Cánh đồng Mường Thanh bức tranh lúa đồng lớn nhất Tây Bắc

Khi đi du lịch Tây Bắc, chắc hẵn các bạn sẽ nghe dân ở đây truyền miện câu “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” với ngụ ý xếp hạng các cánh đồng. “Nhất Thanh” là Mường Thanh thuộc khu vực du lịch Điện Biên, “nhì Lò” là Mường Lò thuộc khu du lịch Yên Bái, “tam Than” là Mường Than thuộc khu du lịch Lai Châu, “tứ Tấc” là Mường Tấc thuộc khu vực du lịch Sơn La.

Cánh đồng Mường Thanh ôm trọn quang con sôn Nậm Rốm đầy ắp phù sa, bồi đắp ngày ngày. Tô điểm thêm cho bước trang đồng lúa rộng lớn này thêm xanh biếc. Cánh đồng Mường Thanh nằm trên độ cao hơn 400 m so với mặt nước biển. Và có chiều dài hơn 20.000m, chiều rộng trung bình 6.000m. Vì lợi thế rộng lớn nên ở đây là nơi cung cấp lúa gạo lớn toàn quốc. Và củng từ đó xuất hiện món đặc sản ngon từ gạo Điên Biên, như xôi nếp nương, bánh dày… Các món đặc sản hấp dẫn để giới thiệu cho du khách thập phương đến đây.

Cánh đồng Mường Thanh bức tranh lúa đồng lớn nhất Tây Bắc

Lịch sử dân tộc hào hùng của cánh đồng Mường Thanh

Đi du lịch đến với mảnh đất Điện Biên, không những được khám phá thiên nhiên mà còn tìm hiểu về văn hóa lịch sử. Điện Biên Phủ, một nơi ghi dấu một chặng của lịch sử hào hùng dân tộc với những trận chiến ác liệt năm 1945. Trận đánh mà đưa quân đội nhân dân Việt Nam vào lịch sử hào hùng toàn thế giới. Lần đầu tiên một chú lính nhỏ bé hạ được gã khổng lồ đàn áp Đông Dương là Pháp. Cùng với một số di tích lịch sử như: Sân bay Mường thanh, Cứ điểm Him Lam, Bản Kéo. Hay đồi Độc Lập, đồi A1, C1, C2, D1, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ… Cánh đồng Mường Thanh nơi luôn có đầy chiến tích của cha ông mình.

Đi du lịch đến với mảnh đất Điện Biên, không những được khám phá thiên nhiên mà còn tìm hiểu về văn hóa lịch sử

Cánh đồng Mường Thanh nơi cung cấp lúa gạo lớn nhất nước

Nhờ có công trình thủy nông này mà hạt gạo cánh đồng này đã trắng càng thêm trắng. Nó trắng như nụ cười các cô gái Thái đã duyên lại càng duyên. Từ chỗ cả lòng chảo Mường Thanh chỉ có 2.000 ha ruộng mỗi năm 1 vụ lúa nước trời. Nhưng ngày nay tăng lên gần 5.000ha, trong đó nhiều diện tích mỗi năm 2 lúa với 1 màu. Ðây là nơi mà trên 80% diện tích được đầu tư sản xuất bằng máy nông nghiệp hiện đại.

Hàng năm bình quân lương thực trong vùng ở đây đạt gần 500kg cho một nhân khẩu. Theo một thống kê chuyên ngành, sản lượng lúa ở cánh đồng này chiếm trên 80% sản lượng lúa của huyện Ðiện Biên. V chiếm tới 53% sản lượng lúa của toàn tỉnh Ðiện Biên.

Cánh Đồng Mường Thanh nằm ở đâu?

Nó nằm ngay dòng dông Nậm Rốm, thuộc thành phố Điện Biên Tỉnh Điện Biên. Nơi đây cách Hà Nội gần 500km, và cách trung tâm thành phố Điện Biên 5km. Đến đây ngoài tham quan cảnh đẹp ở đây, bạn còn thỏa thích chụp hình xung quanh con sông nậm rốm.

Đến đây ngoài tham quan cảnh đẹp ở đây, bạn còn thỏa thích chụp hình xung quanh con sông nậm rốm

Nhất Thanh vang dội tiếng tăm khắp Việt Nam

Cánh đồng Mường Thanh không chỉ nổi tiếng về diện tích mênh mông, với điều kiện thâm canh thuận lợi. Mà ở đây Mường Thanh còn mang đến cho đời những hạt ngọc thơm ngon đặc biệt. Nói đến “Nhất Thanh” không thể không nhắc đến dòng sông Nậm Rốm. Dòng sông đầy ắp phù sa, bồi đắp ngày ngày. Từ góc độ nào, sông Nậm Rốm cũng hiện ra như một nét vẽ xanh biếc giữa bức tranh lúa đồng rộng lớn. Hai bên bờ cây cối xanh mướt, điểm tô những chùm hoa chuối sắc đỏ lung linh, nghiêng mình soi bóng. Bắc qua sông Nậm Rốm là cầu Mường Thanh yên bình và thơ mộng.

Cánh đồng Mường Thanh không chỉ nổi tiếng về diện tích mênh mông, với điều kiện thâm canh thuận lợi.

Đi tham quan cánh đồng Mường Thanh vào thời điểm nào?

Tháng 9 hàng năm là thời điểm đẹp nhất để đi du lịch tham quan cánh đồng Mường Thanh, vì thời điểm này là mùa lúa chín. Thời điểm này nơi đây được nhuộm một màu vàng óng ả, trải dài ngút ngàn tầm mắt. Có thể khi đến địa điểm du lịch mới của Điện Biên này, du khách chưa quen với biên độ nhiệt vì nó chênh lệch khá lớn trong ngày, thường khoảng 5 đến 10 độ C.

Thêm vào đó, cường độ chiếu sáng dài khiến nhiều người có đôi phần khó chịu. Nhưng vì lợi thế của khí hậu nên gạo Mường Thanh là đặc sản rất được tiêu dùng trong và ngoài nước. Ngoài ra bạn có thể đi tham quan ở đây vào mùa lạnh, vì khi đó tiết trời se lạnh và nắng không còn gắt, bạn sẽ có những giây phút tuyệt vời.

Thêm vào đó, cường độ chiếu sáng dài khiến nhiều người có đôi phần khó chịu.

Đi đến cánh đồng Mường Thanh bằng phương tiện gì?

Cánh đồng Mường Thanh trước đây thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Di chuyện đến Ðiện Biên có nhiều cách như: đường bộ, đường hàng không, hay từ Hòa Bình lên, từ Lào Cai sang, từ Nghĩa Lộ thẳng tiến. Đường đi từ Hà Nội đến Điện Biên đã được xây dựng hoàn tất. Vì vậy, du khách có thể dễ dàng bắt xe khách, hay tự mình lái ô tô để khám phá cánh đồng Tây Bắc rộng lớn và trù phú nà. Nhưng dù từ hướng nào thì cũng không khỏi ngỡ ngàng vì phong cảnh thiên nhiên cùng vẻ trù phú của cuộc sống trên cánh đồng Mường Thanh.

Cánh đồng Mường Thanh trước đây thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Đi tham quan cánh đồng Mường Thanh ăn gì?

Đến với nơi đây ngoài du lịch khám phá, bạn còn được thưởng thức những món đặc sản tại Điện Biên như xôi nếp nướng, các suối, canh măng hay ngồng cải luộc… Những món ăn tưởng như quen thuộc và dân dã này nhưng nó có hương vị rất đặc trưng mà chỉ có trong các chuyến du lịch bắc bộ.

Tham khảo thêm tại Clip ngắn này các bạn nhé :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *