Chùa Bà Thiên Hậu, chốn tâm linh cho nhiều góc ảnh đẹp

 

Sài Gòn tuy hoa lệ năng động nhưng vẫn còn tồn tại những góc khuất tỉnh lặng. Khác biệt hoàn toàn với ánh đèn rực rỡ, có một nơi làm dịu mát tâm hồn, bỏ hết phiền muộn. Các bạn có nghỉ rằng cái nơi trầm lắng yên ả đó các bạn hàng ngày đi ngang qua mà không hề hay biết.

Chùa bà Thiên Hậu chốn tâm linh quen thuộc của người Sài Gòn. Ngôi chùa tọa lạc giữa lòng thành phố không chỉ ban phước lành mà còn cho bạn nhiều tấm hình đẹp chất không thua gì đi du lịch Trung Quốc.

Giới thiệu sơ lược về Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu còn có tên gọi khác là Thiên Hậu miếu. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất của người Hoa trên đất Sài Gòn Gia Định xưa. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Bà Chợ Lớn. Phiên âm theo chữ Hán là Thiên Hậu miếu, hoặc gọi theo tiếng Quảng: Pò Mỉu. Chùa hiện là nơi Thiên Hậu Thánh mẫu, một người rất linh thiên hay phù hộ người dân nghèo. Chùa củng là nơi họp nhóm của ngườn dân Quảng Đông sinh sống tại Việt Nam cho nên được gọi Tuệ Thành Hội quán.

Đây là một trong những nơi thờ tự cổ nhất của người Hoa đã gây dựng trên đất Đề Ngạn xưa.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành

Nguồn gốc tên gọi Thiên Hậu Thánh Mẫu

Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu về nguồn gốc bà Thiên Hậu là ai?. Bà tên thật là Lâm Mặc Nương, sinh 23/3/1033 vào thời Tống Nhân Tông – Năm Giáp Thân, tỉnh Phúc Kiến. Năm 11 tuổi Bà tu theo Đạo Giáo. Đến năm 13 tuổi thọ lãnh thiên thơ từ Thần Võ Y. Đó là một bộ Nguyên Vị Bí Quyết mà bà vô tình tìm được dưới giếng cạn.

Câu chuyện bắt đầu từ một lần đi buôn của gia đình Bà. Cả nhà đi Giang Tây để buôn muối, xui thay gặp ngay lúc trời giông bão. Trong lúc bảo Bà miệng cắn áo cha, giữ cha lại. Hai tay nắm chặt hai người anh không cho bão cuốn. Mẹ của Bà đã không biết vô tình hỏi chuyện, thế là Bà trả lời vô tình rơi khỏi áo đang giữ cha mình. Thế là sóng biển đã cuốn cha Bà đi. Từ đó thành tục lệ,mỗi khi thuyền bè ra khơi gặp nạn đều khấn vái Bà tới giúp đỡ. Năm canh dần 1110, vua Tống sắc phong Bà là Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Sự tích hình thành nên Chùa Bà Thiên Hậu

Người Trung Hoa tin tưởng Bà giúp họ vượt qua lúc hoạn nạn, và giúp họ an cư lạc nghiệp. Nên mọi người đã mang Bà đến với nước Đại Việt để mưu cầu an lành nơi đất khách quê người. Năm 1760 họ đã cho xây dựng Chùa Bà Thiên Hậu tại Sài Gòn, khu dân tộc người Hoa sinh sống . Chùa Bà Thiên Hậu được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 1993.

Tại sao Chùa Bà Thiên Hậu lại hấp dẫn du khách

Kiến trúc đẹp lạ của chùa Bà Thiên Hậu

Ngôi chùa di người Hoa xây dựng, nên nó mang theo đường lối kiến trúc của người Hoa. Nó là tổ hợp bốn ngôi nhà xung quanh tạo khoảng trống ở giữa tạo hình chữ khẩu hoặc chữ quốc. Tất cả các vật liệu, từ viên gạch, tấm ngói, đều được mang từ Trung Quốc sang. Kể cả những đồ gốm gắn trên mái nóc đều được thuyền buồm chở từ nước bạn sang. Từ cách thức phong tô hay gạch xây liền không trát hồ mang y chang phong cách Trung Hoa. Tất cả đều được làm tỉ mỉ khéo léo đến mức tưởng như không thể làm được sắc xảo hơn thế.

Bố cục chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu được thiết kế theo lối tam quan cách điệu. Lối đi chính là cửa chính diện, hai bên hông có thêm hai hành lang. Chia ba không gian, tiền điện, trung điện, chính điện. Các điện này được ngăn bằng những dãy nhà ỡ giữa.

Tiền điện

Tiền điện có bàn thờ Môn Quan Vương Tả bên trái và Phúc Đức Chánh thần bên phải. Ở đây còn có bia đá ghi lại truyền thuyết về Thiên Hậu Thánh Mẫu. Và nhiều bức tranh lớn vẽ cảnh bà đang hiển linh trên sóng nước.

Trung điện

Trung điện thì được đặt bộ lư Phát lan có năm món gọi là ngũ sự. Tất cả được điêu khắc vô cùng tỉ mỉ, tinh xảo, và đúc vào năm 1886 ở thời vua Quang Tự. Trang trí hai bên là chiếc thuyền rồng cổ chạm hình nhân. Cuối cùng là chiếc kiệu cổ sơn son thếp vàng xa hoa dùng để rước Bà vào ngày lể hội.

Chính điện

Chính điện hay gọi là Thiên hậu Cung chia ba gian. Gian giữa thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, bên phải Kim Hoa Nương Nương và bên trái Long Mẫu Nương Nương. Hai gian phụ đặt các tượng thờ Quan Thánh, Địa Tạng và Thần Tài. Trong đó, nổi bật nhất là pho tượng Bà Thiên Hậu được tạc từ một khối gỗ cổ nguyên khối. Tượng cao 1 met, nó vốn được thờ ở Biên Hòa nhưng đến năm 1836 đã được di chuyển về đây. Hai pho tượng còn lại thì làm bằng cốt giấy sơn màu. Tất cả các pho tượng đều được khoác áo thêu rất lộng lẫy.

Phối cảnh xung quanh chùa Bà Thiên Hậu

Xung quanh trang trí các hình hoa lá, chim thú và hoành phi, câu đối. Trọng tâm là hai màu đỏ và vàng, mang đến sự sang trọng, ấm áp và huyền bí cho ngôi chùa. Ở đây có khoảng 400 đồ cổ, các bức tranh đắp nổi hình các con vật “tứ linh”. Các phù điêu bằng gốm trang trí mọi ngọc ngách ngôi chùa. Và có rất nhiều đỉnh trầm, lư trầm và lư hương… Giếng trời giữa các dãy nhà giúp không gian chùa trở nên thoáng đãng. Lấy ánh sáng đủ cho các điện và có chỗ thoát khói hương.

Tham quan tìm hiểu một số cổ vật cực kỳ quý hiếm

Đầu tiên khi bước vào chánh điện, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngay 2 đại đồng. Món cổ vật này chung niên hiệu Càn Long năm thứ 60 tức năm 1796 và Đạo Quang năm thứ 10 tức 1830. Kế tiếp bạn sẽ thấy một bộ lư phát nằm ở trung điện. Bộ lư phát này có niên hiệu Quang Tự thứ 12 tức năm 1886. Tượng bà bát tiên thì được trưng trong một tủ kính lớn. Tượng này có từ năm 1860 với mục đích tâm linh là cấm các binh sĩ Pháp và Y-Pha-Nho phá phách.

Bố trí xung quanh bộ lư kiệu sơn son thiếp vàng, bằng gỗ tốt. đây là khung kiệu dúng để dành rước Bà vào ngày vía Bà. Kiệu được trang trí cùng với chiếc thuyền rồng chạm hình nhân rất đẹp mắt. Ngoài ra, Chùa Bà Thiên Hậu còn là nơi chứa hơn 400 đồ cổ. Những cổ vật nổi tiếng như: 7 pho tượng thần, 6 tượng đá, 10 bức hoành phi, 23 câu đối, 41 tranh nổi, 9 bia đá, 2 chuông nhỏ, 4 lư hương đồng, 1 lư hương đá… Tất cả những cổ vật này đều được chế tác rất công phu, tỉ mỉ với những đường nét tinh tế.

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu

Mỗi dịp Tết đến, các dịp lễ như Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu. Các ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng, có rất nhiều người đến chùa Bà Thiên Hậu. Họ đến để cầu mong được phù hộ cho sự an lành, bình yên. Củng có người đến cầu lộc, cầu duyên, cầu tài, cũng có người cầu bình an. Vì thế lư hương lúc nào cũng nghi ngút khói nhang. Nhang thơm tan vào hư không, thoảng trong gió, mang theo những ước nguyện từ tận đáy lòng.

Vào ngày vía Bà, tượng Bà được đặt trên một chiếc kiệu rước đi xung quanh một vòng chùa. Cùng với nhiều hoạt động múa lân, biểu diễn nghệ thuật,… đã tạo nên một không gian lễ hội vô cùng sôi động vào náo nhiệt. Vào ngày này, mọi người từ khắp nơi về đây hành hương rất đông.

Thiên đường cầu xin khấn vái

Chùa Bà Thiên Hậu nổi tiếng là linh thiêng cầu gì được nấy. Cho nên nơi đây tấp nập những kẻ hành hương mang trong mình khẩn cầu ước nguyện. Hầu như họ đến đây để xin bình anh, xin tài lộc, xin tình duyên. Còn bạn thì sao? bạn đã xin gì cho mình chưa? Xin bật mí Bà Thiên Hậu rất thương người nên xin thì sẽ được bạn nhé.

Thiên đường check in chụp ảnh sống ảo

Chùa Bà Thiên Hậu mang hơi thở của lối kiến trúc Trung Hoa. Chính vì vậy mà giới trẻ ngày nay thường xuyên tụ tập chụp hình check in sống ảo. Đến tham quan ngoài cầu khấn, chùa còn mang lại cho bạn hàng nghìn góc chụp ảnh rất đẹp. Đã không ít bộ sưu tập nổi tiếng trên khắp trên mạng xã hội hiện nay. Tất cả những tấm ảnh mang đậm chất Trung Hoa. Đi du lịch Trung Hoa mà chỉ tốn kinh phí Việt chỉ có thể là Chùa Bà Thiên Hậu mà thôi.

Chùa Bà Thiên Hậu nằm ở đâu?

Chùa nằm ngay địa chỉ số 710 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ 18 bởi những người Hoa.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Chùa Bà Thiên Hậu

Các bạn từ khắp nơi trên mọi miền đất nước nếu có tiền thì di chuyển bằng phương tiện máy bay. Các bạn cứ mua vé bay đến sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó di chuyển về khách sạn cất đồ rồi tiếp tục hành trình di chuyển đến Chùa Bà Thiên Hậu. Hoặc nếu ít thì di chuyển xe khách về Bến Xe miền đông. Các bạn thuê xe gắn máy rồi di chuyển từ trung tâm Sài Gòn mọi người đi trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Đi thẳng đển Hùng Vương Hồng Bàng, gặp Lưỡng Như Học rẽ trái. Gặp Ngã tư Nguyễn Trãi rẻ trái theo chiều. Đi thêm 1 chút nữa là đến ngay chùa Bà Thiên Hậu.

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan chùa Bà Thiên Hậu?

Từ ngày 22 – 24/3 âm lịch, nơi đây diễn ra nhiều lể hội. Vì vậy nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa nơi này thì đi vào thời điểm này. Bạn sẽ có dịp chứng kiến lễ vía bà Thiên Hậu – lễ hội lớn nhất hằng năm của chùa Bà. Còn nếu muốn cầu nguyện tâm linh, hay tịnh tâm thư giãn. Kết họp chụp hình tạo kiểu, bạn nên đến một ngày không đông. Không nên đi vào cuối tuần, như vậy mình tránh làm phiền người khác.

Ăn gì khi đi tham quan Chùa Bà Thiên Hậu?

Chùa Bà Thiên Hậu không có kinh doanh ăn uống trong chùa. Nhưng bù lại nó nằm ngay giữa trung tâm khu phố người Hoa ở Sài Thành. Người Hoa lại rất nổi danh về kinh doanh ăn uống tại đây. Cho nên không quá khó để các bạn tìm thấy những món chay chính hiệu người hoa được bán ở đây. Sau khi tham quan chùa, các bạn cứ tản bộ hoặc chạy xe máy lượn lờ. Các quán ăn cứ như bủa vay mời mọc, bạn tha hồ mà lựa chọn quán ăn phù họp với điều kiện kinh tế và sở thích của mình.

Ở đâu khi đi tham quan Chùa Bà Thiên Hậu?

Tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều nhà nghỉ khách sạn từ cao cấp đến bình dân. Các bạn có thể tham khảo giá trên các trang booking khách sạn ở trên mạng.

Lưu ý

Chùa Bà Thiên Hậu là chốn linh thiên, cho nên khi đến đây chiêm bái cầu khấn, các bạn nhớ ăn mặt kín đáo gọn gàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *