Hồ Lak, khu du lịch sinh thái đa dạng nền văn hóa của Buôn Mê Thuột

Sở hữu nhiều điểm đến đẹp lạ, Đăk Lăk mang trong mình nét cuốn hút riêng. Trở thành một cái tên nổi bật trong sổ tay của giới xê dịch.

Hồ Lak, khu du lịch sinh thái đa dạng nền văn hóa của Buôn Mê Thuột

Hồ Lak một điểm du lịch mới nổi ở Đắk Lắk, chúng ta cùng tìm hiểu về nếp sống của đồng bào M’Nông. Một dân tộc hiền hoà để thêm yêu những nét đẹp văn hoá đa dạng của người Việt ta. Tuổi thì trẻ, xăng đang rẻ, ngại ngùng gì mà không xách ba lô lên đi du lịch ngay nơi này!

Giới thiệu sơ lược về Hồ Lak

Hồ Lak là một hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thành phố Buôn Mê Thuột. Nó xếp thứ hai Việt Nam, và chỉ chịu đứng sau Hồ Ba Bể. Xung quanh khu du lịch sinh thái Hồ Lak có những dãy núi lớn, được bao phủ bởi các cánh rừng nguyên sinh. Kế bên hồ là Buôn Jun, một buôn làng nổi tiếng của người M’Nông. Xung quanh hồ còn có rất nhiều những kiến trúc lịch sử như: nhà dài của người M’Nông, biệt điện của hoàng đế Bảo Đại.

Giới thiệu sơ lược về Hồ Lak

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Hồ Lak

Nguồn gốc ra đời từ những câu chuyện truyền thuyết

Truyền thuyết thứ nhất

Ngày xửa ngày xưa theo tục của người M’Nông thì thần nước và thần lửa tương sinh tương khắc. Hai bên là đại diện cho hai thế lực quyết chiến với nhau rất kịch liệt, và người chiến thắng là thần lửa. Dưới sự cai trị của thần lửa người dân M’Nông lâm vào đói khổ sống cực nhọc. Trong thời khắc ấy, con trai thần lửa và một người con gái M’Nông được sinh ra.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Hồ Lak

Để cứu vãn sự thống khổ của bà con, chàng quyết định đi tìm nguồn nước cứu sống dân làng. Du đã đi rất nhiều nơi mà chàng vẫn chưa tìm thấy được nguồn nước tốt. Bổng đâu vô tình chàng gặp một chú lươn con bị mắc kẹt trong khe đá. Chú lươn đã được chàng giải cứu và trả ơn chàng bằng cách đưa chàng đến nguồn nước. Nơi đó là một hồ nước mênh mông xanh biếc có đủ nước cho bà con sinh sống và trồng trọt chăn nuôi. Chàng quyết định về đưa tất cả bà con M’Nông đã đến định cư tại đây. Địa điểm đó ngày nay được gọi là hồ Lak.

Truyền thuyết thứ hai

Truyền thuyết thứ hai củng dựa trên gốc nền tảng từ truyền thuyết một. Trong cuộc chiến đẩm máu giữa thần lửa và thần nước thì xuất hiện một cậu bé người M’nông Rlăm có tên là Y Lak. Cậu bé này vô tình bắt được một con lươn nhỏ và đưa về nhà nuôi. Kỳ lạ thay, lươn lớn nhanh như thổi. Điều kỳ diệu hơn là vũng nước nuôi lươn đã trở thành một hồ nước rộng mênh mông. Người M’Nông từ đó gọi hồ nước này là “Dak của Lak”, nghĩa là nước của Y Lak hay chính là hồ Lak ngày nay.

Truyền thuyết thứ hai của Hồ Lak

Lịch sử phát triển du lịch văn hóa Hồ Lak

Hồ Lak là hồ nước trong xanh rất đẹp, được chính quyền địa phương chú trọng phát triển du lịch. Kết hợp với các buôn làng lân cận, người dân Dak Lak muốn giới thiệu đến du khách khắp nơi về văn hóa Tây nguyên. Du khách đến đây được tham quan những ngôi nhà dài truyền thống và một đàn voi hơn 20 con. Tham gia và tìm hiểu các điệu múa lửa, múa ngày mùa, diễn xướng cồng chiêng, tơ rưng, k’lông pút… Cho đến hôm nay địa điểm này trở thành điểm du lịch trọng yếu của toàn tỉnh.

Lịch sử phát triển du lịch văn hóa Hồ Lak

Khu du lịch sinh thái Hồ Lak có gì mà hấp dẫn du khách

Tham quan cảnh đẹp hồ nước lớn thừ nhì Việt Nam

Đây là hồ nước tự nhiên lớn nhất tỉnh Đăk Lăk và lớn thứ hai Việt Nam. Vào mùa khô, hồ có diện tích khoảng 500 ha, đến mùa mưa thì diện tích hồ lên đến 700 đến 900 ha. Hồ Lak được thông vơi con sông Krông Ana, đây là nguồn cung cấp nước chính cho hồ.

Tham quan cảnh đẹp hồ nước lớn thừ nhì Việt Nam

Hồ Lăk đẹp nhất có lẽ là vào mùa mưa. Lúc này, hàng trăm con suối, dòng thác đổ về. Hồ Lắk no nê bụng nước làm mặt hồ rộng thêm ra. Các loài sen, súng thi nhau trôi dạt tạo cảnh tượng vô cùng thơ mộng. Xung quanh hồ được bao phủ bởi các cánh rừng nguyên sinh với hệ thực vật và động vật vô cùng phong phú. Các cánh rừng thả bóng xuống xuống mặt nước yên ả, xanh thắm.

Tìm hiểu điểm ngắm cảnh của vua Bảo Đại ngày xưa

Để ngắm toàn cảnh mặt hồ, bạn hãy ghé Biệt điện Bảo Đại. Khu nghỉ mát nằm trên đỉnh đồi hướng ra Hồ Lak. Đây là nơi trước kia vua Bảo Đại thường đến ngắm cảnh, nghỉ ngơi mỗi khi có dịp lên Đăk Lăk.

Biệt điện Bảo Đại hướng ra Hồ Lak

Cưỡi voi ở Hồ Lak

Nếu như trước đây, bạn có thể thử trải nghiệm hoạt động cưỡi voi tại nhiều điểm du lịch như Vườn quốc gia Yok Đôn, bản Đôn. Tuy nhiên, có lẽ địa điểm duy nhất hiện nay để bạn thử loại hình này chỉ có ở Hồ Lak.

Cưỡi voi ở Hồ Lak

Mỗi chú voi sẽ cõng hai du khách cùng người quản tượng và di chuyển đến hồ. Voi sẽ đi vào làn nước cho đến khi nước cao xấp xỉ tầm mắt của voi. Hay cưỡi voi dạo một vòng khám phá buôn làng đồng bào dân tộc M’Nông. Cảm giác ngồi trên lưng voi ngắm nhìn cảnh vật chắc chắn làm bạn thích thú.

Mỗi chú voi sẽ cõng hai du khách cùng người quản tượng

Tìm hiểu buôn Jun bên Hồ Lak

Nằm cạnh bên Hồ Lak là các buôn làng của người dân tộc M’Nông. Buôn Jun là một trong những buôn làng tiêu biểu đang được tổ chức thành điểm du lịch quan trọng của tỉnh Đăk Lăk. Buôn Jun mang vẻ đẹp nguyên sơ vốn có của vùng đất Tây Nguyên. Giữ trọn vẹn những nét đẹp trong bản sắc văn hoá truyền thống lâu đời bao thế hệ.

buôn Jun bên Hồ Lak

Những ngôi nhà sàn mang nét kiến trúc cổ truyền của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Nó là những hình ảnh đầu tiên bạn sẽ thấy khi bước chân đến buôn làng. Mái nhà sàn e lệ nép mình dưới bóng cây xanh mát. Tiếng khung cửi trong nhà vang vọng ra ngoài ngõ của những cô gái M’Nông chăm chỉ dệt vải. Nhìn sự yên bình này, tưởng chừng như bản thân đang quay ngược lại những năm tháng với những bản trường ca vang vọng một thời.

buôn làng của người dân tộc M’Nông tại Buôn Jun

Bạn sẽ có cơ hội qua đêm ngay tại nhà người dân trong bản. Không khí về đêm mang hơi lành lạnh của gió Hồ Lak thổi vào. Vào những ngày rằm, bạn có thể ngắm ánh trăng sáng vằng vặc trên bầu trời đêm. Vầng trăng của xứ này khác vầng trăng thành phố, nó gần gũi hơn, đẹp hơn, sáng rõ hơn trên bầu trời. Dưới men rượu cần, bạn sẽ nghe những người gắn bó với mảnh đất này kể lại một cách đầy tự hào. Họ kể về những truyền thuyết, huyền thoại của vùng đất từ thuở xa xưa.

Du lịch Hồ Lak mùa lễ hội

Nếu đến đây vào dịp lễ hội, thường được tổ chức hai năm một lần vào tháng 3, du khách sẽ chứng kiến màn đua voi vô cùng đặc sắc. Thông qua lễ hội này để quảng bá những nét độc đáo của du lịch địa phương.

Du lịch Hồ Lak mùa lễ hội

Hội đua voi là lễ hội truyền thống lâu đời ở Tây Nguyên. Hoạt động này để tôn vinh tài nghệ thuần dưỡng voi của các đồng bào dân tộc xứ đại ngàn. Các chú voi sẽ thi chạy tốc độ 100m trên cạn và trên sông để tìm ra quán quân cho hai nội dung.

Hội đua voi

Bên cạnh đó còn diễn ra cuộc thi đua thuyền độc mộc. Nhiều bạn có lẽ đã có cơ hội xem đua thuyền nhiều lần. Nhưng đua thuyền ở vùng đất Tây Nguyên có những đặc trưng khác với ở miền xuôi. Thuyền độc mộc của người đồng bào M’Nông là những chiếc thuyền được đục đẽo từ thân 1 cây gỗ duy nhất. Nó không phải ghép từ nhiều tấm ván gỗ như miền xuôi.

cuộc thi đua thuyền độc mộc

Nếu miền xuôi một đội đua có từ 7 đến 10 người và cuộc thi diễn ra để thể hiện bản lĩnh con người của biển cả. Và nhằm cầu một mùa đầy ắp cá tôm cho ngư dân thì cuộc thi của người H’Mông mang ý nghĩa khác. Đua thuyền chia ra các nội dung đội 2 người, 3 người, 4 người. Chủ yếu để quảng bá phát triển du lịch.

Điểm ngắm bình minh và hoàng hôn cực đẹp

Hồ Lak là điểm đón những giây phút đầu ngày và cuối ngày đẹp nhất khu vực. Bình minh ló dạng hay hoàng hôn đều tạo nên những thứ ánh sáng vàng loang lổ khắp mặt hồ. Đây là thời khắc giao thời giữa ánh sáng và bóng tối khá đẹp ở Tây Nguyên.

ngắm bình minh tại Hồ Lak

Cái đẹp của bình minh và hoàng hôn nơi này làm say đắm lòng người.

ngắm hoàng hôn cực đẹp tại Hồ Lak

Điểm chụp hình check in sống ảo hàng đầu DakLak

Thời gian gần đây xu thế giới trẻ tìm về tây nguyên để săn ảnh độc nổi lên rầm rộ. Hồ Lak là điểm tham quan không thể bỏ qua khi nhắc đến các chuyến hành trình về tây nguyên. Nơi đây bạn có rất nhiều góc chụp ảnh sống ảo với con thuyền độc mộc, hoặc ngắm hoàng hôn bình minh trên hồ. Check in nhẹ nhàng với mặt hồ nước trong xanh… Hãy chuẩn bị pin sạc đầy đủ khi bạn quyết định đến nới đây săn ảnh bạn nhé.

chụp hình check in sống ảo hàng đầu DakLak

Hồ Lak nẳm ở đâu?

Hồ Lak nằm ở thị trấn Liên Sơn, huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk. Nằm cạnh tuyến đường giao thông giữa Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 56 km, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 323 km.

Giá vé và chi phí tham quan Hồ Lak

Hồ Lak là điểm tham quan công cộng không có tốn phí. Đây là điểm tham quan du lịch mới nhằm giới thiệu nhiều nét tây nguyên đẹp đến với du khách gần xa. Đến đây nếu bạn chỉ tác nghiệp chụp hình thì tha hồ mà không phải tốn bất kỳ một đồng nào cả.

 

Thời gian thích hợp để du ngoạn Hồ Lak

Du khách có thể đến vào những ngày tháng 3 hoặc tháng 12 để hòa mình vào không khí rộn ràng của lễ hội nơi đây. Ngắm nhìn mùa hoa dã quỳ ánh vàng một góc đất trời. Đầu tháng 9, ven đường từ Thành Phố Buôn Ma Thuột tới hồ Lak. Khắp nơi là những cánh đồng lúa đang vào mùa thu hoạch. Cũng là thời điểm lý tưởng để du khách thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên. Bạn nên có cho mình những chuyến đi đến vùng đất bazan để trải nghiệm những điều mới mẻ. Nhìn thấy vẻ đẹp quyến rũ của núi non mà không thể có được ở những vùng biển gọi.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Hồ Lak

Từ thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể đi xe khách hoặc máy bay để đến với thành phố Buôn Ma Thuột. Nếu di chuyển bằng xe máy từ thành phố Buôn Ma Thuột. Bạn đi theo quốc lộ 27 qua đèo Lạc Thiện đến thị trấn Liên Sơn. Rẽ phải khoảng vài trăm mét sẽ thấy ngôi nhà nghỉ mát ngày trước của vua Bảo Đại. Như vậy là bạn đã đến được với Hồ Lắk. Đi xe buýt theo lộ trình Buôn Ma Thuột – Quốc lộ 27 – Ngã ba Đăk Liêng đến thị trấn Liên Sơn. Bạn có thể đi xe ôm vào Hồ Lak.

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Hồ Lak

Ăn gì khi đi tham quan du lịch tại Hồ Lak?

Đến Hồ Lak mà không ăn cá bống, cá thác lác Hồ Lắk thì coi như bạn bỏ dở nửa chuyến đi. Cá thác lác được lọc lấy thịt, băm nhuyễn thêm các loại gia vị thông thường như tiêu, nước mắm. Đặc biệt nhất là thêm một số gia vị bí truyền của người bản địa cho món chả cá mang hương vị đặc biệt. Chả cá thác lác chiên giòn ăn kèm rau hoặc đem nấu lẩu thì ngon không cưỡng nổi.

Ở đâu khi đi tham quan du lịch tại Hồ Lak?

Đến tham quan Hồ Lak bạn có thể lưu trú lại tại thị trấn Liên Sơn. Thị trấn này có đầy đủ các nhà nghỉ, homestay phục vụ những du khách muốn ở qua đêm. Bạn củng có thể ở lại các khu nghỉ dưỡng cao cấp với chi phí khá cao xung quanh hồ. Tuy giá cao nhưng đó là những homestay khá đẹp để du khách lựa chọn. Bạn hoàn toàn yên tâm về dịch vụ ở khu vực nơi này nhé.

Ở đâu khi đi tham quan du lịch tại Hồ Lak

Lưu ý

Tại Hồ Lak bạn có thể tổ chức dã ngoại, vui chơi qua đêm. Tuy nhiên cần đem theo đầy đủ dụng cụ bếp và thực ăn. Bạn hãy đi theo nhóm bạn đông đông để vui hơn và an toàn hơn.

Tại Hồ Lak bạn có thể tổ chức dã ngoại, vui chơi qua đêm

Tuy chưa chính thức đưa vào hoạt động cắm trại, nhưng chính quyền củng không cấm bạn nhé. Nhớ giữ gìn cho tây nguyên một môi trường xanh sạch đẹp bạn nhé.

Lưu ý khi đi Hồ Lak

Xem thêm Video về Hồ Lak tại đây bạn nhé:

https://youtu.be/G8N5YNzlU00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *