấy hạt và xây thành bột. Sau đó họ cho vào chõ đồ lên, rắc thêm chút nước đậy kín. Cuối cùng đặt chõ lên chảo nước đun đến khi thấy mùi thơm tỏa ra là chín.

Thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của dân tộc Thái đen. Món thịt này được chế biến từ bắp của những chú trâu, bò. Những con này được nuôi ở nhà và thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc.

Thắng Cố

Thắng cố kết hợp với mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả. Hòa quyện cùng với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông người Mông đi chợ Đồng Văn đều rất thích được ăn một bát thắng cố, uống vài ngụm rượu với bạn bè. Đây là món đặc sản mà người Mông thường dùng để đãi bạn bè thân thiết của mình.

Lẩu cá hồi măng chua cay

Cá hồi rất nổi tiếng là loại cá rất tốt cho sức khỏe. Trong cá hồi giàu protein, vitamin D và các axit béo omega 3. Tất cả dưỡng chất trong cá giúp bảo vệ tim mạch, não bộ, tốt cho thị giác, hệ cơ xương cũng như làn da của bạn. Không những tốt mà nó còn là món ăn cực kỳ ngon và nổi tiếng. Đến đèo Pha Đin bạn sẽ được thưởng thức món cá được nuôi ở xứ lạnh này.

Lẩu cá tầm

Cá tầm củng là một loại cá được nuôi đặc biệt ở xứ lạnh. Nó lại là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho con người. Một nồi lẩu cá tầm măng chua dậy mùi thơm lừng cùng với vị thanh chua mát thì không còn gì bằng. Lẩu cá Tầm là món ăn không thể nào bỏ qua khi bạn tìm đến đèo Pha Đin. Tôi chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thanh dịu của măng chua, quyện với vị ngọt béo từ thịt cá tầm. Nhất định phải thử bạn nhé!

Ở đâu khi đi tham quan du lịch đèo Pha Đin

Tại đèo Pha Đin không có kinh doanh khách sạn nhà nghỉ. Nhưng bà con dân tộc nơi đây có cho lưu trú qua đêm tại nhà sàn. Giá dịch vụ nhà sàn cộng đồng không quá 120.000 đồng/ người mỗi đêm. Còn nếu bạn muốn trải nghiệm dịch vụ cao cấp hơn thì di chuyển về Sơn La hoặc Điện Biên.

Lưu ý

Vì đèo Pha Đin là một điểm trekking cực kỳ hiểm trở. Cho nên các bạn phải chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cá nhân khi đến đây. Một số thiết bị sơ cứu y tế nhất định phải mang theo như: Đồ bảo hộ, băng gạc cá nhân, ô xy già… Nhớ mang theo đồ ăn, thức uống vì trên này hầu như không có quán xá dọc đường.

Các bạn xem thêm video clip sau

https://youtu.be/edxQvVUhA4A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *